अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालय - मुंबई विभागीय युनिटने न्हावा शेवा बंदरातून 10.08 कोटी रुपयांच्या परदेशी सिगारेटचा कंटेनर पकडला
14 JAN 2024 5:19PM by PIB Mumbai
तस्करीविरोधातल्या महत्त्वपूर्ण कारवाईत, महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या (डीआरआय) मुंबई विभागीय युनिटने 10.08 कोटी रुपये किंमतीच्या परदेशात तयार करण्यात आलेल्या सिगारेट घेऊन जाणारा कंटेनर रोखत तो जप्त केला. चिनी धाग्याचे विणलेले गालिचे असल्याचे खोटे सांगत हा माल न्हावा शेवा बंदरात अत्यंत सावधपणे राबविलेल्या कारवाईदरम्यान उघडकीस आला.
मिळालेल्या विशिष्ट गुप्त माहितीच्या आधारे कारवाई करून, महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या मुंबई विभागीय पथकाने, संयुक्त अरब अमिराती बंदरातून आयात करण्यात आलेल्या मालाचे दोन कंटेनर रोखले. पहिल्या कंटेनरची सविस्तर तपासणी केल्यावर, असे उघड झाले की कथित चिनी कापडाचे विणलेले गालिचे हे खरे तर परदेशी-ब्रँडच्या विशेषत: एस्से चेंज सिगारेट (कोरियामध्ये निर्मिती झालेले) चा संपूर्ण माल झाकण्यासाठी होते, दुसरा कंटेनर, सुरुवातीला जुन्या आणि वापरलेल्या गालीच्यांचे 325 रोल (गुंडाळे) वाहून नेत आहे असे सांगितल्यामुळे देखील संशय अधिक दुणावला. अगदी बारकाईने तपासणी केल्यावर असे आढळून आले की सीमाशुल्क अधिकाऱ्यांना फसवण्यासाठी तस्कर माल झाकण्यासाठी या कापडाचा वापर करत आहेत. या कापडाच्या गुंडाळ्यामध्ये सिगारेटच्या एकूण 67,20,000 कांड्या लपवून ठेवण्यात आल्याचे आढळून आल्यानेसीमाशुल्क कायदा, 1962 च्या कलमानुसार, जुन्या आणि वापरलेल्या गालीचांसह सर्व मुद्देमाल तात्काळ जप्त करण्यात आला.
यावेळी जप्त करण्यात आलेल्या सिगारेटची अंदाजे किंमत 10.08 कोटी रुपये इतकी आहे. या संदर्भातला पुढील तपास सुरू आहे. महसूल गुप्तचर संचालनालयाची ही कारवाई, तस्कर विरोधी धोरण आणि अशा अवैध कारवायांमध्ये गुंतलेल्या व्यक्तींविरोधात कडक कारवाई करण्याची त्यांची कटिबद्धता दर्शवते.

Ministry of Finance
Directorate of Revenue Intelligence - Mumbai Zonal Unit's Major Seizure: Container of Foreign-Origin Cigarettes Worth INR 10.08 Crores Intercepted at Nhava Sheva Port
14 JAN 2024 5:19PM by PIB Mumbai
Mumbai | January 14 2024
In a significant anti-smuggling operation, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) Mumbai Zonal Unit has successfully intercepted and seized a container carrying foreign-origin cigarettes, valued at INR 10.08 crores. The consignment, falsely declared as 'Chinese Viscose Woven Carpet,' was uncovered during a meticulously executed operation at Nhava Sheva Port.
Acting on specific intelligence, the DRI Mumbai Zonal Unit, intercepted two import containers arriving from Jebel Ali port, UAE. Upon detailed examination of the first container, it was revealed that the purported 'Chinese Viscose Woven Carpet' was, in fact, a cover for a full load of Foreign-brand cigarettes, specifically Esse Change (Made in Korea).
The second container, initially declared as carrying 325 rolls of old and used carpets, also raised suspicion. Upon closer inspection, it was discovered that smugglers were exploiting this cover cargo to deceive customs authorities. Concealed within the rolls were a total of 67,20,000 sticks of cigarettes, leading to their immediate seizure, along with the old and used carpets, under the provisions of the Customs Act, 1962.
The estimated value of the seized cigarettes amounts to a substantial INR 10.08 crores. Further investigation is under progress. Such seizure shows DRI’s resolve towards its anti-smuggling mandate and taking exemplary actions against the syndicates involved in such nefarious activities.