પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
કેબિનેટે હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રે સહકાર અંગે ભારત અને ગયાના વચ્ચેના સમજૂતી પત્ર પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી
05 JAN 2024 1:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રમાં સહકાર અંગે ભારત સરકારના પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય અને ગયાના પ્રજાસત્તાકના પ્રાકૃતિક સંસાધન મંત્રાલય વચ્ચે સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી છે.
એમઓયુની વિગતો:
પ્રસ્તાવિત એમઓયુમાં ગયાનામાંથી ક્રૂડ ઓઈલના સોર્સિંગ સહિત હાઈડ્રોકાર્બન સેક્ટરની સંપૂર્ણ મૂલ્ય શૃંખલા, ગયાનાના એક્સપ્લોરેશન અને પ્રોડક્શન (E&P) સેક્ટરમાં ભારતીય કંપનીઓની ભાગીદારી, ક્રૂડ ઓઈલ રિફાઈનિંગ, ક્ષમતા નિર્માણ, દ્વિપક્ષીય વેપારને મજબૂત બનાવવાના ક્ષેત્રોમાં સહયોગનો સમાવેશ થાય છે. નેચરલ ગેસ સેક્ટરમાં સહયોગ, ગયાનામાં ઓઇલ અને ગેસ સેક્ટરમાં રેગ્યુલેટરી પોલિસી ફ્રેમવર્ક વિકસાવવામાં સહયોગ; બાયોફ્યુઅલ સહિત સ્વચ્છ ઉર્જા ક્ષેત્ર તેમજ સૌર ઉર્જા સહિત પુનઃપ્રાપ્ય ક્ષેત્ર વગેરેમાં સહકાર.
અસર:
ગયાના સાથે હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રે સહકાર પરના એમઓયુ દ્વિપક્ષીય વેપારને મજબૂત બનાવશે, એકબીજાના દેશોમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપશે અને ક્રૂડ ઓઇલના સ્ત્રોતને વૈવિધ્યીકરણ કરવામાં મદદ કરશે, આમ દેશની ઊર્જા અને પુરવઠાની સુરક્ષામાં વધારો કરશે. તે ભારતીય કંપનીને ગયાનાના E&P સેક્ટરમાં ભાગ લેવાની તક પણ પૂરી પાડશે, વૈશ્વિક તેલ અને ગેસ કંપનીઓ સાથે અપસ્ટ્રીમ પ્રોજેક્ટ્સમાં કામ કરીને અનુભવ મેળવશે, આમ "આત્મનિર્ભર ભારત" ના વિઝનને પ્રોત્સાહન આપશે.
અમલીકરણ વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યો:
આ એમઓયુ તેના હસ્તાક્ષરની તારીખે અમલમાં આવશે અને તે પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે અમલમાં રહેશે અને ત્યારપછી ક્વિનક્વેનિયમ ધોરણે આપમેળે નવીકરણ કરવામાં આવશે સિવાય કે કોઈપણ પક્ષ અન્ય પક્ષને તેના હેતુના ત્રણ મહિના અગાઉ આ સમજણને સમાપ્ત કરવા માટે લેખિત સૂચના અપાશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
તાજેતરના સમયમાં, ગયાનાએ તેલ અને ગેસ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર સ્થાન મેળવ્યું છે અને વિશ્વનું સૌથી નવું તેલ ઉત્પાદક બની ગયું છે. 11.2 બિલિયન બેરલ સમકક્ષ તેલની નવી શોધો, કુલ વૈશ્વિક તેલ અને ગેસની શોધના 18% અને શોધાયેલ તેલના 32% જેટલી છે. OPEC વર્લ્ડ ઓઇલ આઉટલુક 2022 મુજબ, ગયાના ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવાનો અંદાજ છે, જેમાં પ્રવાહી પુરવઠો 2021 માં 0.1 mb/d થી વધીને 2027 માં 0.9 mb/d થશે.
વધુમાં, વર્લ્ડ એનર્જી 2022ની BP આંકડાકીય સમીક્ષા મુજબ, ભારત વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો ઉર્જા ઉપભોક્તા, તેલનો ત્રીજો સૌથી મોટો ઉપભોક્તા અને ચોથો સૌથી મોટો રિફાઇનર અને વધતી ઉર્જાની જરૂરિયાતો સાથે સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે. બીપી એનર્જી આઉટલુક અને ઈન્ટરનેશનલ એનર્જી એજન્સીનો અંદાજ છે કે ભારતની ઉર્જાની માંગ 2040 સુધી વાર્ષિક 1%ના દરની સરખામણીમાં લગભગ 3%ના દરે વધશે. વધુમાં, 2020-2040 વચ્ચે વૈશ્વિક ઊર્જા માંગ વૃદ્ધિમાં ભારતનો હિસ્સો આશરે 25-28 ટકા રહેવાની શક્યતા છે.
દેશની ઉર્જા સુરક્ષા દ્વારા નિર્ધારિત નાગરિકો માટે ઉર્જા ઍક્સેસ, ઉપલબ્ધતા, પરવડે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે વધુ પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી, ભારત ક્રૂડ ઓઇલના સ્ત્રોતોના વૈવિધ્યકરણ દ્વારા અને ગુણવત્તાયુક્ત વિદેશી સંપત્તિઓ પ્રાપ્ત કરીને હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રમાં નવી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. આ એક જ ભૌગોલિક/આર્થિક એકમ પર નિર્ભરતાને મંદ કરે છે અને ભારતની વ્યૂહાત્મક દાવપેચમાં વધારો કરે છે.
ગયાનાના મહત્વની નોંધ લેતા અને હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને નવી વેગ અને સહકારના સંભવિત ક્ષેત્રોની સંખ્યાને જોતાં, હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રમાં સહકાર અંગે ગયાના સાથે એમઓયુ કરવાનો પ્રસ્તાવ છે.