शिक्षण मंत्रालय
एनआयटी गोव्याचे विद्यार्थी एक भारत श्रेष्ठ भारत युवा संगम कार्यक्रमांतर्गत आयआयटी भिलाईच्या शैक्षणिक सहलीला रवाना
08 DEC 2023 8:15PM by PIB Mumbai
पणजी, 8 डिसेंबर 2023
गोव्यातील नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी (एनआयटी ) चे विद्यार्थी एक भारत श्रेष्ठ भारत कार्यक्रमांतर्गत युवा संगम उपक्रमाच्या तिसर्‍या टप्प्याचा भाग म्हणून आज 08.12.2023 छत्तीसगड मधील इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी (आयआयटी ) भिलाई येथे शैक्षणिक सहलीसाठी रवाना झाले. 42 विद्यार्थी, पाच प्राध्यापक आणि कर्मचारी यांचा समावेश असलेल्या या चमूने मडगाव रेल्वे स्थानकावरून या सांस्कृतिक आणि शैक्षणिक सहलीला सुरुवात केली.
626I.jpeg)
शिक्षण मंत्रालयाने नोव्हेंबरमध्ये युवा संगमचा तिसरा टप्पा सुरू केला होता, ज्यामध्ये देशभरातील 18-30 वयोगटातील उच्च शैक्षणिक संस्थांमध्ये शिकणारे विद्यार्थी त्यांच्या जोडीदार राज्यांमध्ये प्रवास करतील. तिसर्‍या टप्प्यांतर्गत असे सुमारे 20 दौरे आयोजित केले जाणार आहेत.
एक भारत श्रेष्ठ भारत अंतर्गत सुरू करण्यात आलेला युवा संगम उपक्रम , राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 पासून प्रेरित आहे आणि प्रायोगिक शिक्षणावर आणि भारतातील समृद्ध विविधतेचे प्रत्यक्ष ज्ञान आत्मसात करण्यावर भर देतो. विविधता साजरी करण्याबरोबरच ही एक सांस्कृतिक देवाणघेवाण आहे ज्यामध्ये सहभागींना जीवनाच्या विविध पैलूंचा, नैसर्गिक भूभागाचे स्वरूप , विकासाचे टप्पे , अलिकडच्या काळातील कामगिरी आणि यजमान राज्यातील युवकांशी संवाद साधण्याची संधी मिळते. युवा संगमच्या तिसर्‍या टप्प्यासाठी देशभरातील वीस प्रख्यात संस्थांची निवड करण्यात आली असून एनआयटी गोवा आणि आयआयटी भिलाई यांची जोडी ठेवण्यात आली आहे.
युवा संगम कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट पर्यटन , परंपरा, प्रगती , परस्पर संपर्क आणि प्रौद्योगिकी या पाच विस्तृत क्षेत्रांतर्गत बहुआयामी ओळख प्रदान करणे हे आहे. या कार्यक्रमांतर्गत, युवक पाच-सात दिवसांसाठी जोडीदार राज्यांना भेट देतील आणि त्या राज्याच्या विविध पैलूंचा अनुभव घेतील तसेच स्थानिक तरुणांशी संवाद साधतील.
31 ऑक्टोबर 2015 रोजी सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या जयंतीनिमित्त राष्ट्रीय एकता दिवस कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी विविध प्रदेशांतील लोकांमध्ये शाश्वत आणि रचनात्मक सांस्कृतिक संबंधांची कल्पना मांडली होती. ही कल्पना पुढे नेण्यासाठी, 31 ऑक्टोबर 2016 रोजी एक भारत श्रेष्ठ भारत उपक्रमाचा प्रारंभ करण्यात आला.
युवा संगमच्या पहिल्या दोन टप्प्यांना मिळालेला उदंड प्रतिसाद मिळाला ज्यात 2000 हून अधिक युवक सहभागी झाले होते , तिसऱ्या टप्प्यात देखील प्रचंड जोश आणि उत्साह अपेक्षित आहे.

Ministry of Education
NIT Goa students embark on exposure tour to IIT Bhilai under Ek Bharat Shreshtha Bharat Yuva Sangam programme
08 DEC 2023 6:51PM by PIB Mumbai
Panaji : 8 December 2023
Students of National Institute of Technology (NIT), Goa, left for an exposure tour to Indian Institute of Technology (IIT), Bhilai, Chhattisgarh, as part of the third phase of Yuva Sangam initiative under Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) programme, today, 08.12.2023. The team, comprising 42 students and five faculty and staff members, embarked on the culture cum education tour from Madgaon railway station.
626I.jpeg)
The Ministry of Education had kick-started the third phase of Yuva Sangam in November, which will have students studying in higher educational institutions in the age group 18-30 years from across the nation travelling to their paired states. Around 20 such tours will be conducted under the third phase.
Yuva Sangam, launched under EBSB, draws inspiration from the National Education Policy (NEP) 2020 and focuses on experiential learning and imbibing knowledge of the rich diversity of India on a first-hand basis. It is an on-going cultural exchange with the celebration of diversity at its core wherein participants gain an immersive experience of diverse facets of life, natural landforms, development landmarks, recent achievements, and youth connect in the host state. Twenty eminent institutions across India have been identified for Phase III of Yuva Sangam, where in NIT Goa has been paired with IIT Bhilai.
Yuva Sangam program aims to provide multi-dimensional exposure under five broad areas, which are: Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions), Pragati (Development), Paraspar Sampark (People-to-people connect), and Prodyogiki (Technology). Under the program, youths will visit the paired states for five-seven days during which they will get an immersive experience of various facets of the state they are visiting and interact with the local youth.
The idea of a sustained and structured cultural connect between people of different regions was mooted by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Rashtriya Ekta Divas held on 31st October 2015 to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. To take this idea forward, EBSB was launched on 31st October 2016.
Given the overwhelming response received in the first two phases of Yuva Sangam, which saw more than 2000 youth participating, Phase 3 is also expected to witness immense vigor and enthusiasm.