आदिवासी विकास मंत्रालय
आदिवासी कारागिरांना पॅनेलबद्ध करण्यासाठी ट्रायफेड उद्या मडगाव येथे करणार मेऴाव्याचे आयोजन
13 DEC 2023 7:20PM by PIB Mumbai
गोवा, 13 डिसेंबर 2023
आदिवासी व्यवहार मंत्रालयांतर्गत असलेल्या भारतीय आदिवासी सहकारी विपणन विकास महासंघाकडून(TRIFED) उद्या दक्षिण गोव्यात मडगाव येथे आदिवासी कारागिरांना पॅनेलबद्ध करण्यासाठी एका मेळाव्याचे आयोजन करण्यात येणार आहे. मडगाव येथे महानगरपालिका उद्यानासमोर दुसऱ्या मजल्यावर आदिवासी कल्याण उपसंचालकांच्या कार्यालयात सकाळी 11 वाजता या मेळाव्याचे आयोजन करण्यात येईल.
कुशल आदिवासी कारागिरांना पॅनेलमध्ये समाविष्ट करण्यासाठी आणि त्यांच्या असामान्य कलाकौशल्याला मान्यता मिळवून देण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे. विविध प्रकारची पार्श्वभूमी असलेल्या आदिवासी समुदायांना या कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी आणि त्यांची असामान्य कलाकुसर, वैशिष्ट्यपूर्ण परंपरा आणि उल्लेखनीय कौशल्य यांचे दर्शन घडवण्यासाठी निमंत्रित करण्यात आले आहे. या कारागिरांना पॅनेलबद्ध केल्यामुळे त्यांना विविध रचनाकार, निर्यातदार आणि हस्तकला क्षेत्रातील हितधारकांसोबत सहकार्य करण्यासाठी सातत्यपूर्ण पाठबळ, बाजाराची उपलब्धता आणि संधी मिळतील.
आदिवासी कला आणि संस्कृती यांचे जतन आणि संवर्धन करण्यासाठी ट्रायफेडच्या बांधिलकीचे या मेळाव्यातून दर्शन घडत आहे, असे ट्रायफेडचे महाव्यवस्थापक(दक्षिण) शुभजित तरफदार यांनी सांगितले. अत्यंत प्रतिभावंत असलेल्या कारागीरांना त्यांच्या असामान्य कलाकौशल्याचे दर्शन घडवण्यासाठी या महत्त्वाच्या संधीचा लाभ घेण्यासाठी आम्ही प्रोत्साहन देत आहोत, असे ते म्हणाले.
या मेळाव्यामुळे आदिवासी कारागिरांना लक्षणीय पाठबळ मिळणार असून ज्यामुळे त्यांना त्यांच्या विशेष ओळख असलेल्या उत्पादनांमध्ये सुधारणा करण्यासाठी अधिक सुधारित रचना आणि कौशल्य विकास प्रशिक्षण कार्यक्रमांच्या माध्यमातून मदत मिळेल. त्याबरोबरच यामुळे त्यांना देशभरात विविध ठिकाणी आयोजित होणाऱ्या उत्सवांच्या माध्यमातून बाहेरच्या बाजारपेठांमध्येही वाव मिळेल. आदिवासी कारागीर पॅनेलबद्धता मेळाव्यांमुळे स्थानिक कारागिरांना राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय बाजारांमध्ये विविध ऑनलाईन आणि ऑफलाईन मागणीच्या माध्यमातून लक्षणीय वाव मिळणार आहे.
या मेळाव्यांमधून हाताने विणलेले वस्त्रप्रकार, सुबक दागिने, लाकडी कोरीव काम, आकर्षक भांडी आणि मनमोहक पेंटिंग्ज यांसारखे मंत्रमुग्ध करणारे आदिवासी कलांचे विविध प्रकार पाहायला मिळणार आहेत. आदिवासींची वैशिष्ट्यपूर्ण ओळख आणि कपड्यावरील कलाकुसरीच्या संस्कृतीचे प्रतिबिंब प्रत्येक कलात्मक वस्तूमधून घडत आहे, ज्या कलात्मक गुणवत्तेच्या गाथांचे कथन करत आहेत.
ट्रायफेडविषयीः
आदिवासी व्यवहार मंत्रालयांतर्गत असलेला भारतीय आदिवासी सहकारी विपणन विकास महासंघ(TRIFED) आदिवासी उत्पादनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि देशभरातील आदिवासी कारागीरांचे सक्षमीकरण करण्यासाठी वचनबद्ध आहे.

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED to organize Tribal Artisan Empanelment Mela at Madgaon tomorrow
13 DEC 2023 4:33PM by PIB Mumbai
Goa, 13 December 2023
Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India Ltd (TRIFED), under the Ministry of Tribal Affairs, Government of India, is organizing a Tribal Artisan Empanelment Mela (TAeM) at Madgaon, South Goa, tomorrow, 14 December, 2023. The mela will be held at the office of the Deputy Director, Tribal Welfare, Second Floor, Opposite Municipal Garden, Madgaon, from 11 AM.
The event aims to provide a platform for talented tribal artisans to be empanelled and recognized for their exceptional craftsmanship. Tribal communities from diverse backgrounds are invited to participate and showcase their extraordinary artistry, unique traditions, and remarkable skills. The empanelment process will facilitate enduring support, market access, and opportunities for collaborations with designers, exporters, and stakeholders in the handicraft sector.
"The mela epitomizes TRIFED's unwavering dedication to the preservation and promotion of tribal art and culture," said Shubhajeet Tarafdar, General Manager (South), TRIFED. "We encourage immensely talented tribal artisans to embrace this exceptional opportunity to exhibit their unparalleled craftsmanship," he added.
Empanelment in TAeM offers substantial support to tribal artisans as it will assist them in improving their ethnic products through enhanced designs and skill development training programs. It also provides them with direct exposure to external markets through various festivals across the country. TAeM events pave the way for local artisans to gain significant exposure in national and international marketing linkages through various online and offline modes.
The TAeM will showcase a breathtaking array of tribal art forms, including hand-woven textiles, intricate jewelry, sublime woodwork, exquisite pottery, and mesmerizing paintings. Each masterpiece reflects the distinctive identity and cultural tapestry of the tribes, narrating captivating tales of artistic virtuosity.
About TRIFED:
Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India Ltd (TRIFED), under the Ministry of Tribal Affairs, Government of India, is dedicated to promoting tribal products and empowering tribal artisans across the nation.