జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
దుబాయిలో జరుగుతున్న కాప్ 28 సదస్సులో ఎన్ఎంసిజి అమెరికాకు చెందిన ఎం ఆర్ సి టి ఐ తో పొత్తు పెట్టుకోవడంతో గ్లోబల్ గా మారిన ఇండియాకు చెందిన రివర్ సిటీస్ అలయన్స్
భారత్, అమెరికా, డెన్మార్క్ సహా 267 నదీ నగరాలతో 2023 డిసెంబర్ 10న ప్రారంభం కానున్న గ్లోబల్ రివర్ సిటీస్ అలయన్స్
08 DEC 2023 5:45PM by PIB Hyderabad
అమెరికాలోని మిసిసిపీ నది ఒడ్డున ఉన్న 124 నగరాలు/ పట్టణాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న మిసిసిపీ రివర్ సిటీస్ అండ్ టౌన్స్ ఇనిషియేటివ్ (ఎం ఆర్ సి టి ఐ)తో రివర్ సిటీస్ అలయన్స్ (ఆర్ సిఎ) తరఫున నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్ఎం సి జి ) మెమోరాండం ఆఫ్ కామన్ పర్పస్ (ఎం ఒ సి పి) పై సంతకం చేసింది. యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ లోని దుబాయ్ లో జరుగుతున్న కాప్ 28 లేదా యునైటెడ్ నేషన్స్ క్లైమేట్ ఛేంజ్ కాన్ఫరెన్స్ లో భాగంగా రోటరీ హాల్ లో ఈ సంతకాల కార్యక్రమం జరిగింది. అమెరికా విదేశాంగ శాఖ, యు ఎన్ ఇ పి , నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ అర్బన్ ఎఫైర్స్ (ఎన్ ఐ యు ఎ) , రోటరీ ఇంటర్నేషనల్ ఆసీనియర్ అధికారుల సమక్షంలో ఎన్ఎంసిజి డి జి శ్రీ జి.అశోక్ కుమార్, లా క్రాస్ (విస్కాన్సిన్) మేయర్ మిచ్ రేనాల్డ్స్, గ్రీన్విల్లే (మిసిసిపీ) మేయర్ ఎరిక్ సిమన్స్, న్యూ ఓర్లీన్స్ (లూసియానా) మేయర్ లాటోయా కాంట్రెల్, యుఎస్ఎ ఎం.ఆర్.సి.టి.ఐ తరఫున శ్రీ కోలిన్ వెల్లెమ్కాంప్ (ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్, ఎం.ఆర్.సి.టి.ఐ) సంతకాలు చేశారు.
ప్రస్తుత రివర్ సిటీస్ అలయన్స్ (ఆర్ సి ఎ ) ఇప్పుడు భారతదేశం, యుఎస్ఎ డెన్మార్క్ తో సహా 267 ప్రపంచ నదీ-నగరాల సభ్యత్వానికి తన బలాన్ని విస్తరించినందున, ఈ ముఖ్యమైన ఒప్పందం ఎన్ఎంసిజిని గ్లోబల్ రివర్ సిటీస్ అలయన్స్ (జి ఆర్ సిఎ) తక్షణ ప్రారంభానికి ఒక అడుగు దగ్గరగా ఉంచుతుంది. జి ఆర్ సి ఎ అధికారిక ప్రారంభం డిసెంబర్ 10, 2023 న జరుగుతుంది. మరిన్ని ప్రపంచ నదీ-నగరాలు గ్లోబల్ కూటమిలో చేరుతాయనే అంచనాలు ఉన్నాయి.
రివర్ సిటీస్ అలయన్స్ (ఆర్ సిఎ), ఎం ఆర్ సి టి ఐ మధ్య సహకారానికి సమర్థవంతమైన ఫ్రేమ్ వర్క్ ను ఏర్పాటు చేయడానికి ఎం ఒ సి పి ప్రయత్నిస్తుంది. పర్యావరణ వ్యవస్థపై వాతావరణ మార్పుల ప్రభావాలను పరిష్కరించడానికి సమీకృత నదీ నిర్వహణలో సామర్థ్య పెంపు , విజ్ఞాన మార్పిడిపై ఇది దృష్టి పెడుతుంది. ఈ సహకారంలో సమగ్ర నీటి పర్యవేక్షణ కార్యక్రమం, పట్టణ ప్రాంతాలను పునర్నిర్మించడానికి ఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకోవడం ,స్థిరమైన పట్టణ అభివృద్ధి కోసం జల పర్యావరణ వ్యవస్థలను పునరుద్ధరించడం ఉన్నాయి. పచ్చని ప్రదేశాల ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెబుతూ, నదులతో అనుసంధానించబడిన పట్టణ అడవులు, సరస్సులను పునరుద్ధరించడానికి కార్యక్రమాలు విస్తరించాయి. ప్రతిపాదిత సహకారం పర్యావరణ ప్రవాహాలను పరిరక్షించడానికి సమిష్టి చర్యను నొక్కి చెబుతుంది. నదీ పర్యావరణ ఆరోగ్యాన్ని నిర్వహించడంలో వరదల పాత్రను గుర్తిస్తుంది, క్రియాశీల పర్యావరణ నిర్వహణ, స్థిరమైన నదీ నిర్వహణకు సృజనాత్మక పరిష్కారాలకు నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తుంది.
సంతకం చేసిన తరువాత, నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్ఎంసిజి) డైరెక్టర్ జనరల్ జి అశోక్ కుమార్ డబ్ల్యూడబ్ల్యూఎఫ్ పెవిలియన్ కార్యాలయంలో మేయర్లు, యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎన్విరాన్మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (యుఎన్ఇపి) ప్రతినిధులు ,యునైటెడ్ స్టేట్స్ డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ స్టేట్ అధికారులతో ద్వైపాక్షిక సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ సమావేశంలో ఇరు పక్షాలు గణనీయమైన చర్చల్లో నిమగ్నమయ్యాయి, కొనసాగుతున్న సహకారానికి స్పష్టమైన మార్గాలను అన్వేషించాయి. ఆర్ సిఎ ,మిసిసిపీ రివర్ సిటీస్ అండ్ టౌన్స్ ఇనిషియేటివ్ (ఎంఆర్సిటిఐ) తో సహా నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా మధ్య బలమైన విజ్ఞాన మార్పిడికి ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. ఇది రెండు నెట్ వర్క్ ల మధ్య శాశ్వత సహకారం , నైపుణ్య మార్పిడికి నిబద్ధతను నొక్కి చెప్పింది.
నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్ఎంసిజి) డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ జి అశోక్ కుమార్, ఎమ్ఆర్సిటిఐ అమలు చేసిన నీటి నాణ్యతపై ఉపగ్రహ ఆధారిత పర్యవేక్షణపై మరింత అంతర్దృష్టిని పొందడానికి రివర్ సిటీస్ అలయన్స్ (ఆర్ సి ఎ) ఆసక్తిని తెలియజేశారు. అదనంగా, ఎం ఆర్ సి టి ఐ సిటిజన్ సైన్స్ చొరవ గురించి ముఖ్యంగా నదీ పర్యావరణ వ్యవస్థలలో ప్లాస్టిక్ కాలుష్యం మూలాలను గుర్తించడంలో మరింత సమగ్రమైన అవగాహన పొందడానికి ప్రతినిధి బృందం ఉత్సాహాన్ని కుమార్ వ్యక్తపరిచారు,
ఎం ఆర్ సి టి ఐ కి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న మేయర్ లు ఎన్ ఎం సి జి హైబ్రిడ్ యాన్యుటీ మోడల్ , మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్ల కోసం వన్-సిటీ-వన్-ఆపరేటర్ మోడల్ పై అంతర్దృష్టులను పొందడానికి ఆసక్తిని తెలియజేశారు. అదనంగా, నదులకు సంబంధించిన అంశాలపై అండర్ గ్రాడ్యుయేట్, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ విద్యార్థుల పరిశోధన ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో 'పట్టణ నదుల పునర్నిర్మాణం' పై ఆర్. సి ఎ వార్షిక విద్యార్థి థీసిస్ పోటీని అనుకరించాలనే కోరికను వారు వ్యక్తం చేశారు.
అంతేకాక, ఆర్ సి ఎ , ఎం ఆర్ సి టి ఐ సభ్యుల మధ్య సిటీ ట్విన్నింగ్ ప్రోగ్రామ్ ను ఏర్పాటు చేసే అవకాశాలను రెండు వైపుల ప్రతినిధి బృందాలు అన్వేషించాయి, నగరాలు పరస్పరం నేర్చుకోవడానికి, స్ఫూర్తి పొందడానికి అవకాశాన్ని అందిస్తాయి. అంతేకాకుండా వచ్చే ఏడాది ఎంఆర్ సి టి ఐ కి చెందిన మేయర్ల ప్రతినిధి బృందం భారత్ లో పర్యటించాలని ప్రతిపాదించారు. ఈ పర్యటన సంస్థాగత సినర్జీలను బలోపేతం చేయడం, సహకార భాగస్వామ్యానికి వేగాన్ని కొనసాగించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఒ హెచ్ యు ఎ) పరిధిలోని నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అర్బన్ అఫైర్స్ (ఎన్ఐయుఎ) సహకారంతో ఎన్ఎంసీజీ 2021 నవంబర్ లో రివర్ సిటీస్ అలయన్స్ (ఆర్ సిఎ) అనే ప్రత్యేక కాన్సెప్ట్ ను ప్రారంభించింది. పట్టణ నదుల స్థితిని మెరుగుపరచడానికి సంబంధించిన అంశాలపై సమగ్ర చర్చలు, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి భారతదేశంలోని నదుల ఒడ్డున ఉన్న నగరాలకు ఆర్ సి ఎ ఒక ప్రత్యేక వేదికగా ఆవిర్భవించింది. 142 భారతీయ నదీ నగరాలు డెన్మార్క్ అర్హస్ సభ్యులుగా ఉన్నాయి.

Ministry of Jal Shakti
India’s River Cities Alliance Goes Global as NMCG forges alliance with MRCTI, USA at the ongoing COP28 in Dubai
Global River Cities Alliance with 267 river-cities including India, USA and Denmark to be launched on December 10, 2023
08 DEC 2023 5:45PM by PIB Delhi
The National Mission for Clean Ganga (NMCG) on behalf of River Cities Alliance (RCA), has signed a Memorandum of Common Purpose (MoCP) with the Mississippi River Cities and Towns Initiative (MRCTI), representing 124 cities/towns situated along the banks of the Mississippi River, USA. The signing ceremony took place at the Rotary Hall as part of the ongoing COP28 or the United Nations Climate Change Conference, currently underway in Dubai, United Arab Emirates. The MoCP was signed by Shri G. Asok Kumar, DG, NMCG and by Mayor Mitch Reynolds of La Crosse (Wisconsin), Mayor Errick Simmons of Greenville (Mississippi), Mayor LaToya Cantrell of New Orleans (Louisiana), and Mr. Colin Wellemkamp (Executive Director, MRCTI) on behalf of USA’s MRCTI, in the presence of senior officials from US State Department, UNEP, National Institute of Urban Affairs (NIUA) and Rotary International.
This significant agreement positions NMCG a step closer to the imminent launch of the Global River Cities Alliance (GRCA), as the current River Cities Alliance (RCA) has now expanded its strength to the membership of 267 global river-cities including India, USA and Denmark. The official launch of GRCA is scheduled for December 10, 2023, with expectations of additional global river-cities joining the global alliance.
The MoCP seeks to establish an efficient framework for collaboration between the River Cities Alliance (RCA) and MRCTI. It focuses on capacity building and knowledge exchange in integrated river management to address climate change impacts on the ecosystem. The collaboration includes a comprehensive water monitoring program, sharing best practices for renaturing urban areas, and restoring aquatic ecosystems for sustainable urban development. Initiatives extend to restoring urban forests and lakes connected to rivers, emphasizing the importance of green spaces. The proposed collaboration emphasizes collective action for safeguarding environmental flows and acknowledges the role of floods in maintaining river ecosystem health, showcasing a commitment to proactive environmental stewardship and innovative solutions for sustainable river management.
After the signing, Director General G. Asok Kumar of the National Mission for Clean Ganga (NMCG) held a bilateral meeting with Mayors, representatives from the United Nations Environment Programme (UNEP), and officials from the United States Department of State at the WWF Pavilion Office. During this meeting, both parties engaged in substantive discussions, exploring tangible avenues for ongoing collaboration. Emphasis was placed on facilitating robust knowledge exchange between the National Mission for Clean Ganga including RCA and the Mississippi River Cities and Towns Initiative (MRCTI), underscoring a commitment to enduring cooperation and the exchange of expertise between the two networks.
Director General of the National Mission for Clean Ganga (NMCG), Shri G. Asok Kumar conveyed the River Cities Alliance's (RCA) keen interest in acquiring further insights into the satellite-based monitoring of water quality implemented by MRCTI. Additionally, Mr Kumar articulated the delegation's eagerness to gain a more comprehensive understanding of MRCTI's citizen science initiative, particularly in discerning the origins of plastic pollution within river ecosystems.
The Mayors representing MRCTI conveyed interest in acquiring insights into NMCG's Hybrid Annuity Model and the One-City-One-Operator model for sewage treatment plants. Additionally, they expressed a desire to emulate RCA's annual student thesis competition on 'reimagining urban rivers' aiming to encourage research projects by undergraduate and postgraduate students on themes related to rivers.
Furthermore, the delegations from both sides explored the prospect of instituting a city twinning program between RCA and MRCTI members, providing cities with an opportunity to learn from and inspire each other. Additionally, a proposal was put forth for a delegation of Mayors from MRCTI to visit India in the forthcoming year. This visit aims to bolster institutional synergies and ensure the continuity of momentum for the collaborative partnership.
NMCG, in association with National Institute of Urban Affairs (NIUA) under Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) had initiated a unique concept of River Cities Alliance (RCA) in November 2021. RCA is envisaged as a dedicated platform for cities on the banks of rivers in India for concerted discussions and capacity building on aspects related to enhancing the state of urban rivers and has 142 Indian River cities and Aarhus of Denmark as members.