नागरी उड्डाण मंत्रालय
नवी मुंबई आंतरराष्ट्रीय विमानतळ हा संपूर्ण देशासाठी अभिमानास्पद प्रकल्प: ज्योतिरादित्य सिंधिया
31 मार्च 2025 पर्यंत नवी मुंबई आंतरराष्ट्रीय विमानतळाच्या टप्पा 1 आणि 2 चे व्यावसायिक कार्यान्वयन अपेक्षित
नवी मुंबई आंतरराष्ट्रीय विमानतळाचे 5 टप्पे पूर्ण झाल्यानंतर विमानतळावर 2 धावपट्ट्या, 4 टर्मिनलसह विमानतळाची 9 कोटी प्रवासी क्षमता राहणार
पंतप्रधानांच्या गतिशक्ती संकल्पनेनुसार नवी मुंबई आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर मल्टी मोडल मार्ग, रेल्वे आणि मेट्रो संपर्क सुविधा उपलब्ध असणार
13 JAN 2024 7:02PM by PIB Mumbai
"नवी मुंबई आंतरराष्ट्रीय विमानतळ हा केवळ मुंबई किंवा महाराष्ट्रासाठी पायाभूत सुविधांचा प्रकल्प नाही, तर संपूर्ण देशासाठी हा अभिमानास्पद प्रकल्प आहे," असे उद्गार केंद्रीय नागरी विमान वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांनी काढले. नवी मुंबई आंतरराष्ट्रीय विमानतळाच्या विकासाचा आढावा घेण्यासाठी ते आज नवी मुंबईत आले होते. यावेळी मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांनी या प्रकल्पाच्या सद्यस्थितीची माहिती पत्रकारांना दिली.
अठरा हजार कोटींच्या या प्रकल्पामुळे मुंबईच्या संपर्क सुविधेला फार मोठा फायदा होईल, आणि हा प्रकल्प 5 टप्प्यात राबविला जाईल, अशी माहिती त्यांनी दिली. या प्रकल्पाची भौतिक आणि आर्थिक प्रगती 55-60% पर्यंत पूर्ण झाली आहे, असेही ते म्हणाले. या प्रकल्पाची सुरुवात 2018 मध्ये झाली असून 31 मार्च 2025 पर्यंत व्यावसायिक कार्यान्वयन सुरू होणे अपेक्षित आहे, असे त्यांनी सांगितले. प्रकल्पाच्या पहिल्या आणि दुसऱ्या टप्प्यात एकत्रितपणे एक धावपट्टी, एक टर्मिनल आणि दोन कोटी प्रवासी क्षमता निर्माण केली जाईल. प्रकल्पाच्या 3, 4 आणि 5 टप्प्यात नऊ कोटी पर्यंतच्या वाढीव प्रवासी क्षमतेसह दुसरी धावपट्टी आणि चार टर्मिनल तयार केले जातील, अशी माहिती त्यांनी दिली.
पुढे म्हणाले की, नवी मुंबई आंतरराष्ट्रीय विमानतळाला रस्ते, रेल्वे आणि मेट्रो संपर्क सुविधेद्वारे जोडले जाईल तसेच भविष्यात विमानतळाला जलमार्गाने जोडण्याची योजना असल्याचे सिंधिया यांनी गती शक्ती योजनेंतर्गत मल्टीमोडल कनेक्टिव्हिटी निर्माण करण्याच्या पंतप्रधानांच्या दूरदृष्टीचा संदर्भ देत सांगितले.
विमानतळ तीन दिशांनी रस्त्यांना जोडलेले असेल. ते रस्ते म्हणजे - राष्ट्रीय महामार्ग 4B (348), सायन पनवेल महामार्ग आणि अटल सेतू. तारघर रेल्वे स्थानकाद्वारे विमानतळ रेल्वेला जोडले जाईल. विमानतळासाठी मेट्रो संपर्क सुविधा उपलब्ध असेल - मेट्रो लाईन 2D: डीएन नगर ते मंडाला-मानखुर्द, मेट्रो लाईन 8: मुंबई विमानतळ ते नवी मुंबई विमानतळ आणि नवी मुंबई पेंधर- बेलापूर- तळोजा मेट्रो लाईन. भविष्यात कुलाबा येथून हॉवर क्राफ्टद्वारे आणि फेज 2 मध्ये रायगड येथून कार्गोद्वारे विमानतळ जोडण्याचे उद्दिष्ट आहे.
याशिवाय मंत्र्यांनी स्पष्ट केले की, नवी मुंबई आंतरराष्ट्रीय विमानतळ हे देशातील पहिले असे विमानतळ असेल ज्याच्या 1600 हेक्टर क्षेत्रात शहराच्या बाजूने आणि हवाई क्षेत्रात दहा किलोमीटर अंतरावर स्वयंचलित प्रवासी वाहतूक होईल, असे मंत्र्यांनी स्पष्ट केले. पहिल्या टप्प्यात शंभर टक्के हरित विमानतळ तयार होत आहे. या विमानतळामुळे देशातील हवाई वाहतूक वाढेल अशी अपेक्षा आहे, असे ते म्हणाले. देशातील देशांतर्गत प्रवासी वाहतूक 2030 पर्यंत 15 कोटींवरून 30 कोटींपर्यंत दुप्पट करण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट आहे, असे त्यांनी सांगितले. पुढील सहा वर्षांत देशात 200 हून अधिक विमानतळ निर्माण करण्याचा सरकारचा संकल्पही असल्याचे त्यांनी सांगितले.
केंद्रीय नागरी विमान वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांनी याप्रसंगी ठरलेल्या वेळेत प्रकल्प पूर्ण करण्यात मदत केल्याबद्दल राज्य सरकार आणि सिडकोचे आभार मानले.

Ministry of Civil Aviation
Navi Mumbai international Airport is a project of pride for the entire nation: Jyotiraditya Scindia
Commercial Operationalization of Phase 1 and 2 of Navi Mumbai international Airport expected by 31st March 2025
Navi Mumbai International Airport to have 2 runways, 4 terminals and passenger capacity of 9 crore after completion of 5 Phases
Navi Mumbai International Airport to have multi modal road, rail and metro connectivity in line with PM’s vision of GatiShakti
13 JAN 2024 7:02PM by PIB Mumbai
“The Navi Mumbai international Airport is not just an infrastructure project for Mumbai or Maharashtra, it is a project of pride for the entire nation” said Union Minster for Civil Aviation, Shri Jyotiraditya Scindia. He was in Navi Mumbai today to take an overview of the development of the Navi Mumbai International Airport. On the occasion, the Minister briefed the media about the status of the project.
The Minister stated that the project worth eighteen thousand crores will hugely benefit Mumbai’s connectivity and will be implemented in 5 Phases. The physical and financial progress has been completed upto 55-60%. The project began in 2018 and commercial operationalization is expected to start by 31st March 2025. In the First and the Second Phase that will begin together, one runway, one terminal and a passenger capacity of two crore will be created. The second runway, four terminals along with an increased passenger capacity of nine crore will be created in Phase 3, 4 and 5.
Referring to the vision of the Prime Minister to create multimodal connectivity under the Gati Shakti Yojana Shri. Scindia further added that Navi Mumbai international airport will have road, rail and metro connectivity with future plans of water connectivity as well.
The airport will be connected to the road in three directions - NH 4B (348), the Sion Panvel Highway and through Atal Setu. The Airport will be connected to Rail by Targhar Railway station. Metro connectivity to the airport will be via - metro line 2D: DN Nagar to Mandale – Mankhurd, metro line 8: Mumbai Airport to Navi Mumbai Airport and Navi Mumbai Pendhar Belapur Taloja metro line. In future it aimed at connecting the airport through hover craft from Colaba and through cargo from Raigad in Phase 2.
Apart from this the Minister explained that the Navi Mumbai International Airport will be the first airport in the country with automated passenger movement within its 1600 hectares for ten kms on city side and on airside. A hundred percent green airport is being created in the first phase. It is expected that the airport will lead to an increased air traffic in the country. The Government aims to double domestic passenger traffic in the country from the present 15 crore to 30 crores by 2030. There is also a resolve to create more than 200 airports in the country in the next six years.
Union Minister for Civil Aviation, Shri. Jyotiraditya Scindia also thanked the State Government and CIDCO for its assurance help to complete the project as per decided timelines on the occasion.