Ministry of Railways
HON’BLE MR, SHRI ASHWINI VAISHNAW VISITS INDIAN RAILWAYS’ PAVILION AT THE 10th VIBRANT GUJARAT GLOBAL SUMMIT
11 JAN 2024 8:00PM by PIB Ahmedabad
Shri Ashwini Vaishnaw - Hon’ble Minister of Railways, Communications & Electronics and Information Technology attended the 10th Vibrant Gujarat Global Summit – 2024 in Gandhinagar on 11th January, 2024. He also visited the Indian Railways’ Pavilion which has been set up by Western Railway. Hon’ble MR was accompanied by Shri Ashok Kumar Misra – General Manager of Western Railway and other senior railway officials.
According to a press release issued by Shri Sumit Thakur, Chief Public Relations Officer of Western Railway, Shri Ashwini Vaishnaw interacted with media representatives and briefed them about various developmental works being initiated under the Ministries headed by him. He mentioned about the noteworthy advancements made in the semi–conductor industry in our country and the investments made by various major giants such as Tata Group, Micron Technology, etc. in our country in this sector. This has been possible only due to the visionary leadership of Hon’ble PM Shri Narendra Modi. Briefing about the Mumbai – Ahmedabad Bullet Train Project, Shri Vaishnaw mentioned that the work of viaduct, placement of decks, tracks and overhead equipment are progressing at a rapid pace. On an average, approx. 14 km of work is being done per month. Till now, more than 270 km of viaduct have been laid. The work of construction of stations are also advancing at a fast pace. At the BKC Terminal, the piling work is completed and the design for the undersea tunnel between Mumbai & Thane is finalized and construction work started. He further stated that the Bullet Train project is not just a mere transportation project but a larger regional growth & developmental plan. It will help to converge the economies all the major cities enroute such as Mumbai, Thane, Vapi, Surat, Vadodara & Ahmedabad and enable easy & faster transportation between these cities, thereby enhancing the productivity manifold.
Thereafter, Hon’ble MR, Shri Ashwini visited the Indian Railways’ Pavilion and was impressed by the grandeur of the Pavilion which is based on the theme of Ayodhya Dham Jn. Railway station. He showed keen interest in the infographics displayed in a very creative manner through static panels and dynamic screens. Shri Vaishnaw appreciated the immersive content and infographics about developments on Indian Railways displayed through creative panels and dynamic screens designed by WR. He was equally impressed with various sections of the pavilion which have engaging content, interesting infotainment including the exhibits of Chenab Bridge, Ajni Bridge models and running train models. He also enjoyed the VR experience of Vande Bharat & the 'Press to Accelerate' section at the pavilion. Hon’ble MR appreciated the efforts by Western Railway for coming up with such a brilliant Pavilion of Indian Railways which is a huge crowd puller and has become one of the most popular exhibition stalls at the Vibrant Gujarat Summit.
Shri Vaishnaw also visited the Pavilion of National High Speed Rail Corporation Ltd. (NHSRCL) at the Summit. Thereafter, he went to the Operation Control Centre (OCC) of Dedicated Freight Corridor Corporation of India Ltd. (DFCCIL) located at Sabarmati, Ahmedabad. While briefing the media representatives at the OCC, Shri Vaishnaw informed that after 2014, the work of commissioning the Dedicated Freight Corridor gained momentum and now almost 89% of the work has been completed. Due to the Dedicated Freight Corridor, the cargo trains are now being run on this corridor while the passenger carrying trains are run on the regular conventional network. As on date, around 300 to 350 freight trains are plying daily over both Western & Eastern Dedicated Freight Corridors which has enhanced the logistic efficiency by reduction in transit time by around 50% - 70%.
The 10th Vibrant Gujarat Global Summit – 2024 at was inaugurated by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 10th January, 2024 in the presence of Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel and foreign delegates from various countries.

રેલવે મંત્રાલય
રેલ્વે, સંચાર અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે પશ્ચિમ રેલવે દ્વારા સ્થાપિત ભારતીય રેલવે પેવેલિયનની મુલાકાત લીધી
11 JAN 2024 8:00PM by PIB Ahmedabad
રેલ્વે, સંચાર અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે 11મી જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ ગાંધીનગરમાં 10મી વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ-2024માં ભાગ લીધો હતો. તેમણે પશ્ચિમ રેલવે દ્વારા સ્થાપિત ભારતીય રેલવે પેવેલિયનની પણ મુલાકાત લીધી હતી. રેલ્વે મંત્રીની સાથે પશ્ચિમ રેલ્વેના જનરલ મેનેજર શ્રી અશોક કુમાર મિશ્રા અને રેલ્વેના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર હતા.
પશ્ચિમ રેલ્વેના મુખ્ય જનસંપર્ક અધિકારી શ્રી સુમિત ઠાકુર દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી અખબારી યાદી મુજબ, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે મીડિયાના પ્રતિનિધિઓ સાથે વાતચીત કરી અને તેમને તેમના નેતૃત્વ હેઠળના મંત્રાલયો હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલા વિવિધ વિકાસ કાર્યો વિશે વિગતવાર માહિતી આપી. શ્રી વૈષ્ણવે દેશમાં સેમી-કન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં થયેલ નોંધપાત્ર પ્રગતિ અને આપણા દેશની વિવિધ અગ્રણી કંપનીઓ જેવી કે ટાટા ગ્રૂપ, માઈક્રોન ટેક્નોલોજી વગેરે દ્વારા આ ક્ષેત્રમાં કરેલા રોકાણોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. માનનીય વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વને કારણે જ આ શક્ય બન્યું છે. મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ વિશે વિગતવાર માહિતી આપતાં શ્રી વૈષ્ણવે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે વાયડક્ટ, ડેક, ટ્રેક અને ઓવરહેડ સાધનોની સ્થાપનાનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. દર મહિને સરેરાશ 14 કિલોમીટરનું કામ થઈ રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 270 કિમીથી વધુ વાયડક્ટ નાખવામાં આવ્યું છે. સ્ટેશનોના નિર્માણનું કામ પણ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. BKC ટર્મિનલ પર પાઈલિંગનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને મુંબઈ અને થાણે વચ્ચેની અંડરસી ટનલની ડિઝાઈનને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે અને બાંધકામનું કામ શરૂ થઈ ગયું છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માત્ર એક પરિવહન પ્રોજેક્ટ નથી પરંતુ એક મુખ્ય પ્રાદેશિક વૃદ્ધિ અને વિકાસ યોજના છે. આનાથી મુંબઈ, થાણે, વાપી, સુરત, વડોદરા અને અમદાવાદ જેવા તમામ મોટા શહેરોની અર્થવ્યવસ્થાને એકીકૃત કરવામાં મદદ મળશે અને આ શહેરો વચ્ચે સરળ અને ઝડપી પરિવહન સક્ષમ બનશે, જેનાથી ઉત્પાદકતા અનેકગણી વધી જશે.
આ પછી, માનનીય રેલ્વે મંત્રી શ્રી અશ્વિનીએ ભારતીય રેલ્વેના પેવેલિયનની મુલાકાત લીધી અને પેવેલિયનની ભવ્યતાથી પ્રભાવિત થયા, જે અયોધ્યા ધામ જં. રેલ્વે સ્ટેશનની થીમ પર આધારિત. તેણે સ્ટેટિક પેનલ્સ અને ડાયનેમિક સ્ક્રીન્સ દ્વારા ખૂબ જ સર્જનાત્મક રીતે પ્રદર્શિત કરવામાં આવેલા ઇન્ફોગ્રાફિક્સમાં ઊંડો રસ દાખવ્યો. શ્રી વૈષ્ણવે પશ્ચિમ રેલ્વે દ્વારા ડિઝાઇન કરાયેલ સર્જનાત્મક પેનલો અને ગતિશીલ સ્ક્રીનો દ્વારા પ્રદર્શિત ભારતીય રેલ્વેના વિકાસ વિશેની વ્યાપક સામગ્રી અને ઇન્ફોગ્રાફિક્સની પ્રશંસા કરી. શ્રી વૈષ્ણવ પેવેલિયનના વિવિધ ભાગોથી ખૂબ જ પ્રભાવિત થયા હતા જેમાં ચિનાબ બ્રિજ, અજની બ્રિજ મોડલ અને રનિંગ ટ્રેન મોડલનું પ્રદર્શન સહિતની રસપ્રદ સામગ્રી છે. તેઓએ પેવેલિયનમાં વંદે ભારત અને 'પ્રેસ ટુ એક્સિલરેટ' વિભાગનો VR અનુભવ પણ માણ્યો. માનનીય રેલ્વે મંત્રીએ ભારતીય રેલ્વેના આવા ભવ્ય પેવેલિયનના નિર્માણ માટે પશ્ચિમ રેલ્વેના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં ભારતીય રેલ્વે પેવેલિયન સૌથી વધુ લોકપ્રિય પ્રદર્શન સ્ટોલ બની ગયું છે, જે મોટી સંખ્યામાં મુલાકાતીઓને આકર્ષે છે.
શ્રી વૈષ્ણવે સમિટમાં નેશનલ હાઈ સ્પીડ રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NHSRCL)ના પેવેલિયનની પણ મુલાકાત લીધી હતી. આ પછી તેઓ અમદાવાદના સાબરમતી ખાતે આવેલા ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (DFCCIL) ના ઓપરેશન કંટ્રોલ સેન્ટર (OCC) ગયા. ઓપરેશન કંટ્રોલ સેન્ટર ખાતે મીડિયાના પ્રતિનિધિઓને માહિતી આપતાં શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે 2014 પછી ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર શરૂ કરવાના કામને વેગ મળ્યો અને હવે લગભગ 89% કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. સમર્પિત ફ્રેટ કોરિડોરને કારણે, હવે આ કોરિડોર પર માલગાડીઓ ચલાવવામાં આવે છે, જ્યારે મુસાફરોને લઈ જતી ટ્રેનો નિયમિત પરંપરાગત નેટવર્ક પર ચલાવવામાં આવે છે. આજની તારીખે, લગભગ 300 થી 350 માલગાડીઓ પશ્ચિમ અને પૂર્વીય બંને સમર્પિત નૂર કોરિડોર પર દરરોજ દોડી રહી છે, જેનાથી પરિવહન સમય આશરે 50%-70% ઘટાડીને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં વધારો થાય છે.
10મી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ-2024 નું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 10 જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ અને વિવિધ દેશોના વિદેશી પ્રતિનિધિઓની હાજરીમાં કરવામાં આવ્યું હતું.