शिक्षण मंत्रालय
छत्तीसगडमधील युवा संगममच्या प्रतिनिधींनी गोव्याला दिली भेट
17 DEC 2023 9:37PM by PIB Mumbai
भारत सरकारने सुरू केलेल्या एक भारत श्रेष्ठ भारत (EBSB) कार्यक्रमाचा एक महत्त्वाचा घटक असलेल्या युवा संगमम उपक्रमांतर्गत सहा दिवसांच्या दौऱ्याअंतर्गत छत्तीसगडमधील विद्यार्थ्यांचा गट आज गोव्यात दखल झाला. वेगवेगळी पार्श्वभूमी असलेले पदवीपूर्व आणि पदव्युत्तर अभ्यासक्रमाचे 45 विद्यार्थी यांच्यासह पाच अधिकारी यांच्या चमूला गोव्याच्या एनआयटीचे संचालक प्रा. ओ आर जयस्वाल, गोव्याच्या एनआयटीचे रजिस्ट्रार डॉ. शशिधर कुडारी आणि इतर अधिकारी यांनी मडगाव रेल्वे स्थानकावर या शिष्टमंडळाचे स्वागत केले.
यावेळी उपस्थित प्रतिनिधींसाठी एनआयटी येथे स्वागत समारंभ आयोजित करण्यात आला होता.या समारंभाला क्रीडा, सांस्कृतिक आणि ग्रामविकास मंत्री गोविंद गावडे उपस्थित होते. या मेळाव्याला संबोधित करताना मंत्री म्हणाले की, युवा संगमम या कार्यक्रमाचा उद्देश तरुणांना राष्ट्राची ताकद बनण्यासाठी प्रशिक्षित करणे हा आहे, ज्यामुळे भारताला 2047 पर्यंत विकसित राष्ट्र बनवण्यासाठी मदत होईल.
"विकसित भारत हे आता आपल्या सर्वांचे स्वप्न आहे. आणि हे स्वप्न स्वप्न साकार करण्यात विद्यार्थी समुदायाची भूमिका महत्त्वाची असणार आहे. आपण सर्वांनी लक्ष केंद्रित करून आपापल्या व्यवसायात अधिकाधिक ज्ञान मिळवावे अशी माझी इच्छा आहे. यामुळे संपूर्ण देशाला आपले विकसित भारताचे स्वप्न साकार करण्यासाठी मदत होईल असेही मंत्री यावेळी म्हणाले.
गोवा अभियांत्रिकी महाविद्यालयाचे प्राचार्य प्रा. एम.एस. कृपाशंकर,एनआयटी गोवाचे संचालक प्रा.ओ.आर. जयस्वाल आणि युवा संगमम उपक्रमाचे केंद्र सरकारचे प्रतिनिधी सुरेंद्र नाईक हे यावेळी देखील उपस्थित होते.
एक्सपोजर टूरचा एक भाग म्हणून प्रतिनिधींनी आज जुने गोवा आणि पोंडा येथील वारसा स्थळांना भेट दिली. 22 डिसेंबरला हा गट आपल्या राज्यात रवाना होण्यापूर्वी त्यांना राज्यातील सर्व महत्त्वाच्या स्थळांची आणि खास आकर्षण असलेल्या स्थळांची सैर घडवण्यात येईल.
या महिन्याच्या सुरुवातीला, एनआयटी गोव्यातील विद्यार्थ्यांच्या एका गटाने युवा संगम कार्यक्रमांतर्गत छत्तीसगडला भेट दिली होती. शिक्षण मंत्रालयाने नोव्हेंबरमध्ये युवा संगमचा तिसरा टप्पा सुरू केला होता. या टप्प्यात देशभरातील 18-30 वर्षे वयोगटातील उच्च शैक्षणिक संस्थांमध्ये शिकणारे विद्यार्थी त्यांची जोडी जमवण्यात आलेल्या राज्यांना भेट देतील. तिसर्‍या टप्प्यांतर्गत असे सुमारे 20 दौरे केले जातील.
एक भारत श्रेष्ठ भारत' अंतर्गत सुरू करण्यात आलेला युवा संगम, राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 पासून प्रेरित असून प्रायोगिक शिक्षणावर आणि भारतातील समृद्ध विविधतेचे ज्ञान आत्मसात करण्यावर लक्ष केंद्रित करतो. ही विविधतेच्या उत्सवाच्या रुपात निरंतर सुरू असलेली सांस्कृतिक देवाणघेवाण आहे ज्यामध्ये सहभागींना जीवनाच्या विविध पैलूंचा, नैसर्गिक भूस्वरूपांचा, विकासाच्या खुणांचा, अलीकडील कामगिरी आणि यजमान राज्यातील तरुणांशी जोडणारा अनुभव मिळतो. युवा संगमच्या तिसर्‍या टप्प्यासाठी भारतभरातील वीस प्रख्यात संस्था निश्चित करण्यात आल्या आहेत. या अंतर्गत एनआयटी गोव्याची छत्तीसगडमधील आयआयटी भिलाई बरोबर जोडी जमवण्यात आली आहे.

Ministry of Education
Yuva Sangam delegates from Chhattisgarh visit Goa
17 DEC 2023 9:37PM by PIB Mumbai
Panaji, 17.12.2023
A group of students from Chhattisgarh reached Goa today as part of a six-day exposure tour under Yuva Sangam initiative, a vital component of the Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) programme launched by Government of India. The delegates, comprising 45 Under Graduate and Post Graduate students from diverse backgrounds along with five officials, were received by Prof O.R. Jaiswal, Director, NIT Goa; Dr Shashidhar Kudari, Registrar, NIT Goa, and other officials at Madgaon railway station.
A welcome ceremony was held at the NIT for the delegates which was attended by Shri Govind Gaude, Minister for Sports, Culture, and Rural Development. Addressing the gathering, the minister said that the Yuva Sangam program was aimed at training the youth to be an asset to the nation, which will help India become a developed nation by 2047.
"Vikasit Bharat is a dream of all of us now. The student community has a pivotal role to play in achieving that dream. I want all of you to be focused and garner more knowledge in your profession. That will help the country as a whole in attaining our dream," the minister said.
Prof. M.S. Krupashankara, Principal, Goa College of Engineering; Prof O.R. Jaiswal, Director, NIT Goa; and Shri. Surendra Naik, Central government representative of Yuva Sangam, were also present at the event.
The delegates also visited heritage sites in Old Goa and Ponda today as part of the exposure tour. The group will be taken to all the important destinations and unique attractions in the State before leaving on 22nd December.
Earlier in the month, a group of students from NIT Goa had visited Chhattisgarh under the Yuva Sangam program. The Ministry of Education had kick-started the third phase of Yuva Sangam in November, which will have students studying in higher educational institutions in the age group 18-30 years from across the nation travelling to their paired states. Around 20 such tours will be conducted under the third phase.
Yuva Sangam, launched under EBSB, draws inspiration from the National Education Policy 2020 and focuses on experiential learning and imbibing knowledge of the rich diversity of India on a first-hand basis. It is an on-going cultural exchange with the celebration of diversity at its core wherein participants gain an immersive experience of diverse facets of life, natural landforms, development landmarks, recent achievements, and youth connect in the host state. Twenty eminent institutions across India have been identified for Phase III of Yuva Sangam, where in NIT Goa has been paired with IIT Bhilai, Chhattisgarh.