Ministry of Education
School of Internal Security and SMART Policing (SISSP), RRU is launching a 3-Month Hybrid Certificate Course on Disaster Risk Reduction and National Security in association with GIDM
20 JAN 2024 3:21PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar, Gujarat, 20 January, 2024, Rastriya Raksha University (Institute of National Importance and Pioneering National Security) is proud to announce the commencement of a ground-breaking 3-month Hybrid Certificate Course on Disaster Risk Reduction and National Security, offered by the School of Internal Security and SMART Policing (SISSP) in joint collaboration with the Gujarat Institute of Disaster Management (GIDM). The course, designed to equip participants with the knowledge and skills needed to navigate the complex landscape of disaster risk reduction and enhance national security, will blend online and on-site learning experiences in a hybrid mode.
This unique program, curated by leading experts in the field from GIDM, SISSP, UNDRR, World Bank and prestigious national and foreign institutes, aims to address the growing need for specialized training in disaster management and national security. In an era marked by unprecedented disasters and evolving security threats, the SISSP is committed to providing a comprehensive and forward-thinking curriculum that prepares officials to contribute effectively to safeguarding communities and national interests.
Course has limited vacancies and is open to all Indian and Foreign Participants including all security personnel.
Key Features and Benefits of the Certificate Course:
1. Hybrid Learning Model: The course combines the flexibility of online learning with the practical experiences gained through on-site training sessions. This hybrid approach ensures participants can access high-quality education while accommodating diverse schedules and locations.
2. Expert Faculty: Participants will benefit from the guidance of renowned experts in Disaster Management, National Security, and related fields. The faculty comprises seasoned professionals with extensive practical experience and academic excellence.
3. Comprehensive Curriculum: The course covers a wide range of topics, including Risk Assessment, Disaster Response Planning, Intelligence Gathering, Cybersecurity, and more. It is designed to provide a holistic understanding of the interconnected challenges in Disaster Risk Reduction and National Security.
4. Hands-On Training: Practical exercises, simulations, and real-world case studies will be integrated into the program to enhance participants' practical skills and decision-making capabilities in high pressure situations.
5. Networking Opportunities: Participants will have the chance to connect with peers, industry leaders, and faculty members, fostering valuable professional relationships and collaborations and exchange experiences.
Professor (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, RRU, expressed enthusiasm about the launch of the course, stating, "We are excited to offer this cutting-edge program that addresses the critical intersection of disaster risk reduction and national security. By leveraging our expertise and resources, we aim to empower individuals with the knowledge and skills needed to make meaningful contributions to the safety and resilience of our societies."
Applications for the 3-month Hybrid Certificate Course on Disaster Risk Reduction and National Security are now open. Prospective participants are encouraged to visit the official SISSP website for more information and to secure their spot in this transformative educational experience.
About SISSP:
The School of Internal Security and SMART Policing (SISSP) offers various Academic and Research Programmes in the domain of Policing and Internal Security. The School was founded in February 2020 with a view to expand the ambit of the then existing Department of Police Administration to cover various dimensions of internal security within the overall mandate of public safety and security. The School has a rich pool of experienced faculty members, including those who have served with distinction in various security organisations.
The School strives to provide students with a blend of theory and practice with a special emphasis on New Age Crimes and SMART Policing. The internships and field visits to major police and security organizations are regular features of the School. SISSP also facilitates students to improve their learning via seminars, special lectures, workshops and regular interaction with practitioners from all the domains of internal security along with regularly conducting specialized certificate & training programs for Students, Police Personnel & Security professionals to strengthen overall security structure.
In addition, the School has Five dedicated Centres namely Centre for Border Management and Intelligence Studies (CBMIS), Centre for Counter Insurgency and Counter Terrorism (CCICT), Centre for Disaster Risk Reduction (CDRR), Centre for Traffic Management and Road Safety (CTMRS) and Centre for Women in Police and Security Services (CWPSS).
About Rastriya Raksha University:
Rastriya Raksha University is a premier institution dedicated to excellence in the field of internal security and policing. Established to meet the evolving challenges of the modern world, the university is committed to fostering innovation, research, and education to shape the future of security and law enforcement. The School of Internal Security and SMART Policing at RRU is at the forefront of developing programs that address the dynamic nature of security threats and challenges.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સીટી ખાતેની સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટરનલ સિક્યોરિટી એન્ડ સ્માર્ટ પોલીસિંગ (SISSP) અને ગુજરાત ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ સાથે મળીને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર 3-મહિનાનો હાઇબ્રિડ સર્ટિફિકેટ કોર્સ શરૂ કરી રહ્યું છે
20 JAN 2024 3:21PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સીટી ખાતેની સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટરનલ સિક્યોરિટી એન્ડ સ્માર્ટ પોલીસિંગ (SISSP), અને ગુજરાત ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (GIDM) સાથે મળીને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર 3-મહિનાનો હાઇબ્રિડ સર્ટિફિકેટ કોર્સ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરતાં ગર્વ છે. આ કોર્સ, આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાના જટિલ લેન્ડસ્કેપમાં નેવિગેટ કરવા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને વધારવા માટે જરૂરી જ્ઞાન અને કૌશલ્યો સાથે સહભાગીઓને સજ્જ કરવા માટે રચાયેલ છે, આ કોર્સ હાઇબ્રિડ રીતે ઑનલાઇન અને પ્રતીયક્ષ શિક્ષણના અનુભવોને મિશ્રિત કરશે.
GIDM, SISSP, યુનાઈટેડ નેશન્સ ઑફિસ ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (UNDRR), વિશ્વ બેંક અને પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય અને વિદેશી સંસ્થાઓના ક્ષેત્રના અગ્રણી નિષ્ણાતો દ્વારા તૈયાર કરાયેલ આ અનોખા કાર્યક્રમનો હેતુ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં વિશેષ તાલીમની વધતી જતી જરૂરિયાતને સંબોધવાનો છે. અભૂતપૂર્વ આપત્તિઓ અને વિકસિત સુરક્ષા જોખમો દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ યુગમાં, SISSP એક વ્યાપક અને આગળ-વિચારશીલ અભ્યાસક્રમ પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે જે, અધિકારીઓના સમુદાયો અને રાષ્ટ્રીય હિતોની સુરક્ષામાં અસરકારક રીતે યોગદાન આપવા માટે તૈયાર કરે છે.
નોંધણી માટે પાત્રતા:
કોર્સમાં મર્યાદિત જગ્યાઓ ખાલી છે અને તે તમામ સુરક્ષા કર્મચારીઓ સહિત તમામ ભારતીય અને વિદેશી સહભાગીઓ માટે ખુલ્લો છે.
સર્ટિફિકેટ કોર્સની મુખ્ય વિશેષતાઓ અને લાભો:
1. હાઇબ્રિડ લર્નિંગ મોડલ: આ કોર્સ ઓનલાઈન-ઓફ લાઈન તાલીમ સત્રો દ્વારા મેળવેલા વ્યવહારુ અનુભવો સાથે ઑનલાઇન શિક્ષણની લવચીકતાને જોડે છે. આ વર્ણસંકર અભિગમ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિવિધ સમયપત્રક અને સ્થાનોને સમાવીને સહભાગીઓ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાનું શિક્ષણ મેળવી શકે.
2. નિષ્ણાત ફેકલ્ટી: સહભાગીઓને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સંબંધિત ક્ષેત્રોના જાણીતા નિષ્ણાતોના માર્ગદર્શનનો લાભ મળશે. ફેકલ્ટીમાં વ્યાપક વ્યવહારુ અનુભવ અને શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા ધરાવતા અનુભવી વ્યાવસાયિકોનો સમાવેશ થાય છે.
3. વ્યાપક અભ્યાસક્રમ: આ કોર્સમાં જોખમ આકરણી, આપત્તિ પ્રતિભાવ આયોજન, ગુપ્ત માહિતી ભેગી કરવી, સાયબર સુરક્ષા અને અન્ય કેટલાક વિષયોની વિશાળ શ્રેણી આવરી લેવામાં આવી છે. તે ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન અને નેશનલ સિક્યુરિટીમાં એકબીજા સાથે જોડાયેલા પડકારોની સર્વગ્રાહી સમજ પૂરી પાડવા માટે રચાયેલ છે.
4. હેન્ડ્સ-ઓન ટ્રેનિંગ: ઉચ્ચ દબાણની પરિસ્થિતિઓમાં સહભાગીઓની વ્યવહારિક કુશળતા અને નિર્ણય લેવાની ક્ષમતાને વધારવા માટે પ્રાયોગિક કસરતો, અનુકરણ અને વાસ્તવિક દુનિયાના કેસ સ્ટડીઝને પ્રોગ્રામમાં એકીકૃત કરવામાં આવશે.
5. નેટવર્કિંગની તકો: સહભાગીઓને સાથીદારો, ઉદ્યોગના નેતાઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યો સાથે જોડાવા, મૂલ્યવાન વ્યાવસાયિક સંબંધો અને સહયોગ અને એક્સચેન્જ અનુભવોને પ્રોત્સાહન આપવાની તક મળશે.
RRU ના કુલપતિશ્રી, પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ, કોર્સના પ્રારંભ વિશે ઉત્સાહ વ્યક્ત કરતા જણાવે છે કે, "અમે આ અદ્યતન પ્રોગ્રામ ચાલુ કરવા માટે ઉત્સાહિત છીએ જે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના જટિલ આંતરછેદને સંબોધિત કરે છે. અમારી કુશળતા અને સંસાધનોનો લાભ લઈને, અમે અમારા સમાજની સલામતી અને સ્થિતિસ્થાપકતામાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે જરૂરી જ્ઞાન અને કૌશલ્યો સાથે વ્યક્તિઓને સશક્ત બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ."
આપત્તિ જોખમ ઘટવા અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા બાબત આ 3 મહિનાના હાઇબ્રિડ સર્ટિફિકેટ કોર્સ માટેની અરજીઓ હવે ખુલ્લી છે. સંભવિત સહભાગીઓને વધુ માહિતી માટે સત્તાવાર યુનિવર્સીટીની વેબસાઇટની મુલાકાત લેવા અને આ પરિવર્તનશીલ શૈક્ષણિક અનુભવમાં તેમનું સ્થાન સુરક્ષિત કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
SISSP વિષે માહિતી:
આંતરિક સુરક્ષા અને સ્માર્ટ પોલીસિંગની શાળા (SISSP) પોલીસિંગ અને આંતરિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં વિવિધ શૈક્ષણિક અને સંશોધન કાર્યક્રમો આયોજિત કરે છે. શાળાની સ્થાપના ફેબ્રુઆરી 2020 માં જાહેર સલામતી અને સુરક્ષાના એકંદર આદેશમાં આંતરિક સુરક્ષાના વિવિધ પરિમાણોને આવરી લેવા માટે તત્કાલીન પોલીસ વહીવટી વિભાગના કાર્યક્ષેત્રને વિસ્તારવા માટે શરુ કરવામાં આવી હતી. શાળામાં અનુભવી શિશકગણ સમૃદ્ધ પૂલ છે, જેમાં વિવિધ સુરક્ષા સંસ્થાઓમાં વિશિષ્ટતા સાથે સેવા આપી છે.
શાળા નવા યુગના ગુનાઓ અને સ્માર્ટ પોલીસિંગ પર વિશેષ ભાર સાથે વિદ્યાર્થીઓને સિદ્ધાંત અને પ્રેક્ટિસનું મિશ્રણ પ્રદાન કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. મુખ્ય પોલીસ અને સુરક્ષા સંસ્થાઓની ઇન્ટર્નશીપ અને ક્ષેત્રની મુલાકાતો એ શાળાની નિયમિત વિશેષતાઓ છે. SISSP વિદ્યાર્થીઓને એકંદર સુરક્ષા માળખું મજબૂત કરવા માટે વિદ્યાર્થીઓ, પોલીસ કર્મચારીઓ અને સુરક્ષા વ્યાવસાયિકો માટે નિયમિતપણે વિશિષ્ટ પ્રમાણપત્ર અને તાલીમ કાર્યક્રમો યોજવા સાથે આંતરિક સુરક્ષાના તમામ ક્ષેત્રોના પ્રેક્ટિશનરો સાથે સેમિનાર, વિશેષ વ્યાખ્યાનો, વર્કશોપ અને નિયમિત ક્રિયાપ્રતિક્રિયા દ્વારા તેમના શિક્ષણને સુધારવામાં પણ સુવિધા આપે છે.
આ ઉપરાંત, શાળામાં પાંચ સમર્પિત રાષ્ટ્રીય રક્ષાના વિષય આધારિત કેન્દ્રો છે જેમ કે સેન્ટર ફોર બોર્ડર મેનેજમેન્ટ એન્ડ ઈન્ટેલિજન્સ સ્ટડીઝ (CBMIS), સેન્ટર ફોર કાઉન્ટર ઈન્સર્જન્સી એન્ડ કાઉન્ટર ટેરરિઝમ (CCICT), સેન્ટર ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (CDRR), સેન્ટર ફોર ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ એન્ડ રોડ સેફ્ટી (CTMRS) ) અને સેન્ટર ફોર વુમન ઇન પોલીસ એન્ડ સિક્યુરિટી સર્વિસીસ (CWPSS) નો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી એ આંતરિક સુરક્ષા અને પોલીસિંગ ક્ષેત્રે શ્રેષ્ઠતા માટે સમર્પિત અગ્રણી સંસ્થા છે. આધુનિક વિશ્વના વિકસતા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે સ્થાપિત, યુનિવર્સિટી સુરક્ષા અને કાયદાના અમલીકરણના ભાવિને આકાર આપવા માટે નવીનતા, સંશોધન અને શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. RRU ખાતે આંતરિક સુરક્ષા અને સ્માર્ટ પોલીસિંગની શાળા એ એવા કાર્યક્રમો વિકસાવવામાં મોખરે છે જે સુરક્ષાના જોખમો અને પડકારોની ગતિશીલ પ્રકૃતિને સંબોધિત કરે છે.