ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીનો ત્રીજો પદવીદાન સમારંભ: રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં શ્રેષ્ઠતા કેળવવી, અમૃત કાલમાં વિકસિત ભારતનો માર્ગ મોકળો
24 DEC 2023 12:51PM by PIB Ahmedabad
23 ડિસેમ્બર 2023ના રોજ ગાંધીનગર, ગુજરાત સ્થિત રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ ના તેના ત્રીજા દીક્ષાંત સમારોહનું ગૌરવપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું. આ સમારંભને નમ્રતાપૂર્વક, ભારતના માનનીય વિદેશ મંત્રી, ડૉ. સુબ્રહ્મણ્યમ જયશંકર આ કાર્યક્રમ માટે મુખ્ય અતિથિ તરીકે સેવા આપી હતી તેની આદરણીય ઉપસ્થિતિ દ્વારા નમ્રતાપૂર્વક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને તબીબી શિક્ષણના માનનીય મંત્રી શ્રી રૂષિકેશ પટેલની પણ ઉમદા હાજરી જોવા મળી હતી, જેઓ અતિથિ વિશેષ તરીકે હાજર રહ્યા હતા.
આ વર્ષે, 30 ડિપ્લોમા, 85 સ્નાતકની ડિગ્રી, 169 માસ્ટર્સ ડિગ્રી, 127 અનુસ્નાતક ડિપ્લોમા અને 3 પીએચડી સાથે - ચારસો ચૌદ વિદ્યાર્થીઓ વિવિધ વિષયોમાં સ્નાતક થયા. તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં જ્ઞાન પ્રદાન કરવા માટે યુનિવર્સિટીની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો હતો. 12 બેચના ટોપર્સે વિદેશ મંત્રી એસ જયશંકરના હસ્તેથી ગોલ્ડ મેડલ મેળવ્યા હતા.
આ યુનિવર્સિટી વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને સાકાર કરવામાં મોખરે રહી છે, જેમણે આ વર્ષે G20 શિક્ષણ પ્રધાનોની મીટમાં કહ્યું હતું કે 'શિક્ષણ એ માત્ર પાયો નથી જેના પર આપણી સંસ્કૃતિનું નિર્માણ થયું છે, પરંતુ તે એક મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. માનવતાના ભવિષ્યના આર્કિટેક્ટ' અને ભારતને વસ્તી વિષયક લાભ છે તે ધ્યાનમાં લેતા, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ અને સંશોધનની તકો પૂરી પાડવી એ તે દિશામાં એક પગલું છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વાઇસ કુલપતિ પ્રો. બિમલ એન. પટેલે દીક્ષાંત સમારોહની અધ્યક્ષતા કરી અને 'સુરક્ષા જ્ઞાન સેતુ' બનાવવાના ગૃહ મંત્રાલયના વિઝનને રજૂ કર્યા. ધ્યેય શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાને ઉત્તેજન આપવા અને રાષ્ટ્રના સુરક્ષા હિતોની સુરક્ષા માટે સમર્પિત વ્યાવસાયિકોને વિકસાવવાનું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દુબઈ (સંયુક્ત આરબ અમીરાત) અને બડગામ (જમ્મુ અને કાશ્મીર) સુધી તેની પહોંચ વિસ્તારી રહી છે.
પ્રો. પટેલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત અપ્રતિમ પરિવર્તનની ટોચ પર છે અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી શિક્ષણ અને સંશોધન દ્વારા ભારતના 'રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સર્વપરી' મિશનને આગળ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે પાયાના સ્તરે પરિવર્તન લાવવા, અગ્નિવીર કાર્યક્રમ માટે વ્યક્તિઓને તાલીમ આપવા અને ગુજરાત રાજ્ય સરકાર અને RRU સાથે મળીને રક્ષા શક્તિ વિદ્યાલય (RSV)ની શરૂઆત કરવા માટેના RRUના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમના સ્વપ્નદ્રષ્ટા માર્ગદર્શન હેઠળ, યુનિવર્સિટીએ સમગ્ર ભારતમાં હજારો પોલીસ અધિકારીઓને સફળતાપૂર્વક પ્રશિક્ષિત, અપકુશળ અને પુનઃકુશળ બનાવ્યા છે. પ્રો. પટેલ 'ભારત પ્રથમ, હંમેશા પ્રથમ' ના સૂત્રમાં દ્રઢપણે માને છે.
માનનીય મંત્રી શ્રી જયશંકરે દીક્ષાંત સમારોહને તેમની વિચારશીલ આંતરદૃષ્ટિ અને સમજદાર શબ્દો સાથે સંબોધિત કર્યો. તેમણે તમામ મહાનુભાવો અને વિદ્યાર્થીઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને લગતા સમકાલીન પડકારો અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ "અમૃતકાલ" ના વિઝન માટે કેવી રીતે યોગદાન આપી શકે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. માનનીય મંત્રીએ આરઆરયુના વિદ્યાર્થીઓને પોતપોતાના ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કરવા પ્રેરિત કર્યા. તેમણે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ફૂડ સિક્યુરિટી, એનર્જી સિક્યુરિટી, ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગના ક્ષેત્રમાં સુવર્ણ સિદ્ધિઓની યાદી આપી, આમ આત્મા નિર્ભર ભારત અને ગતિ શક્તિ મિશનને પ્રોત્સાહન આપ્યું. શ્રી જયશંકરે રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યે નેતૃત્વ, દ્રષ્ટિ અને પ્રતિબદ્ધતામાં પરિવર્તન કરીને પુનઃ વૈશ્વિકીકરણની જરૂરિયાત દર્શાવીને સત્રનું સમાપન કર્યું.
બાદમાં મંત્રી એસ જયશંકરે ઓપન ફોરમમાં વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે 26/11ના મુંબઈ હુમલા આપણા દેશ માટે ટિપીંગ પોઈન્ટ હતા. તેમણે સ્વીકાર્યું કે આતંકવાદ લાંબા સમયથી ભારત માટે એક ખાસ પડકાર છે અને તેને કાયદેસર બનાવવાનું તેનું મિશન છે, અને તેનો સામનો કરવો એ સતત રહે છે. વધુમાં, તેમણે શાંતિ રક્ષકોની જવાબદારીની સ્થિતિ, હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં HADR પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે ભારતની તૈયારી, ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની માટે ભારતની બિડ અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓના પ્રશ્નોની શ્રેણીમાં શારીરિક રીતે ફિટ રહેવાની જરૂરિયાત પરના પ્રશ્નોને સંબોધ્યા. .

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University's 3rd Convocation: Cultivating Excellence in National Security, Paving the Way for a Developed Bharat in Amrit Kaal
24 DEC 2023 12:51PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University proudlyhostedits 3rd Convocation on 23 December 2023, Gandhinagar, Gujarat. The ceremony was humbly graced by the esteemed presence of Dr. Subrahmanyam Jaishankar, Hon’ble Minister for External Affairs, India, who served as the Chief Guest for the event. The occasion also witnessed the gracious presence of Shri Rushikesh Patel, Hon’ble Minister of Health and Family Welfare and Medical Education, who attended as the Guest of Honour.
P6LF.jpg)
This year, four-hundred fourteen students graduated in various disciplines – with 30 Diplomas, 85 Bachelors Degree, 169 Masters Degree, 127 Postgraduate diplomas, and 3 PhD being awarded. It was a testament of unwavering commitment of the University in imparting knowledge in the field of national security. 12 batch toppers received gold medals from the Minister of External Affairs, S Jaishankar.
The University has been at the forefront of realising the vision of Prime Minister Narendra Modi who stated in the G20 Education Minister’s Meet this year that ‘Education is not only the foundation upon which our civilisation has been built, but it plays an important role in being an architect of humanity’s future’ and considering that India has the demographic advantage, it is imperative that providing education and research opportunities in the field of national security by Rashtriya Raksha University is a step in that direction.
Prof. Bimal N. Patel, Vice Chancellor of Rashtriya Raksha University, presided over the convocation and presented the Ministry of Home Affairs' vision of creating 'Suraksha Gyaan Setu.' The goal is to foster academic excellence and cultivate professionals dedicated to safeguarding the nation’s security interests. He emphasized that Rashtriya Raksha University is expanding its reach to Dubai (United Arab Emirates) and Badgam (Union Territory of Jammu & Kashmir).
Prof. Patel asserted that India is on the cusp of unparalleled transformation, and Rashtriya Raksha University is committed to advancing India’s 'Rashtriya Suraksha Sarvapari' mission through teaching and research. He emphasized RRU’s efforts in bringing about change at the grassroots level, training individuals for the Agniveer Program, and initiating the Raksha Shakti Vidhyalaya (RSV) in collaboration with the state government of Gujarat and RRU.Under his visionary guidance, the University has successfully trained, upskilled, and reskilled thousands of police officers across India. Prof. Patel firmly believes in the motto 'Bharath Pratham, Always Pratham’.
The Hon’ble Minister Shri Jaishankar addressed the convocation ceremony with his thoughtful insights and wise words. Heshowed gratitude to all the dignitaries and students and focussed on the contemporary challenges pertaining to national security and how the students of Rashtriya Raksha University can contribute for the vision of “Amritkal”.Hon’ble Minister motivated the students of RRU to put their best efforts in their respective domains. Helisted the golden achievements in the field of digital infrastructure, food security, energy security,defence manufacturing, thus promoting Atma NirbharBharat and Gati Shakti Mission.Shri Jaishankarconcluded the session by stating the need of re-globalisation by transformingthe leadership, vision and commitment towards nation building.
Later, Minister S Jaishankar interacted with the students in open forum. He stated that 26/11 Mumbai attacks were the tipping point for our country. He acknowledged that terrorism has long been a particular challenge for India and its mission to de-legitimize it, and to counter it remains unrelenting. Furthermore, he addressed the questions on the status of accountability of peacekeepers, Bharat's preparedness in conducting HADR activities in the Indian Ocean Region, Bharat's bid to host Olympic Games and the need to stay physically fit among the range of questions from students of Rashtriya Raksha University.