ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕ್ರಮಗಳು
13 DEC 2023 4:10PM by PIB Bengaluru
ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ಮತ್ತು ಅದರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಕಂಪನಿಗಳು ಸಿಸಿಎಲ್ನ ಕಥರಾ, ಧೋರಿ ಮತ್ತು ಬೊಕಾರೊ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಗಲಿ (ಬಿ &ಕೆ) ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಒಟ್ಟು ಭೂಮಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:-
ಕತಾರಾ - 3765.7 ಹೆಕ್ಟೇರ್
ಧೋರಿ - 2966.71 ಹೆಕ್ಟೇರ್
ಬಿ &ಕೆ - 6977.03 ಹೆಕ್ಟೇರ್
ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ/ ಬಾಧಿತರಾದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:-
ಕತಾರಾ
- 83 ಯೋಜನೆ ಬಾಧಿತ ಕುಟುಂಬಗಳು
ಧೋರಿ
• 110 ಯೋಜನೆ ಬಾಧಿತ ಕುಟುಂಬಗಳು
B&K
- 850 ಯೋಜನೆ ಬಾಧಿತ ಕುಟುಂಬಗಳು
ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕಂಪನಿಯ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ (ಆರ್ & ಆರ್) ನೀತಿಯ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಮಾನದಂಡಗಳು / ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಐಎಲ್ನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಕೆಲವು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆವಾರು ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿಐಎಲ್ನ ಆರ್ &ಆರ್ ನೀತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದುಹೋದ ಭೂಮಿಯ ಕೆಳಗಿರುವ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಒಪ್ಪಂದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ 02 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಗೆ ಒಂದು ಉದ್ಯೋಗದ ದರದಲ್ಲಿ ಭೂಮಿ ಕಳೆದುಕೊಂಡವರಿಗೆ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಭೂ ಮಾಲೀಕರು ತಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಭಾಗವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು 02 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಒಂದಕ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ ಅವರ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತರ ಉದ್ಯೋಗ.
ಆರ್ಎಫ್ಸಿಟಿಎಲ್ಎಆರ್ಆರ್ (ತೊಂದರೆಗಳ ನಿವಾರಣೆ) ಆದೇಶ 2015 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ನಂತರ, ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳು (ಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭೂಮಿಗೆ ಆರ್ಎಫ್ಸಿಟಿಎಲ್ಎಆರ್ಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 2013 ರ ಮೊದಲ, ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಅನುಸೂಚಿಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನೀತಿಯು ಸಮಗ್ರವಾಗಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆರ್ &ಆರ್ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಕಂಪನಿಗಳ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಭೂಮಾಲೀಕರು ರಾಜ್ಯದ ಕಲೆಕ್ಟರ್ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಆರ್ &ಆರ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಸಿಐಎಲ್ ನ ಆರ್ &ಆರ್ ನೀತಿ 2012 ಅನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಸಿಸಿಎಲ್ ಒದಗಿಸಿದ ಸದರಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ಕ್ಷೇತ್ರ
ಭೂಮಿ ಕಳೆದುಕೊಂಡವರಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಪರಿಹಾರ ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ
1985 ರಿಂದ ಉದ್ಯೋಗ
ಕತಾರಾ
7583764.58
147
ಬೊಕಾರೊ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಗಾಲಿ
258121107.65
709
ಧೋರಿ
5933442.02
158
ಒಟ್ಟು
271638314.25
1014
ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸುವಾಗ ಸಿಐಎಲ್ ನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತವೆ:-
• ಹೆಚ್ಚಿನ ಗುಡಿಸಲುಗಳು ಜಿಎಂ (ಗೇರ್ ಮಜ್ರುವಾ) ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಬಾಡಿಗೆದಾರನು ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಮಾನ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಈ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಮನೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಭೂ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
• ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸರಿಯಾದ ದಾಖಲೆಗಳ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿದ ಭೂಮಿಯ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬದಿಂದಾಗಿ.
• ಪುನರ್ವಸತಿ ಸ್ಥಳ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮತ ಮೂಡಿಸುವುದು.
• ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಬಾಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಉದ್ಯೋಗದ ಹಕ್ಕುಗಳು.
• ಉದ್ಯೋಗದ ಹಕ್ಕಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕುಟುಂಬದೊಳಗಿನ ವಿವಾದಗಳು.
• ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಜನರನ್ನು ಆರ್ &ಆರ್ ಸೈಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಲು ಅನುಮತಿಸಲು ಆತಿಥೇಯ ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರತಿರೋಧ. ಆತಿಥೇಯ ಸಮುದಾಯದ ಬಳಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರ ಹಿಂಜರಿಕೆ.
• ಪುನರ್ವಸತಿ ನಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಭೂಮಿಯ ಕೊರತೆ.
ಪ್ರಚಲಿತ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಭೂಮಿಯ ಭೌತಿಕ ಸ್ವಾಧೀನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಅನುಸರಣೆ / ದಾಖಲೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ, ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಗತ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳು / ಅನುಸರಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ.
ಸಿಸಿಎಲ್ ನ ಸದರಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ಕ್ಷೇತ್ರ
ಬಾಕಿ ಇರುವ / ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿರುವ ಉದ್ಯೋಗ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಯೋಜನೆ / ಪ್ರದೇಶ
ಬೊಕಾರೊ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಗಲಿ ಪ್ರದೇಶ
1. ಕರೋ ಒಸಿಪಿ - 06 ಸಂಖ್ಯೆಗಳು.
2. ಎಕೆಕೆ ಒಸಿಪಿ - 06 ಸಂಖ್ಯೆಗಳು.
ಧೋರಿ ಪ್ರದೇಶ
ಧೋರಿ ಒಸಿಪಿ - 04
ಕತಾರಾ ಪ್ರದೇಶ
ನಿಲ್
ಬಾಕಿ ಇರುವ / ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು / ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಸಿಸಿಎಲ್ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
• ಉದ್ಯೋಗ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೊರತೆಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಜಿದಾರರು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಸಿಸಿಎಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭೂಮಿ ಕಳೆದುಕೊಂಡವರಿಗೆ ಆರ್ &ಆರ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಅಗತ್ಯ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಯೋಜನೆ, ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪುನರ್ವಸತಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸದರಿ ಗುಂಪು ರಾಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಸಿಸಿಎಲ್ ತನ್ನ ಕಡೆಯಿಂದ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Coal
Rehabilitation Measures of Coal India for Displaced Families
13 DEC 2023 4:10PM by PIB Delhi
The total land acquired by Coal India Limited (CIL) and its subsidiary companies for different coal mining activities in Kathara, Dhori and Bokaro & Kargali (B&K) Areas of CCL are as under:-
Kathara - 3765.7 Hectare
Dhori - 2966.71 Hectare
B&K - 6977.03 Hectare
The number of families displaced/affected by the coal mines in the aforementioned areas are as under:-
Kathara
- 83 Project Affected Families
Dhori
• 110 Project Affected Families
B&K
- 850 Project Affected Families
The displaced families have been/are being compensated, rehabilitated, and provided employment as per the applicable norms/provisions of prevailing guidelines, rules and Rehabilitation & Resettlement (R&R) policy of the company.
Subsidiaries of CIL are following R&R Policy of CIL along with some subsidiary wise modifications, considering the unique conditions and are providing direct employment to the land losers at the rate of one employment for every 02 acres of land either in descending order of land lost or under package deal concept, where small land owners are allowed to club their small portion of land to make 02 acres of land for one employment of their nominee.
Post notification of RFCTLARR (Removal of Difficulties) Order 2015, it has been decided that all the subsidiaries are to adhere to the provisions of First, Second and Third Schedule of RFCTLARR Act, 2013 for the land acquired under Coal Bearing Areas (Acquisition and Development) Act, 1957. Further, Subsidiary Companies Boards have been authorised to approve necessary modifications in the R&R Policy with reference to unique conditions prevailing at the concerned subsidiaries as the policy is not exhaustive. The land looser has the option for availing R&R benefits passed by the Collector of the State or CIL’s R&R Policy 2012.
The details of compensation & other benefits and employment in respect of the said areas provided by CCL, are as under:-
Area
Total Compensation to Land losers in Rupees
Employment Since 1985
Kathara
7583764.58
147
Bokaro & Kargali
258121107.65
709
Dhori
5933442.02
158
Total
271638314.25
1014
Following challenges are faced by subsidiaries of CIL while rehabilitating the displaced persons:-
• Most of the hutment settled on GM (gair mazrua) land which tenant does not have any valid documents claiming their land. These villagers are demanding house compensation as well as land compensation.
• Due to lack of proper records maintained by the concerned department of the Government of Jharkhand and delay in obtaining authentication of the acquired land.
• Building consensus among villagers regarding rehabilitation site finalisation.
• Employment claims by the affected persons beyond norms.
• Disputes within the family regarding claim of employment.
• Resistance of the host community for allowing the displaced people to settle at the R&R sites. Reluctance of villagers to relocate near the host community.
• Scarcity of suitable land for resettlement site.
Providing jobs to displaced persons as per prevalent policy and norms is a continuous process. As the physical possession of land is taken and necessary compliance/documentation is completed, the jobs are provided. No such cases, where necessary documentation/ compliance is completed, are pending.
The details of pending cases for providing employment to the displaced persons in the said areas of CCL, are as under:-
Area
Pending / under process employment Cases Project/Area
Bokaro & Kargali Area
1.Karo OCP - 06 Nos.
2. AKK OCP - 06 Nos.
Dhori Area
Dhori OCP - 04 Nos.
Kathara Area
NIL
Steps taken by CCL to resolve/expedite the pending/under process cases are as under:-
• Shortfall documents related to employment proposals are being arranged with the help of applicants, State Govt. Authority and village representatives.
• CCL officials are providing required assistance to land losers to enable them to avail R&R benefits. Further there are various monitoring groups in place at project and Area level which has been constituted for planning implementation and monitoring and evaluation of the rehabilitation action plan at both Project and Area Levels. The said group also interact with the state authorities during the implementation of the Rehabilitation action plan. CCL on its part is in regular touch with the villagers concerned and negotiating with them for an amicable solution.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.