ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ 2023 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂನ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ತಮಿಳು ನಿಯೋಗದ ಮೊದಲ ತಂಡ ಕಾಶಿ ತಲುಪಿದೆ
ಪವಿತ್ರ ನದಿ 'ಗಂಗಾ' ಹೆಸರಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಚ್ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
ಆಗಮಿಸಿದಾಗ ಗುಂಪಿಗೆ ಭವ್ಯ ಸ್ವಾಗತ ಸಿಗುತ್ತದೆ
17 DEC 2023 1:01PM by PIB Bengaluru
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮದ ಎರಡನೇ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಜೆ ವಾರಣಾಸಿಯ ನಮೋ ಘಾಟ್ ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂನ 15 ದಿನಗಳ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪವಿತ್ರ ನದಿ 'ಗಂಗಾ' ಹೆಸರಿನ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಗುಂಪನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತಮಿಳು ನಿಯೋಗದ ಮೊದಲ ಬ್ಯಾಚ್ ಇಂದು ಪವಿತ್ರ ನಗರ ಕಾಶಿ (ವಾರಣಾಸಿ) ತಲುಪಿದೆ. ವಾರಣಾಸಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ ಅವರನ್ನು ಭವ್ಯ ಸ್ವಾಗತದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಯಿತು. ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ. ತಮ್ಮ ವಾಸ್ತವ್ಯದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಗೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶಿಕ್ಷಕರು (ಯಮುನಾ), ವೃತ್ತಿಪರರು (ಗೋದಾವರಿ), ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ (ಸರಸ್ವತಿ), ರೈತರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು (ನರ್ಮದಾ), ಬರಹಗಾರರು (ಸಿಂಧು) ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು (ಕಾವೇರಿ) ಅವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಇನ್ನೂ ಆರು ಗುಂಪುಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಕಾಶಿಯನ್ನು ತಲುಪಲಿವೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ರೈಲ್ವೆ, ಜವಳಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ (ಒಡಿಒಪಿ), ಎಂಎಸ್ಎಂಇ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತದ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾದ ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನಡುವಿನ ಜೀವಂತ ಬಂಧವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು ಈ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಾಗ ಮತ್ತು ಈ ಎರಡು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಾಗ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಈ ಎರಡು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರ ತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉತ್ಸವವು ಎರಡು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರಾಚೀನ ಬೌದ್ಧಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮರುಶೋಧಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
15 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯ ವಿವಿಧ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಂಡಗಳು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ.
ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಕೈಮಗ್ಗ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ಇತರ ವಿಶೇಷ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾಶಿಯ ನಮೋ ಘಾಟ್ ನಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಪ್ರಾಚೀನ ಪಠ್ಯಗಳು, ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ, ನಾಟಕ, ಯೋಗ, ಆಯುರ್ವೇದ, ಕೈಮಗ್ಗ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಆಧುನಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು, ವ್ಯವಹಾರ ವಿನಿಮಯ, ಎಡ್ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಂತಹ ಜ್ಞಾನದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಗೋಷ್ಠಿಗಳು, ಚರ್ಚೆಗಳು, ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರು, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳು / ವೃತ್ತಿಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಿಗಳು ಸಹ ಈ ವಿನಿಮಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಜ್ಞಾನ / ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬಹುದು.
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನಿಯೋಗದ ಹೊರತಾಗಿ, ಕಾಶಿಯ ಸ್ಥಳೀಯ ನಿವಾಸಿಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Education
Prime Minister Shri Narendra Modi to inaugurate Kashi Tamil Sangamam 2023
First batch of Tamil delegation reaches Kashi to attend second phase of Kashi Tamil Sangamam
Batch comprises students, named after sacred river ‘Ganga’
The group receives a grand welcome on arrival
17 DEC 2023 1:01PM by PIB Delhi
The second phase of Kashi Tamil Sangamam will be inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi today evening at the Namo Ghat, Varanasi. The first batch of Tamil delegation comprising a group of students from various parts of Tamil Nadu named after the sacred river ‘Ganga’ reached the holy city of Kashi (Varanasi) today to attend the 15-day-long second phase of Kashi Tamil Sangamam. They were received with a grand welcome on their arrival at the Varanasi Cantt. Railway Station. During their stay, they will also visit Prayagraj and Ayodhya.
Six more groups comprising Teachers (Yamuna), Professionals (Godavari), Spiritual (Saraswati), Farmers and Artisans (Narmada), Writers (Sindhu) and Traders and Businessmen (Kaveri) will be reaching Kashi to participate in the Sangamam during the event.
The Ministry of Education, Government of India, is the nodal agency for this event with participation from the Ministries of Culture, Tourism, Railways, Textiles, Food Processing (ODOP), MSME, Information & Broadcasting, Skill Development & Entrepreneurship, IRCTC and related departments of Government of Uttar Pradesh.
The overarching objective of this people-to-people connect programme is to revive the living bonds between Kashi and Tamil Nadu – two important centres of learning and culture in ancient India. It aims to bring these two traditions of knowledge and culture closer together while building an understanding of shared heritage and strengthening ties between the people of these two regions. The festival also has the objective of rediscovering and strengthening the ancient intellectual, cultural, spiritual and artisanal connect between the two cultures. During the 15-day long event, various cultural groups from Tamil Nadu and Varanasi will perform cultural programmes in Kashi.
Stalls showcasing art and culture, handlooms, handicrafts, cuisine and other special products of Tamil Nadu and Kashi have been set up. Cultural programmes combining the cultures of Tamil Nadu and Kashi will also be organized at the Namo Ghat in Kashi. During the entire period of the event, seminars, discussions, lectures, etc. will be organized on various aspects of knowledge like literature, ancient texts, philosophy, spirituality, music, dance, drama, yoga, ayurveda, handloom, handicrafts along with modern innovations, business exchanges, EdTech and other next-generation technologies. Apart from this, experts and scholars, local practitioners of various disciplines/professions from Tamil Nadu and Kashi will also participate in these exchanges so that a body of practical knowledge/innovation can emerge from mutual learning in different areas.
Apart from the delegation from Tamil Nadu, local residents of Kashi in large numbers will also be participating with great enthusiasm in this event.