નાણા મંત્રાલય
ડીઆરઆઈ 66મા સ્થાપના દિવસની 4 ડિસેમ્બર 2023ના રોજ ઉજવણી કરશે
03 DEC 2023 6:56PM by PIB Ahmedabad
ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (ડીઆરઆઈ) એ ભારત સરકારના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સિસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સીબીઆઇસી)ના નેજા હેઠળ દાણચોરી વિરોધી બાબતો પર અગ્રણી ગુપ્તચર અને અમલીકરણ એજન્સી છે. નવી દિલ્હી ખાતેના તેના મુખ્યમથકો, 12 ઝોનલ એકમો, 35 પ્રાદેશિક એકમો અને 15 પેટા-પ્રાદેશિક એકમોમાં 800થી વધુ અધિકારીઓ સ્ટાફ સાથે ડીઆરઆઈ નશીલા દ્રવ્યો અને સાઇકોટ્રોપિક પદાર્થો, સોના, હીરા, કિંમતી ધાતુઓ, વન્યજીવોની ચીજવસ્તુઓ, સિગારેટ, શસ્ત્રો, દારૂગોળો અને વિસ્ફોટકો, બનાવટી ચલણી નોટો, વિદેશી ચલણ, વિદેશી ચલણની દાણચોરીના કેસોને રોકવા અને શોધવા માટેના તેના આદેશનું પાલન કરી રહ્યું છે. એસ.સી.ઓ.એમ.ઇ.ટી. ચીજવસ્તુઓ, જોખમી અને પર્યાવરણ પ્રત્યે સંવેદનશીલ સામગ્રી, પ્રાચીન વસ્તુઓ વગેરે અને તેમાં સામેલ સંગઠિત અપરાધ જૂથો સામે શિક્ષાત્મક કાર્યવાહી કરવી. ડીઆરઆઈ વ્યાપારી છેતરપિંડીઓ અને કસ્ટમ ડ્યુટી ચોરીના દાખલાઓ શોધી કાઢવામાં પણ રોકાયેલા છે. સી.બી.આઈ.સી. વતી ડીઆરઆઈ દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય કસ્ટમ્સ મ્યુચ્યુઅલ આસિસ્ટન્સ એગ્રીમેન્ટ હેઠળ ભાગીદાર વહીવટને ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગ અને તપાસ સહાય માટેના સંપર્કનો પ્રથમ મુદ્દો છે. રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની તેની 66 વર્ષની સેવા દરમિયાન, ડીઆરઆઈએ સતત બદલાતા આર્થિક અને બહુરાષ્ટ્રીય સંગઠિત અપરાધના દૃશ્યને અપનાવીને તેમજ દેશની અંદર અને તેનાથી આગળ સક્રિય આંતર-એજન્સી સહકાર દ્વારા કાયદાના અમલીકરણના ક્ષેત્રમાં પોતાને માટે એક નોંધપાત્ર પ્રતિષ્ઠા પ્રાપ્ત કરી છે.
ડીઆરઆઈ 4 ડિસેમ્બર 2023ના રોજ પર તેના અસ્તિત્વના 66 વર્ષ પૂર્ણ કરશે. આ પ્રસંગની ઉજવણી માટે સ્થાપના દિવસની ઉજવણીનું આયોજન ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં કરવામાં આવશે. સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઑફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સનાં ચેરમેન શ્રી સંજય કુમાર અગ્રવાલ તથા ભારત સરકારનાં વિશેષ સચિવ શ્રી રાજીવ તલવાર – સભ્ય (અનુપાલન પ્રબંધન), સીબીઆઇસીની ઉપસ્થિતિમાં આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કરશે, જેઓ અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. શ્રીમતી વી રામા મેથ્યુ – સભ્ય (આઇટી, કરદાતા સેવાઓ અને ટેકનોલોજી), સીબીઆઇસી, ભારતીય કાયદા અમલીકરણ સંસ્થાઓનાં વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ અને સીબીઆઇસીનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ ઉજવણી દરમિયાન ઉપસ્થિત રહેશે.
પરંપરા અનુસાર, આ પ્રસંગે વાર્ષિક "સ્મગલિંગ ઇન ઇન્ડિયા" અહેવાલ જાહેર કરવામાં આવશે, જે ડીઆરઆઈની છેલ્લા નાણાકીય વર્ષમાં કામગીરી અને અનુભવ તેમજ દાણચોરી વિરોધી અને વાણિજ્યિક છેતરપિંડીના ક્ષેત્રના વલણોને એકસાથે લાવે છે. અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ કોઈપણ સંસ્થાનો પ્રાણ હોય છે અને તેની કામગીરી અને સફળતા માટે જવાબદાર હોય છે. ફરજ દરમિયાન નેતૃત્વ અને અપવાદરૂપ યોગદાનને સ્વીકારવું, DRI ઉત્કૃષ્ટ સેવા સન્માન અને DRI વીરતા પ્રશસ્તિ પત્ર આ પ્રસંગે એનાયત પણ કરવામાં આવશે.