નાણા મંત્રાલય
ડીઆરઆઈએ તેના 66મા સ્થાપના દિવસની ગિફ્ટ સિટી ક્લબ, ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં ઉજવણી કરી
04 DEC 2023 6:19PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સિસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સીબીઆઇસી)ની સર્વોચ્ચ દાણચોરી વિરોધી એજન્સી ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (ડીઆરઆઇ)એ ગિફ્ટ સિટી ક્લબ, ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે તેના 66મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરી હતી.
ઉજવણીની શરૂઆત સીબીઆઇસીના ચેરમેન શ્રી સંજય કુમાર અગ્રવાલે સીબીઆઇસીના સભ્ય (અનુપાલન વ્યવસ્થાપન) શ્રી રાજીવ તલવાર, સીબીઆઇસીના સભ્ય (આઇટી, કરદાતા સેવાઓ અને ટેકનોલોજી) શ્રીમતી વી. રામા મેથ્યુ અને ડીઆરઆઇના પ્રિન્સિપલ ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી મોહન કુમાર સિંહની ઉપસ્થિતિમાં કરી હતી. સમારંભમાં ભારતીય કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ અને ડીઆરઆઈના ભૂતપૂર્વ અધિકારીઓ સહિત સીબીઆઈસીના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. કાર્યક્રમમાં 200થી વધુ સહભાગીઓએ પ્રત્યક્ષ રીતે ભાગ લીધો હતો અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા જીવંત પ્રસારણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
સીબીઆઈસીના અધ્યક્ષે "દાણચોરી ઇન ઇન્ડિયા રિપોર્ટ 2022-23" બહાર પાડ્યો હતો, જે દાણચોરી, વાણિજ્યિક છેતરપિંડી અને આંતરરાષ્ટ્રીય અમલીકરણ કામગીરી અને સહકારના વલણોનું વિશ્લેષણ કરે છે.
માનનીય કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને ડીઆરઆઈ દિવસ માટે તેમના સંદેશમાં ડીઆરઆઈ અને તેના અધિકારીઓની વ્યાવસાયિક ઉત્કૃષ્ટતાની પ્રશંસા કરી હતી અને સોના, નશીલા દ્રવ્યો, સિગારેટ અને લુપ્તપ્રાય જંગલી વનસ્પતિ અને પ્રાણીસૃષ્ટિ જેવી પ્રતિબંધિત ચીજવસ્તુઓની દાણચોરીને અંકુશમાં લેવા માટે તેમની કામગીરી અને પ્રશંસનીય સેવાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ડીઆરઆઈ અને તેનાં અધિકારીઓનાં સાહસ, દ્રઢ નિશ્ચય અને અથાક પ્રયાસોને બિરદાવ્યાં હતાં તથા ભવિષ્યમાં થયેલાં પ્રયાસોમાં સફળતાની કામના કરી હતી.
માનનીય નાણાં રાજ્યમંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરીએ પોતાના સંદેશમાં સંગઠિત જૂથોની સાંઠગાંઠ તોડવામાં અને જમીનના કાયદાનું પાલન કરીને તેમને પકડવામાં ડીઆરઆઈની યોગ્યતાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ડીઆરઆઈનાં અધિકારીઓને કરચોરી અને દાણચોરી સામે લડવા માટે તેમનાં સમર્પણ અને કટિબદ્ધતા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં. તેમણે અપેક્ષા રાખી હતી કે ડીઆરઆઈ દેશના આર્થિક હિતની સુરક્ષાની તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવવાનું ચાલુ રાખશે.
સીબીઆઇસીનાં અધ્યક્ષ શ્રી સંજય કુમાર અગ્રવાલે ડીઆરઆઈ અને તેનાં અધિકારીઓને અતિ કુશળ અધિકારીઓ, ટેકનોલોજી, ડેટા એનાલિટિક્સ અને અન્ય કાયદા અમલીકરણ સંસ્થાઓ સાથે જોડાણમાં પોતાનાં પાતળાં કદને પૂરક બનાવવાનાં આદેશનાં અમલીકરણમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી માટે અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં. અધ્યક્ષે ભારતમાં ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબ અને લાયક કર્મચારીઓનું મોટું નેટવર્ક રાખીને ફોરેન્સિક્સની દ્રષ્ટિએ તકનીકી કુશળતા વિકસાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. ચેરમેને દાણચોરો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી દાણચોરીના નવા પ્રવાહો વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું અને પ્રશંસા કરી હતી કે ડીઆરઆઈએ દાણચોરીના દૂષણનો સામનો કરવા માટે તેની તકનીકી અને ડેટા એનાલિટિક્સ કુશળતામાં વધારો કર્યો છે. અધ્યક્ષે વિષય પર ડીઆરઆઈ દ્વારા વૈશ્વિક પરિષદના સફળ આયોજનની પ્રશંસા કરી "તે નેટવર્ક સામે લડવા માટે નેટવર્ક લે છે" અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આંતરસંસ્થાકીય સહકાર વૈશ્વિક પદચિહ્નો સાથે સંગઠિત ગુનાહિત સિન્ડિકેટનો સામનો કરવામાં અનેકગણી તાકાત વધારે છે.
સભ્ય (અનુપાલન વ્યવસ્થાપન) શ્રી રાજીવ તલવારે ડીઆરઆઈ બંધુઓને આજે દેશની શ્રેષ્ઠતમ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓમાંની એક તરીકે પોતાનું સ્થાન મજબૂત કરવાની સાથે-સાથે વિશિષ્ટ રેકોર્ડ સાથે 66 વર્ષ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ડીઆરઆઈ ઉત્કૃષ્ટતાની નવી ઊંચાઈઓ સર કરવાનું ચાલુ રાખે તેવી શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
ડીઆરઆઈના પ્રિન્સિપાલ ડીજી શ્રી મોહનકુમાર સિંહે મહાનુભાવોને આવકારતાં ગત નાણાકીય વર્ષમાં ડીઆરઆઈની કામગીરી અંગેનો અહેવાલ રજૂ કર્યો હતો. વર્ષ 2022-23 દરમિયાન દાણચોરીના કુલ 522 કેસ નોંધાયા હતા, જેમાં કુલ રૂ. 11500 કરોડ જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 1300 કિલો હેરોઇન, 150 કિલો કોકેઇન, 250 કિલો મેથામ્ફેટામાઇન, 25 મેટ્રિક ટન ગાંજો, 1450 કિલો સોનું જપ્ત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમજ 4500 કરોડની કસ્ટમ ડયુટી ચોરી શોધી કાઢવામાં આવી હતી, જેમાંથી 1800 કરોડ આવા ચોરોએ સ્વેચ્છાએ ચુકવ્યા છે. તપાસને ઝડપથી પૂર્ણ કરવા અને સમયસર કાર્યવાહી શરૂ કરવા માટે, ડીઆરઆઈએ એક અભિયાન શરૂ કર્યું હતું અને 944 કેસોમાં તપાસ પૂર્ણ કરી હતી અને 2022-23માં 375 કેસોમાં કાર્યવાહી શરૂ કરી હતી.
પ્રસંગે. "વીરતા પ્રશસ્તિ પત્ર"થી વર્ષ 2023 માટે (1) ગુવાહાટી ઝોનલ યુનિટના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર શ્રી વઝીમ મુસ્તફા, (2) શ્રી બાલા મુરુગેસન આર, ચેન્નાઈ ઝોનલ યુનિટના સિનિયર ઇન્ટેલિજન્સ ઓફિસર (3) ચેન્નાઈ ઝોનલ યુનિટના સિનિયર ઇન્ટેલિજન્સ ઓફિસર શ્રી કામાત્ચી આનંદ કે અને (4) દિલ્હી ઝોનલ યુનિટના ઇન્ટેલિજન્સ ઓફિસર શ્રી અમન કુમારને સંગઠિત દાણચોરી સામે લડવામાં બહાદુરીના અનુકરણીય કાર્ય બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
પ્રસંગે ડીઆરઆઈએ ભૂતપૂર્વ ડીજી ડીઆરઆઈ અને ભૂતપૂર્વ અધ્યક્ષ સીબીઆઈસી શ્રી સુકુમાર શંકરનું તેમની ઉત્કૃષ્ટ સેવા માટે સન્માન કરવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત કર્યુ હતું..
પ્રસંગે સીબીઆઇસીના ચેરમેન દ્વારા ડીઆરઆઇના અધિકારી દ્વારા લખવામાં આવેલા લેખ અને કવિતાઓને ઉજાગર કરતા હિન્દી પ્રકાશન"રાજસ્વ પ્રહરી"ની 12મી આવૃતિનું નું વિમોચન પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉદઘાટન સમારંભનું સમાપન અમદાવાદ ઝોનલ યુનિટના ડીઆરઆઈના એડિશનલ ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી સમીર બજાજના હસ્તે "આભારવિધિ" સાથે કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Finance
DRI celebrates its 66th Founding Day at Gift City Club, Gandhinagar, Gujarat
04 DEC 2023 6:19PM by PIB Ahmedabad
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI), the apex anti-smuggling agency of the Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC), celebrated its 66th Foundation Day at Gift City Club, Gandhinagar, Gujarat.
The celebration commenced with Chairman, CBIC, Shri Sanjay Kumar Agarwal inaugurating the function in the presence of Shri Rajiv Talwar, Member (Compliance Management), CBIC, Smt. V. Rama Mathew – Member (IT, Taxpayer Services & Technology), CBIC and Principal Director General, DRI, Shri Mohan Kumar Singh. The function was attended by senior representatives from Indian Law Enforcement Agencies and senior officials of CBIC including ex-DRI officers. The event was physically attended by more than 200 participants and was also streamed live through a digital platform.
The Chairman, CBIC released the “Smuggling in India Report 2022-23” which analyses trends in Smuggling, Commercial Frauds and International Enforcement Operations & Cooperation.
The Hon’ble Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in her message for DRI Day, lauded the professional excellence of DRI and its officers for their performance and commendable service in curbing the smuggling of contraband goods such as gold, narcotics, cigarettes and endangered wild flora and fauna. She complimented DRI and its officers, recognizing their courage, determination and tireless efforts and wished success in future endeavours.
The Hon’ble Minister of State for Finance, Shri Pankaj Chaudhary in his message appreciated the competence of DRI in breaking the nexus of organised groups and in apprehending them in compliance with law of land. He congratulated Officers of DRI for their dedication and commitment towards combatting tax evasion and smuggling. He expected DRI to continue to fulfil its important role of safeguarding the economic interest of country.
The Chairman CBIC, Shri Sanjay Kumar Agarwal congratulated DRI and its officers for outstanding job in executing its mandate complementing its lean size with highly skilled officers, technology, data analytics and collaboration with other law enforcement agencies. Chairman emphasised to develop technical expertise in terms of forensics by having larger network of forensic science lab and qualified personnel in India. Chairman elaborated the new trends of smuggling adopted by smugglers and appreciated that DRI has enhanced its technology and data analytics skills to counter the menace of smuggling. The Chairman appreciated successful organisation of the global conference by DRI on the theme “It takes a network to fight a network” and emphasised that interagency cooperation increases the strength manifold in combatting organised criminal syndicates with global footprints.
Member (Compliance Management), Shri Rajiv Talwar congratulated the DRI fraternity for successfully completing 66 years with a distinguished record while cementing their position as one of the finest law enforcement agencies in the country today and wished that DRI will continue to scale new heights of excellence.
Principal DG, DRI, Shri Mohan Kumar Singh while welcoming the dignitaries presented a report on DRI’s performance in the previous financial year. During the year 2022-23 total of 522 smuggling cases were booked involving total seizure of Rs. 11500 crores which includes seizures of 1300 kgs of Heroin, 150 kgs of Cocaine, 250 kgs of Methamphetamine, 25 MT of Ganja, 1450 kgs of Gold. Also 4500 Crores of custom duty evasion was detected out of which 1800 Crores has been voluntarily paid by such evaders. Towards expeditious conclusion of investigations and timely launching of prosecutions, DRI launched a drive and concluded investigations in 944 cases and initiated prosecution in 375 cases in 22-23.
On this occasion, the “Veerata Prashasti Patra” for the year 2023 was bestowed upon (1) Shri Wazim Mustafa, Deputy Director of Guwahati Zonal Unit, (2) Shri Bala Murugesan R, Senior Intelligence Officer of Chennai Zonal Unit (3) Shri Kamatchi Anand K, Senior Intelligence Officer of Chennai Zonal Unit and (4) Shri Aman Kumar, Intelligence Officer of Delhi Zonal Unit for their exemplary act of bravery in combating organised smuggling.
On this occasion, DRI was honoured to felicitate Shri Sukumar Shankar
ex DG DRI and ex Chairman CBIC for his Utkrisht Seva.
On this occasion, the 12th edition of “Rajasva Prahari” a hindi publication highlighting the article and poems written by officer of DRI was also released by Chairman, CBIC on this occasion.
The inaugural function concluded with the “Vote of Thanks” by Shri Samir Bajaj, Additional Director General, DRI, Ahmedabad Zonal Unit.