ऊर्जा मंत्रालय
ऑक्टोबर 2023 पर्यंत, 24 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी अधिसूचित केली ‘द एनर्जी कन्झर्वेशन बिल्डिंग कोड’ ही उर्जासंवर्धन स्नेही इमारत संहिता : केंद्रीय ऊर्जा आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री
23 DEC 2023 3:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 23 डिसेंबर 2023
सध्या एकूण विजेच्या वापरापैकी सुमारे 33% वापर, व्यावसायिक आणि निवासी श्रेणीतील ग्राहकांकडून होतो अशी माहिती, केंद्रीय ऊर्जा आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री यांनी दिली आहे. पुढील वीस वर्षांत विविध श्रेणीनुसार होणाऱ्या वीज वापराबाबत अंदाज व्यक्त केलेला नसला, तरी केंद्रीय विद्युत प्राधिकरणाने तयार केलेल्या विसाव्या विद्युत उर्जा सर्वेक्षण अहवालानुसार, 2031-32 वर्षापर्यंत व्यावसायिक आणि निवासी श्रेणीतील ग्राहकांच्या विजेचा एकत्रित वापर, एकूण वीजवापराच्या 40% असेल असा अंदाज व्यक्त करण्यात आला आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
ऊर्जेचा वापर कमी होईल अशा वैशिष्ट्यांनी युक्त नवीन व्यावसायिक इमारती बांधल्या जाव्यात या उद्देशाने, ऊर्जासंवर्धन स्नेही इमारत संहिता विकसित करण्यात आली आहे. ऊर्जासंवर्धन स्नेही संहितेच्या अंमलबजावणीची जबाबदारी राज्य सरकारांची आहे. ऑक्टोबर 2023 पर्यंत, 24 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी आपापल्या राज्यांमध्ये ही संहिता अधिसूचित केली होती.
केंद्रीय ऊर्जा आणि नवीकरणीय ऊर्जामंत्री आर के सिंह यांनी 21 डिसेंबर 2023 रोजी, लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Power
‘The Energy Conservation Building Code’ notified by 24 states / UTs until October 2023: Union Power and New & Renewable Energy Minister
23 DEC 2023 10:15AM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy has informed that presently, around 33% of the total electricity consumption is in commercial and residential category of consumers. Category-wise consumption for the next twenty years has not been estimated, however, as per the twentieth Electric Power Survey Report, prepared by Central Electricity Authority, the combined consumption of electricity in commercial and residential category of consumers is estimated to be around 40% of the total electricity consumption by the year 2031-32.
The Energy Conservation Building Code has been developed with an objective that new Commercial buildings are constructed with features that enable reduction in energy consumption. The responsibilities for implementation of Energy Conservation Building Code lies with the State Government. Till October 2023, 24 States/UTs had notified ‘The Energy Conservation Building Code’ in their respective States.
This information has been given by the Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha on December 21, 2023.