अणुऊर्जा विभाग
प्रोफेसर सविता लाडगे ठरल्या रॉयल सोसायटी ऑफ केमिस्ट्रीच्या नायहोम पारितोषिकाच्या मानकरी
13 DEC 2023 5:25PM by PIB Mumbai
मुंबई, 13 डिसेंबर 2023
रसायनशास्त्राच्या शिक्षणात दिलेल्या योगदानाबद्दल मुंबईच्या प्रोफेसर सविता लाडगे या रॉयल सोसायटी ऑफ केमिस्ट्रीच्या नायहोम शिक्षण पारितोषिकाच्या मानकरी ठरल्या आहेत. टाटा मूलभूत संशोधन संस्थेत होमी भाभा विज्ञान शिक्षण केंद्रात कार्यरत असलेल्या प्रोफेसर लाडगे यांना भारतात रसायनशास्त्राच्या शिक्षणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी रसायनशास्त्राच्या शिक्षकांना मार्गदर्शन आणि शिक्षक आणि विद्यार्थी कार्यक्रम सुरू करून रसायनशास्त्र शिक्षणाच्या महत्त्वाचा अतिशय उत्साहाने पुरस्कार केल्याबद्दल हे पारितोषिक मिळाले आहे.
हे पारितोषिक मिळवणाऱ्या सर्व विजेत्यांचा आरएससीच्या यापूर्वीच्या विजेत्यांच्या प्रतिष्ठेच्या यादीत समावेश केला जातो, ज्यापैकी 60 जणांनी पुढे जाऊन त्यांच्या कार्याबद्दल नोबेल पारितोषिकही मिळवले आहे. यामध्ये 2022 च्या नोबेल पारितोषिक विजेत्या कॅरोलिन बर्टोझी आणि 2019 चे नोबेल पारितोषिक विजेते जॉन बी. गुडइनफ यांचा समावेश आहे. प्रोफेसर लाडगे यांना या पारितोषिकाच्या स्वरुपात 5000 पौंड, एक पदक आणि प्रमाणपत्र देखील मिळाले आहे.
हे पारितोषिक प्राप्त केल्यावर प्रोफेसर लाडगे म्हणाल्या, “हे पारितोषिक मिळाल्याबद्दल मला खूप मोठा बहुमान आणि रसायनशास्त्र शिक्षणाच्या क्षेत्रात काम करणाऱ्या व्यक्तींच्या समुदायात मान्यता मिळाल्यासारखे वाटत आहे. याबद्दल मी आरएससी ची आभारी आहे. हा पुरस्कार आणि मान्यतेमुळे मला माझे काम अधिक जास्त आवडीने आणि उत्साहाने पुढे सुरू ठेवण्यासाठी आणखी जास्त प्रेरणा मिळाली आहे. रसायनशास्त्र शिक्षणाविषयी सामान्यतः मला खूपच जास्त जिव्हाळा आहे.”
रॉयल सोसायटी ऑफ केमिस्ट्रीच्या मुख्य कार्यकारी डॉ. हेलेन पेन म्हणाल्या, “प्रोफेसर लाडगे यांचे कार्य रसायनशास्त्र शिक्षणाविषयीची उल्लेखनीय वचनबद्धता प्रदर्शित करत आहे आणि त्यांच्या या लक्षणीय योगदानाचा सन्मान करणे हा आमचा देखील बहुमान आहे.”
शिक्षणातील उत्कृष्टतेची पारितोषिके प्राथमिक, माध्यमिक आणि त्यापुढील शिक्षण आणि उच्च शिक्षण क्षेत्रातील शिक्षक, तंत्रज्ञ आणि इतरांसह प्रेरणादायी, नवोन्मेषी आणि समर्पित लोकांचा सन्मान करतात.
अभ्यासक्रमाच्या रचनेपासून ते प्रभावी अध्यापन आणि वैयक्तिक विकासापासून ते कार्य संस्कृतीपर्यंत विविध प्रकारच्या कौशल्यांचा ही पारितोषिक बहुमान करतात. या श्रेणीत आपल्या कारकिर्दीच्या सुरुवातीच्या टप्प्यात असलेल्यांचा आणि संघांच्या पारितोषिकांचा समावेश आहे.
आरएससीच्या पारितोषिकांच्या पोर्टफोलियोविषयी अधिक माहितीसाठी rsc.li/prizes. येथे भेट द्या.
द रॉयल सोसायटी ऑफ केमिस्ट्रीची पारितोषिके ही जगातील सर्वात जुन्या आणि सर्वाधिक प्रतिष्ठेच्या पारितोषिकांपैकी एक आहेत, ज्यांच्या माध्यमातून रासायनिक विज्ञानाच्या क्षेत्राला पुढे नेणाऱ्या व्यक्ती, संघ आणि संघटनांचा गौरव करण्यात येतो.
rsc.li/prizes या ठिकाणी अधिक माहिती उपलब्ध आहे.

Department of Atomic Energy
Professor Savita Ladage wins the Royal Society of Chemistry’s Nyholm Prize for Education
13 DEC 2023 3:14PM by PIB Mumbai
Mumbai, 13 December 2023
Professor Savita Ladage from Mumbai has been named winner of the Royal Society of Chemistry’s Nyholm Prize for Education in recognition of contributions to chemistry education. Based at Homi Bhabha Centre for Science Education, Tata Institute of Fundamental Research, Professor Ladage won the prize for enthusiastically advocating the importance of chemical education, through mentoring chemistry educators and initiating teacher and student programs that promote chemistry education in India.
All the winners join a prestigious list of past winners in the RSC’s prize portfolio, 60 of whom have gone on to win Nobel Prizes for their work, including 2022 Nobel Laureate Carolyn Bertozzi and 2019 Nobel laureate John B Goodenough. Professor Ladage also receives £5000, a medal and a certificate.
After receiving the prize, Professor Ladage said: “I feel deeply honoured to receive this prize and recognition in the community of individuals who are doing work in the area of chemistry education. I am thankful to the RSC for the same. The award and recognition has motivated me further to continue my work with greater zeal and enthusiasm. I am passionate about chemistry education in general.”
Dr Helen Pain, Chief Executive of the Royal Society of Chemistry, said, “The chemical sciences are at the forefront of tackling a range of challenges facing our world. From fundamental chemistry to cutting-edge innovations, the work that chemical scientists do has an important role to play in building our future. The inspiration, innovation and dedication of those who work in education is fundamental to the progress of the chemical sciences – shaping the future and setting our young people up to tackle the challenges and the opportunities facing our society and our planet. Professor Ladage’s work demonstrates an outstanding commitment to chemistry education, and it is our honour to celebrate their considerable contribution.”
The Excellence in Education Prizes celebrate inspirational, innovative, and dedicated people working in primary, secondary, further education and higher education – including teachers, technicians and more. These prizes recognise a wide range of skills – from curriculum design to effective teaching, and from personal development to working culture. This category includes specific prizes for teams and for those in the early stages of their career.
For more information about the RSC’s prizes portfolio, visit rsc.li/prizes.
The Royal Society of Chemistry’s Prizes portfolio is one of the oldest and most prestigious in the world, recognising achievements by individuals, teams and organisations in advancing the chemical sciences.
More information is available at: rsc.li/prizes.