विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
नवव्या आयआयएसएफच्या पार्श्वभूमीवर एनआयओने केले जनसंपर्क कार्यक्रमाचे आयोजन
19 DEC 2023 6:30PM by PIB Mumbai
गोवा, 19 डिसेंबर 2023
सी. एस. आय. आर.- राष्ट्रीय समुद्र विज्ञान संस्थेने (एन. आय. ओ.) नवव्या भारत आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सवाच्या (आय. आय. एस. एफ.) पूर्वतयारीच्या पार्श्वभूमीवर डोना पॉला येथील आपल्या प्रांगणात सोमवारी 18.12.2023 रोजी एक जनसंपर्क कार्यक्रम आयोजित केला होता.
विज्ञान परिषद-गोवा यांच्या संयुक्त विद्यमाने आयोजित या कार्यक्रमाचे उद्घाटन गोवा विद्यापीठाचे कुलगुरू प्रा. हरिलाल बी. मेनन यांच्या हस्ते झाले. उपस्थितांना संबोधित करताना प्रा. मेनन यांनी सध्याच्या काळात तंत्रज्ञानाची प्रासंगिकता अधोरेखित केली.
विज्ञान परिषद-गोवाचे अध्यक्ष डॉ. सुहास गोडसे, व्हीआयबीएचएचे माजी सरचिटणीस जयकुमार आणि सी. एस. आय. आर.-एन. आय. ओ. च्या वरिष्ठ प्रधान वैज्ञानिक डॉ. मारिया जुडिथ गोन्साल्विस यांनीही या कार्यक्रमाला मार्गदर्शन केले. प्रा. सुनील कुमार सिंग यांनी उपस्थितांचे स्वागत केले तर एन. आय. ओ. च्या सागरी पुरातत्व विभागाचे प्रमुख सुंदरेश यांनी आभार मानले.
या कार्यक्रमात विद्यार्थ्यांनी सागरी विज्ञान आणि तंत्रज्ञानातील नवोन्मेषावरील एन. आय. ओ. च्या प्रदर्शनांना भेट दिली. यामुळे त्यांना सागरी संशोधनाच्या नवीनतम घडामोडींविषयी माहिती मिळविण्यात मदत झाली. त्यांनी संस्थेतील शास्त्रज्ञांशीही संवाद साधला. या कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून विविध वैज्ञानिक विषयांवरील जनजागृती सत्रे आणि माहितीपट प्रदर्शनांचेही आयोजन करण्यात आले होते. या कार्यक्रमात विविध संस्थांमधील अनेक विद्यार्थी, शिक्षक, संशोधक आणि शास्त्रज्ञ सहभागी झाले होते.
आय. आय. एस. एफ. चे 2015 पासून आतापर्यंत आठ भाग आयोजित करण्यात आले आहेत. नववा महोत्सव 17 ते 20 जानेवारी 2024 या कालावधीत हरियाणातील फरिदाबादमधल्या डी. बी. टी. आर. सी. बी.-टी. एच. एस. टी. आय. प्रांगण येथे आयोजित केले जाणार आहे. 'विज्ञान आणि तंत्रज्ञान-अमृतकाळातील सार्वजनिक पोहोच' ही यंदाची संकल्पना आहे. देशभरातील अनेक वैज्ञानिक संस्थांनी 9 व्या आय. आय. एस. एफ. च्या आधी जनसंपर्क कार्यक्रम आयोजित केले आहेत आणि या महिन्यात आणखी कार्यक्रम नियोजित आहेत. देशाने विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेषातील केलेल्या वैज्ञानिक कामगिरीचा सन्मान करणे आणि त्यावर प्रकाश टाकणे हा या भव्य विज्ञान महोत्सवाचा उद्देश आहे. विज्ञानाला समाजाशी जोडणे हा या महोत्सवाचा प्राथमिक उद्देश आहे.
जनता, विद्यार्थी, शिक्षक यासारख्या विविध स्तरांवरील स्वारस्य असलेल्या व्यक्तींना मोठ्या प्रमाणावर प्रेरित करण्यासाठी, लोकांमध्ये वैज्ञानिक वृत्ती निर्माण करण्यासाठी आणि वैज्ञानिक ज्ञानाबाबत जागरूकता निर्माण करण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देणे हा या महोत्सवाचा उद्देश आहे.
समृद्ध भारताच्या प्रगतीसाठी विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेषातील सर्जनशीलतेला चालना देण्यासाठी आय. आय. एस. एफ. समर्पित आहे. विज्ञान भारतीच्या सहकार्याने विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय तसेच पृथ्वी विज्ञान मंत्रालयाच्या सहकार्याने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली हा कार्यक्रम सुरू करण्यात आला आहे.

Ministry of Science & Technology
NIO organizes outreach programme ahead of 9th edition of IISF
19 DEC 2023 5:14PM by PIB Mumbai
Goa, 19 December 2023
CSIR-National Institute of Oceanography (NIO) organized an outreach program as a prelude to the 9th edition of India International Science Festival (IISF) on its campus at Dona Paula on Monday, 18.12.2023.
The program, held in association with Vidnyan Parishad – Goa, was inaugurated by Prof. Harilal B. Menon, Vice Chancellor, Goa University. Addressing the gathering, Prof. Menon highlighted the relevance of technology in the present time.
Dr. Suhas Godse, Chairman, Vidnyan Parishad – Goa; Shri Jaykumar, former secretary general, VIBHA; and Dr. Maria Judith Gonsalves, Senior Principal Scientist, CSIR-NIO, also spoke at the vent. Prof. Sunil Kumar Singh welcomed the gathering while the vote of thanks was delivered by Shri Sundaresh, Head, Marine Archaeology, NIO.
At the event, students visited the NIO exhibitions on innovations in marine science and technology which helped them garner knowledge about latest developments in ocean research. They also interacted with the scientists at the institute. Awareness sessions on various scientific topics and film shows were also held as part of the event. Several students, teachers, researchers and scientists from various institutes participated in the program.
So far, eight editions of IISF have been organized since 2015. The ninth edition will be held from 17 to 20 January, 2024, at DBT RCB-THSTI Campus, Faridabad, Haryana, with the theme of 'Science and Technology - Public Outreach in Amrit Kaal'. Several scientific institutions across the nation have organised outreach programmes ahead of the 9th IISF and more are scheduled this month. The mega science festival aims to honour and highlight the scientific achievements in Science, Technology and Innovation by the country. The primary objective of the festival is to connect science with the society.
The festival aims to provide a platform for inspiring public at large and individuals with diverse levels of interests like students, educators and build scientific temper among the masses and to create awareness regarding scientific knowledge.
The IISF is dedicated towards fostering creativity in Science, Technology and Innovation for the advancement of prosperous India. The event was initiated under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi through collaborative efforts of the Ministry of Science and Technology and the Ministry of Earth Sciences in association with Vijnana Bharati.