ગૃહ મંત્રાલય
નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (એનએફએસયુ)ના સહયોગથી ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ જીએસટી ઇન્ટેલિજન્સ (ડીજીજીઆઈ) દ્વારા સ્થાપિત ડિજિટલ ફોરેન્સિક લેબોરેટરીનું 08/01/2024 ના રોજ એનએફએસયુ કેમ્પસ, ગાંધીનગર ખાતે ઉદઘાટન
08 JAN 2024 5:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રથમ ડીજીજીઆઈ-એનએફએસયુ ડિજિટલ ફોરેન્સિક લેબોરેટરીનું ઉદઘાટન આજ રોજ તા.08/01/2024ના રોજ નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી, ગાંધીનગરના કેમ્પસમાં સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઈનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સીબીઆઈસી)ના સભ્ય (અનુપાલન વ્યવસ્થાપન) શ્રી રાજીવ તલવાર અને ડૉ. જે એમ વ્યાસ, વાઈસ ચાન્સેલર, NFSU શ્રી અનિલ કુમાર ગુપ્તાની હાજરીમાં, પ્ર. ડાયરેક્ટર જનરલ, DGGI, શ્રી સુનિલ કુમાર સિંઘ, DG SNU (વેસ્ટ), DGGI અને ડૉ. એસ ઓ જુનારે, ડાયરેક્ટર, NFSUના હસ્તે કરવામાં આવ્યું હતું.
N1OW.jpeg)
આ લેબ ફોરેન્સિક સાયન્સ પરની અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થા વચ્ચેની એક અનોખી પહેલ છે. નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી, ગૃહ મંત્રાલય, ભારત સરકાર હેઠળની રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, અને GST ઇન્ટેલિજન્સ ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ, CBIC, મહેસૂલ વિભાગ, GoI હેઠળની એક સર્વોચ્ચ ગુપ્તચર અને તપાસ એજન્સી, અત્યાધુનિક ડિજિટલ ફોરેન્સિક લેબ્સ વિકસાવવા માટે, સજ્જ છે. સાયબર અને ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સમાં DGGI ની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાના હેતુથી રૂ. 16 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે ગાંધીનગર, નવી દિલ્હી, કોલકાતા, મુંબઈ અને ચેન્નાઈ નામના પાંચ સ્થળોએ આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોના સાધનો/સોલ્યુશન્સ. આ પ્રોજેક્ટ માટે NFSU અને DGGI વચ્ચે 7મી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રોજેક્ટની મંજૂરીની તારીખથી એક વર્ષથી ઓછા સમયમાં 5માંથી પ્રથમ લેબની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. દિલ્હી અને ચેન્નાઈ ખાતે બીજી 2 લેબ માર્ચ, 2024 પહેલા શરૂ કરવામાં આવશે અને બાકીની બે લેબ મુંબઈ અને કોલકાતામાં પણ જૂન, 2024 સુધીમાં કાર્યરત કરવામાં આવશે.આ ફોરેન્સિક લેબ ટેકનોલોજીનાં અન્ય પાસાંઓની સાથે મોબાઇલ ફોરેન્સિક્સ, કમ્પ્યુટર ફોરેન્સિક ક્ષમતાઓ, પાસવર્ડ ક્રેકીંગ ક્ષમતા વગેરે માટે અત્યાધુનિક ઉપકરણોનાં ઉપયોગ મારફતે વ્યાપક એપ્લિકેશન અને વિસ્તૃત સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે.
તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ એજન્સીની ઝડપથી તપાસ પૂર્ણ કરવાની, અસરકારક કાર્યવાહી શરૂ કરવા અને ગંભીર કરવેરા અપરાધોમાં સંડોવાયેલા લોકો સામે દોષિત ઠેરવવાની ક્ષમતાને મજબૂત કરવાનો છે. વ્યાપક ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, ડિજિટલ પ્રદર્શનોનું સંચાલન, ડિજિટલ ઉપકરણોને જપ્ત કરવા અને શોધ અને જપ્તી દરમિયાન ડેટા પુનઃપ્રાપ્ત કરવાનાં વિવિધ પાસાંઓ પર બે દિવસનું તાલીમ સત્ર એનએફએસયુ સાથે મળીને 1.st ડિસેમ્બર, 2023 માં ડીજીજીઆઈ અધિકારીઓની બેચ. વધુમાં આવા તાલીમ કાર્યક્રમો ટૂંક સમયમાં આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. ડીજીજીઆઈ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય મારફતે ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ, 2000ની કલમ 79એ હેઠળ 'ઇલેક્ટ્રોનિક પુરાવાના પરીક્ષક' તરીકે લોન્ચ થયા પછી નિયત સમયે તેની એનએફએસયુ ગાંધીનગર સુવિધાને માન્યતા આપવાની અને સૂચિત કરવાની પણ યોજના ધરાવે છે.
એન.એફ.એસ.યુ.ના વાઇસ ચાન્સેલર ડો.જે.એમ.વ્યાસે ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં તેમના સંબોધનમાં પ્રયોગશાળાના લોકાર્પણ અંગે ઉત્સાહ વ્યક્ત કરતાં જણાવ્યું હતું કે, આ ડિજિટલ યુગમાં જટિલ નાણાકીય ગુનાઓ સામે લડવામાં આપણી કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાની દિશામાં નોંધપાત્ર પગલું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઑફ જીએસટી ઇન્ટેલિજન્સ સાથેનું આ જોડાણ હજુ શરૂઆત છે, કારણ કે તે ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સનાં ક્ષેત્રમાં સંશોધન, નવીનતા અને જાણકારીનાં પ્રસારનાં ઉદ્દેશ સાથે વિવિધ વર્ટિકલ સ્થાપિત કરવાની અમારી કટિબદ્ધતાનાં પ્રારંભિક તબક્કાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તદુપરાંત, વાઇસ ચાન્સેલરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ જોડાણ બહુમુખી પરિમાણોમાં વિસ્તૃત થવાની કલ્પના કરે છે, જેમાં સંયુક્ત સંશોધન પ્રયત્નો, તાલીમ કાર્યક્રમો અને જ્ઞાન-વહેંચણીની પહેલનો સમાવેશ થાય છે.
મહત્તમ ઉપયોગ કરવા માટે DGGI કટિબદ્ધ છે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અને સમાધાનો કે જે આ અદ્યતન ડિજિટલ ફોરેન્સિક લેબ્સ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવશે, તેની સાથે-સાથે હાલમાં ઉપલબ્ધ અન્ય વિશ્લેષણાત્મક અને ટેકનિકલ સાધનો પણ સામેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ કરચોરીને અટકાવવા, વધારે અસરકારક તપાસ કરવાનો તથા છેતરપિંડી કરનારાઓ/અપરાધીઓ સામે ઝડપથી કાયદેસરની કાર્યવાહી કરવા તથા દોષિત ઠેરવવાનો છે.

Ministry of Home Affairs
Inauguration of Digital Forensic Laboratory at NFSU Campus, Gandhinagar on 08/01/2024, set up by the Directorate General of GST Intelligence( DGGI) in collaboration with National Forensic Science University (NFSU)
08 JAN 2024 5:53PM by PIB Ahmedabad
The first DGGI-NFSU digital forensic laboratory was inaugurated at the campus of National Forensic Sciences University, Gandhinagar on 08/01/2024 by Shri Rajiv Talwar, Member (Compliance Management), Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) and Dr. J M Vyas, Vice Chancellor, NFSU in presence of Shri Anil Kumar Gupta, Pr. Director General, DGGI, Shri Sunil Kumar Singh, DG SNU (West), DGGI and Dr. S O Junare, Director, NFSU.
C9I5.jpeg)
This Lab is a unique initiative between a premier academic institution on forensic sciences i.e. National Forensic Sciences University, an Institution of National Importance under Ministry of Home Affairs, GoI, and Directorate General of GST Intelligence, an apex intelligence and investigation agency under CBIC, Department of Revenue, GoI for developing state of art digital forensic labs, equipped with tools/ solutions of international standards at five places, namely Gandhinagar, New Delhi, Kolkata, Mumbai and Chennai at an estimated cost of Rs.16 crore, aimed at strengthening the capabilities of DGGI in cyber and digital forensics. A MoU was signed on 7th February 2023 between NFSU and DGGI for this project. The first of 5 Labs has been set up in less than one year from the date of sanction of this project. Another 2 Labs at Delhi & Chennai will be started before March, 2024 and the remaining two Labs at Mumbai & Kolkata will also be made operational by June, 2024.
These forensic labs offer wide application and enhanced facilities through use of state of art equipment for mobile forensics, computer forensic capabilities, password cracking capability, etc. among other aspects of technology.
The primary objective is to bolster the agency's capacity for completing investigations expeditiously, launching effective prosecutions and securing convictions against those involved in serious tax offences.
As part of comprehensive capacity-building programme, a two-day hands-on training session on various aspects of handling digital exhibits, seizing digital devices, and retrieving data during search and seizures was conducted in collaboration with NFSU for 1st batch of DGGI officials in December, 2023. Further such training programmes are being organised shortly. DGGI also plans to accredit and notify its NFSU Gandhinagar facility in due course after the launch as an ‘examiner of electronic evidence’ under section 79A of Information Technology Act, 2000 through the Ministry of Electronics and Information Technology.
Dr. J. M. Vyas, Vice Chancellor, NFSU in his address at the inauguration ceremony expressed his enthusiasm about the launch of the laboratory, stating that it marks a significant stride towards bolstering the capabilities of our law enforcement agencies in combating complex financial crimes in the digital age. He mentioned that this collaboration with the Directorate General of GST Intelligence is just the beginning as it represents initial phase of our commitment to establishing various verticals aimed at research, innovation, and knowledge dissemination in the field of digital forensics. Furthermore, the Vice Chancellor highlighted that this collaboration envisions expanding into multifaceted dimensions, including joint research endeavours, training programs, and knowledge-sharing initiatives.
DGGI remains committed to make maximum use of cutting-edge technologies and solutions that will be offered by these advanced Digital Forensic Labs, coupled with other analytical and technical tools presently available, for checking tax evasion, more effective investigations, and expeditious prosecution and securing conviction of the fraudsters/offenders.