Ministry of Education
Samvidhan Diwas and Janjatiya Gaurav Divas celeberated at NIFT Gandhinagar Campus
24 NOV 2023 8:19PM by PIB Ahmedabad
The celebration of Samvidhan Diwas, which takes place every year on 26th November, is a celebration that not only honours the adoption of India's Constitution but also supports its goals and principles.
NIFT Gandhinagar Campus invited all faculty members and staff members to take part in the "Constitution Day" pledge, which is intended to honour and commemorate the achievements made by the Founding Fathers.
The Oath was read by Prof. Dr. Sameer Sood, Director NIFT, Gandhinagar in both hindi and english.
Shri Birsa Munda, an iconic freedom fighter, social reformer, and tribal leader, was honoured with flower petals and garland which was recognised by the Government as "Janjatiya Gaurav Divas" the previous year on 15th November. The gesture was taken in order to pay tribute to the brave individuals who fought for the freedom of tribal communities.
Prof Dr Sameer Sood Director of NIFT Gandhinagar said that NIFT students organized a tribal photo-story competition was held to promote India's unique tribal variety.
The competition was organised by the Gandhinagar Campus of the National Institute of Fashion Technology (NIFT), Gandhinagar to remember the contribution of the tribal freedom fighters. Through the creation of handmade items and documentaries that focused on the way of life and culture of tribal groups, students demonstrated their engagement with the indigenous ethnic community.
Akash Mishra, a student in the Textile Design Department, presented a poem that was about the Rathwa tribal people and the trade that they engage in. In addition to receiving a gold medal, Mishra also won the award.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
નીફટ ગાંધીનગર કેમ્પસ ખાતે બંધારણ દિવસ અને જનજાતીય ગૌરવ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી
24 NOV 2023 8:19PM by PIB Ahmedabad
દર વર્ષે 26મી નવેમ્બરે થતી બંધારણ દિવસની ઉજવણી, એક એવી ઉજવણી છે જે માત્ર ભારતના બંધારણને અપનાવવાનું સન્માન નહીં પરંતુ તેના લક્ષ્યો અને સિદ્ધાંતોને પણ સમર્થન આપે છે. નિફ્ટ ગાંધીનગર કેમ્પસએ તમામ ફેકલ્ટી સભ્યો અને સ્ટાફ સભ્યોને "બંધારણ દિવસ" પ્રતિજ્ઞામાં ભાગ લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું, જેનો હેતુ બંધારણના સ્થાપકો દ્વારા કરવામાં આવેલી સિદ્ધિઓનું સન્માન અને સ્મરણ કરવાનો છે.
ઉજવણીમાં પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, ડાયરેક્ટર નિફ્ટ, ગાંધીનગર દ્વારા હિન્દી અને અંગ્રેજી બંનેમાં શપથ વાંચવામાં આવ્યા હતા. જે અનુક્રમે તમામ ફેકલ્ટી સભ્યો અને સ્ટાફ સભ્યો દ્વારા અનુસારાયું હતું.
પ્રતિષ્ઠિત સ્વાતંત્ર્ય સેનાની, સમાજ સુધારક અને આદિવાસી નેતા શ્રી બિરસા મુંડાનું ફૂલની પાંખડીઓ અને માળાથી સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું જેને સરકારે અગાઉના વર્ષે 15મી નવેમ્બરના રોજ "જનજાતિ ગૌરવ દિવસ" તરીકે માન્યતા આપી હતી. પ્રયત્ન આદિવાસી સમુદાયોની સ્વતંત્રતા માટે લડનારા બહાદુર વ્યક્તિઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે કરવામાં આવ્યો હતો.
નિફ્ટ ગાંધીનગરના ડાયરેક્ટર પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે જણાવ્યું હતું કે, નિફ્ટના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ભારતની અનોખી આદિવાસી વિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપવા આદિવાસી ફોટો-સ્ટોરી સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં આકાશ મિશ્રા કે જેઓ નિફ્ટ ગાંધીનગરના વિધેરથી છે તેમણે સુવર્ણ પદક મેળવ્યું. ઉપરાંત ટેક્સટાઈલ ડિઝાઈન વિભાગના વિદ્યાર્થી આકાશ મિશ્રાએ રાઠવા આદિવાસી લોકો અને તેઓ દ્વારા અનુસરાતી પીઠોરા ચિત્રકળા અંગેની કવિતા રજૂ કરી હતી.
આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના યોગદાનને યાદ કરવા માટે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (નિફ્ટ) ગાંધીનગર કેમ્પસ દ્વારા સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આદિવાસી જૂથોની જીવનશૈલી અને સંસ્કૃતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી હાથથી બનાવેલી વસ્તુઓ અને ડોક્યુમેન્ટ્રીઝના નિર્માણ દ્વારા, વિદ્યાર્થીઓએ સ્વદેશી વંશીય સમુદાય સાથે તેમની સંલગ્નતા દર્શાવી હતી.