शिक्षण मंत्रालय
गोव्यामध्ये “विकसित भारत@2047 युवकांचा आवाज” उपक्रमाच्या उदघाटन कार्यक्रमाला राज्यपालांची उपस्थिती
2047 पर्यंत भारताला विकसित बनवण्यासाठी शिक्षणतज्ज्ञ आणि विद्यार्थी समुदायाने समर्पित भावनेने काम करण्याचे राज्यपालांचे आवाहन
2047 पर्यंत देशाला विकसित बनवण्यामध्ये शैक्षणिक संस्थांना सहकार्य देण्यासाठी राजभवन सदैव तत्पर असेल : राज्यपाल
11 DEC 2023 8:21PM by PIB Mumbai
पणजी, 11 डिसेंबर 2023
गोव्याचे राज्यपाल पी. एस. श्रीधरन पिल्लई आज, 11.12.2023 रोजी, न्यू दरबार हॉल, राजभवन, डोना पावला येथे "विकसित भारत @ 2047 - युवकांचा आवाज" उपक्रमाच्या शुभारंभाच्या कार्यक्रमाला उपस्थित राहिले. देशाची धोरणे, प्राधान्यक्रम आणि उद्दिष्टांच्या निर्मितीमध्ये देशाच्या युवा वर्गाला सक्रीयपणे सहभागी करून घेण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दृष्टीकोनाला अनुसरून हा उपक्रम आयोजित करण्यात आला आहे. पंतप्रधानांनी आज दूरदृश्य प्रणाली द्वारे राष्ट्रीय स्तरावर या उपक्रमाचा शुभारंभ केला. यावेळी त्यांनी या उपक्रमाची सुरुवात करण्यासाठी देशभरातील राजभवनांमध्ये आयोजित कार्यशाळेत विद्यापीठांचे कुलगुरू, संस्था प्रमुख आणि प्राध्यापकांना संबोधित केले.
राजभवन येथे आयोजित कार्यक्रमात बोलताना राज्यपाल श्रीधरन पिल्लई म्हणाले की, हा उपक्रम देशातील तरुणांना ‘विकसित भारत @ 2047’ च्या दृष्टीकोनाकरता विविध संकल्पनांचे योगदान देण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करेल.
पंतप्रधानांचे प्रयत्न अधोरेखित करताना राज्यपाल म्हणाले की, 'विकसित भारत@2047' हे स्वातंत्र्याच्या 100 व्या वर्षापर्यंत, म्हणजेच 2047 पर्यंत भारताला विकसित देश बनवण्यासाठीचे एक अभियान आहे. “पंतप्रधान तरुण पिढीला आपल्या देशाच्या उज्ज्वल भविष्यासाठीचा अमूल्य ठेवा समजतात. देशाला 2047 पर्यंत विकसित बनवण्यासाठी पंतप्रधान वचनबद्ध आहेत. हे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी आपण सर्वांनी शक्य तेवढे योगदान द्यावे, अशी त्यांची अपेक्षा आहे. या अभियानात विद्यार्थी समुदायाची मोठी भूमिका आहे.” असे ते म्हणाले.
शैक्षणिक संस्थांचे प्रमुख आणि विद्यार्थ्यांना गुलामीच्या मानसिकतेवर आधारित दृष्टिकोन दूर सारण्याचे आवाहन करत, राज्यपाल म्हणाले, की आपण आपल्या स्वतःच्या क्षमता आणि कौशल्ये यावर विश्वास ठेवायला हवा. “भारत आज जगातील पाचव्या क्रमांकावरची सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था आहे. ज्या ब्रिटनने एकेकाळी आपल्यावर राज्य केले, त्या ब्रिटनला आपण मागे टाकले आहे. आणि आपण हे साध्य करु शकलो, कारण आपण शिक्षणाला महत्त्व दिले. आणि याच योग्य दिशेने जर आपण वाटचाल करत राहिलो, तर आपण जगातील सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था होऊ शकतो.” असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. युवकांनी, आपल्या नेत्यांकडून आणि आपल्या स्वातंत्र्य चळवळीपासून प्रेरणा घ्यायला हवी, असे ते पुढे म्हणाले.
देशाला 2047 पर्यंत विकसित राष्ट्र बनवण्याच्या दिशेने प्रयत्न करण्याच्या शैक्षणिक संस्थांच्या सर्व प्रयत्नांना, राजभवन कायमच पाठबळ देत राहील असे आश्वासन त्यांनी दिले.
CJQJ.jpeg)
या कार्यक्रमाचा भाग म्हणून दोन वेगवेगळ्या विषयांवरील चर्चासत्रे आयोजित करण्यात आली होती. "नवोन्मेष, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान" या विषयावरील सत्राला गोवा विद्यापीठाचे कुलगुरू प्रा. हरिलाल मेनन, एनआयटी गोव्याचे संचालक प्रा. जयस्वाल, आयआयटी गोव्याचे संचालक , प्रा. बी. के मिश्रा आणि बिट्स पिलानीच्या संचालक प्रा. सुमन कुंडू सहभागी झाले होते. तर “विकसित भारत@2047मध्ये योगदान देण्यास, युवकांना कसे सहभागी करून घ्यावे” या विषयावर आयोजित दुसऱ्या चर्चासत्रात, दामोदर वाणिज्य आणि अर्थशास्त्र महाविद्यालय, मडगावच्या प्राचार्या प्रा. डॉ. प्रीता मल्ल्या, पीईएस कॉलेज ऑफ आर्ट्स अँड सायन्स चे प्राचार्य विकास पिसूरलेकर आणि डीसीटीच्या एसएस डेम्पो कॉलेज ऑफ कॉमर्स अँड इकॉनॉमिक्सचे प्राध्यापक डॉ.मनोज एस. कामत आदि मान्यवर उपस्थित होते.
राज्यपालांचे सचिव एम. आर. एम. राव आणि शिक्षण सचिव प्रसाद लोलायेकर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते. राज्यभरातील विद्यार्थी, प्राध्यापक आणि विविध शैक्षणिक संस्थांचे प्रमुखही या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
विकसित भारत उपक्रम पुढे नेण्यासाठी आजची कार्यशाळा आयोजित केल्याबद्दल सर्व राज्यपालांचे आभार मानून पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाची सुरुवात केली. विकसित भारत संकल्पासाठी आजचा कार्यक्रम विशेष असल्याचे ते म्हणाले. विकसित भारत 2047 चे उद्दिष्ट पूर्ण करण्यासाठी देशातील तरुणांना मार्गदर्शन करण्याची जबाबदारी असलेल्या सर्व संबंधितांना एकत्र आणण्याच्या त्यांच्या योगदानाचे त्यांनी कौतुक केले. पंतप्रधान मोदी यांनी व्यक्तिमत्त्व विकासात शैक्षणिक संस्थांच्या भूमिकेवर प्रकाश टाकला. लोकांचा विकास झाला तरच राष्ट्र विकसित होते, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
प्रत्येक राष्ट्राच्या जीवनात इतिहास एक काळ प्रदान करतो, जेव्हा ते राष्ट्र त्याच्या विकासयात्रेत अभूतपूर्व झेप घेऊ शकतो. भारतासाठी, '' हा अमृत काळ सुरु आहे आणि भारताच्या इतिहासातला हाच तो काळ आहे जेव्हा भारत प्रचंड मोठी झेप घेणार आहे.'', असे प्रतिपादन पंतप्रधानांनी केले. त्यांनी जवळपासच्या अनेक देशांची उदाहरणे दिली ज्यांनी निर्धारित कालावधीत अशी अभूतपूर्व झेप घेतली आणि ती विकसित राष्ट्रांमध्ये रूपांतरित झाली. “भारतासाठी हीच वेळ आहे, योग्य वेळ (यही समय है, सही समय है)”, या अमृत काळातील प्रत्येक क्षणाचा उपयोग केला पाहिजे, असे ते म्हणाले.
प्रगतीचा मार्गदर्शक आराखडा केवळ सरकार ठरवणार नाही तर देश ठरवणार आहे, असे पंतप्रधानांनी भाषणाचा समारोप करताना अधोरेखित केले. . "देशातील प्रत्येक नागरिकाचे त्यात योगदान आणि सक्रिय सहभाग असेल",असे पंतप्रधान म्हणाले.

Ministry of Education
Governor attends launch of “Viksit Bharat@2047 Voice of Youth” in Goa
Governor calls on educationalists, student community to dedicate themselves to make India developed by 2047
Raj Bhavan will always be there to support the educational institutions to make the country developed by 2047: Governor
11 DEC 2023 7:39PM by PIB Mumbai
Panaji, 11.12.2023
Governor of Goa Shri P.S. Sreedharan Pillai attended the launch of “Viksit Bharat @ 2047 - Voice of Youth” initiative at New Durbar Hall, Raj Bhavan, Dona Paula, today, 11.12.2023. “Viksit Bharat @ 2047 - Voice of Youth” initiative was formulated in line with Prime Minister Narendra Modi’s vision to actively involve the youth of the country in the formulation of national plans, priorities and goals of the country. It was launched nationally by the Prime Minister today via video conferencing, during which, he addressed the Vice Chancellors of Universities, Heads of Institutes and faculty members in workshops organized at Raj Bhawans across the country to mark the beginning of the initiative.
Speaking at the launch event held at Raj Bhavan, Governor Sreedharan Pillai said that the initiative will provide a platform to the youth of the country to contribute ideas to the vision of ‘Viksit Bharat @ 2047’.
Highlighting the efforts of the Prime Minister, the Governor said ‘Viksit Bharat@2047’ is a mission to make India a developed nation by 2047, the 100th year of its independence. “The Prime Minister considers the young generation as a deposit for the bright future of our country. The Prime Minister is committed to make the country viksit by 2047. He is expecting all of us to contribute as much as possible to achieve that goal. The students’ community has a bigger role to play in this mission,” he said.
Calling on the heads of the educational institutions and the students to shed the approach based on colonial mindset, the Governor said that it is important to believe in our own potentials and skills. “India is now the fifth largest economy in the world. We have surpassed the Briton, which had once colonized us. We could achieve it because we gave importance to education. We can be the largest economy in the world if we move ahead in the right direction,” he said, and added that the youngsters should draw inspiration from our own leaders and the heroes of our freedom movement.
The Governor further said that Raj Bhavan will always be there to support the educational institutions in the State for all their endeavors to make the country developed by 2047.
CJQJ.jpeg)
As part of the program, two panel discussions were held on different topics. A session on "Innovation, Science & Technology" was attended by Prof. Harilal B. Menon, Vice-Chanceller, Goa University; Prof. O.R. Jaiswal, Director, NIT Goa; Prof. B.K. Mishra, Director, IIT Goa; and Prof. Suman Kundu, Director, BITS Pilani, Goa Campus. Another session on “How t Engage Youth in Contribution towards Viksit Bharat@2047” was attended by Professor Dr. Prita Mallya, Principal, Damodar College of Commerce & Economics, Margao; Dr. Malapati K. Janarthanam, Rtd. Professor, Goa University; Vikas Pissurlekar, Principal, PES College of Arts and Science, Farmagudi, Ponda; and Professor (Dr.) Manoj S. Kamat, Principal, DCT’s SS Dempo College of Commerce and Economics, Cujira, Bambolim.
Shri M. R. M. Rao IAS, Secretary to Governor, and Shri Prasad Lolayekar IAS, Secretary, Education, were present at the program. Students, faculty members and principals of various educational institutions from across the State also attended the program.
Earlier, speaking at the launch virtually, the Prime Minister thanked all the Governors for organizing the program for the development of Viksit Bharat. He lauded their contributions of bringing together all the stakeholders who hold the responsibility of guiding the youth of the nation in accomplishing the goal of Viksit Bharat 2047. Prime Minister Modi highlighted the role of educational institutions in the personality development of an individual and said that a nation becomes developed only with the development of its people.
The Prime Minister said that in the life of any nation, history provides a time period when the nation can make exponential strides in its development journey. For India, “This Amrit Kaal is ongoing” and “this is the period in the history of India when the country is going to take a quantum leap”. He gave examples of many nearby countries that took such a quantum jump in a set timeframe and turned into developed nations. “For India, this is the time, right time (Yahi Samay hai, Sahi Samay hai)”, he said, adding that each and every moment of this Amrit Kaal should be utilized.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that the roadmap of progress will not be decided by the government alone but by the nation. “Every citizen of the country will have input and active participation in it”, Shri Modi said.