अर्थ मंत्रालय
एकूण कर संकलनामध्ये प्रत्यक्ष कर संकलनाचे योगदान मोठे
कर प्रणालीला सुलभ बनवून तंत्रज्ञानाच्या साह्याने कर अनुपालन व्यवसाय वृद्धीसाठी वाढवणे आवश्यक - महाराष्ट्राचे राज्यपाल रमेश बैस यांचे प्रतिपादन
राष्ट्रीय प्रत्यक्ष कर अकादमी नागपूर येथे आयआरएसच्या 77 व्या तुकडीच्या सेवापुर्व प्रशिक्षणाचे उद्घाटन
16 NOV 2023 7:57PM by PIB Mumbai
नागपूर, 16 नोव्हेंबर 2023
महसूल संकलनाशिवाय आपला सामाजिक आणि आर्थिक विकास शक्य नाही. प्रत्यक्ष कर हे भारतीय महसुल प्रणालीमध्ये सर्वात मोठे योगदान करत असल्याचे प्रतिपादन राज्यपाल रमेश बैस यांनी आज नागपूरमध्ये केले .
राष्ट्रीय प्रत्यक्ष कर अकादमी - एनएडीटी नागपूर येथे भारतीय महसूल सेवेच्या 77 व्या तुकडीमधील 90 अधिकाऱ्यांच्या तसेच रॉयल भूतान सेवेतील 02 अधिकाऱ्यांच्या सेवापुर्व प्रशिक्षणाचे उद्घाटन आज राज्यपाल रमेश बैस यांच्या हस्ते झाले त्यावेळी ते बोलत होते . याप्रसंगी केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळ - सीबीडीटी नवी दिल्लीचे प्रशासकीय सदस्य राजीव अग्रवाल ,राष्ट्रीय प्रत्यक्ष कर अकादमीचे प्रधान महासंचालक जयंत दिद्दी उपस्थित होते .
2022-23 या मागील आर्थिक वर्षात प्रत्यक्ष कर संकलन हे 16 लक्ष कोटीच्या वर होते आणि केंद्र सरकारच्या महसुलामध्ये प्रत्यक्ष करांचे योगदान 52 पूर्णांक 3 टक्के आहे अशी माहिती राज्यपालांनी दिली.
BTO2.jpeg)
भारतीय स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या काळामध्ये भारतीय राजस्व सेवा - आयआरएस मधील ही तुकडी आपल्या सेवा देत असून भारतीय स्वातंत्र्याच्या शताब्दी पर्यंत भारताला विकसित राष्ट्र करण्यामध्ये या अधिकाऱ्यांची भूमिका महत्त्वाची असल्याचे मत राज्यपालांनी व्यक्त केले.
कृत्रिम तंत्रज्ञानाच्या उपयोगाने कर निर्धारित करण्यातील अचूकपणा वाढू शकतो .करविषयक याचिकांमध्ये याचिकाकर्त्यांचा पैसा अनेकवेळा अडकून पडतो. यासाठी करविषयक याचिका कमी करण्यासाठी कर विभागाने पुढाकार घेणे आवश्यक आहे . भारतीय नागरिकत्व सोडणा-यांची संख्या 2018 मध्ये 1 लाख 34 हजाराच्या वर होती तीच संख्या 2022 मध्ये 2 लाख 25 हजारच्या वर पोहोचली. गडगंज संपत्ती असलेले नागरिक ही नागरिकता सोडतात तेव्हा त्याचा परिणाम भारतीय अर्थव्यवस्थेवर पडतो. यावर कर विभागाला चिंतन करण्याची आवश्यकता आहे .व्यवसाय आणि कार्पोरेट या दोन क्षेत्राद्वारे अर्थव्यवस्था चालते. यासाठी कर प्रणालीला सुलभ बनवून तंत्रज्ञानाच्या साह्याने कर अनुपालन व्यवसाय वृद्धीसाठी वाढवणे आवश्यक आहे. व्यवसाय अनुकूल वातावरणात आर्थिक विकासासह स्वैच्छिक कर अनुपालनाला सुद्धा चालना मिळते असे राज्यपालांनी यावेळी स्पष्ट केले .
2NT4.jpeg)
फेसलेस फायलिंग , त्वरित परतावा त्याचप्रमाणे करदायित्वाचा विस्तार यामध्ये पारदर्शकता आणि जबाबदारी सुनिश्चित करण्यामध्ये भारतीय राजस्व सेवेतील अधिकारी कर्तव्यबद्ध आहेत ,असेही राज्यपालांनी स्पष्ट केले .
या संबोधनापूर्वी एनएडीटी परिसरामध्ये राज्यपाल रमेश बैस यांनी वृक्षारोपण केले . राष्ट्रीय प्रत्यक्ष कर अकादमीच्या स्थापने पासून तर आतापर्यंतच्या इतिहासाचा आढावा घेणारी एक चित्रफीत याप्रसंगी दाखवण्यात आली .
ZIXA.jpeg)
फेसलेस असेसमेंट यासारखे अत्याधुनिक तंत्रज्ञान वापरून करप्रशासन सक्षम आणि प्रभावी करण्यामध्ये भारतीय राजस्व सेवेतील अधिकाऱ्यांची भूमिका महत्त्वपूर्ण असते . आयआरएस सेवेतील अधिकाऱ्यांना केवळ करप्रशासनातच नव्हे तर भारतीय लोकप्रशासनातील विविध सार्वजनिक उपक्रम , बँकिंग व्यवस्था यासारख्या विविध क्षेत्रांमध्ये काम करण्यासाठी संधी मिळतात असे केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाचे सदस्य रवी अग्रवाल यांनी सांगितले .
एनएडीटीचे प्रधान महासंचालक जयंत दिद्दी यांनी राष्ट्रीय प्रत्यक्ष कर अकादमीच्या कामगिरीचा आढावा उपस्थितांसमोर मांडला . एनएडीटी केवळ आयआरएस अधिकाऱ्यांसाठीच नव्हे तर भारतीय वन सेवा , भारतीय दूरसंचार सेवा यांसारख्या सेवेतील अधिकाऱ्यांना देखील प्रशिक्षण देत असल्याची माहिती त्यांनी दिली .
याप्रसंगी 77 व्या तुकडीतील प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांना करप्रशासनाची शपथ अतिरिक्त महासंचालक मुनिष कुमार यांनी दिली .
7ENW.jpeg)
प्रशिक्षणार्थी अधिकारी हर्षीयाणी सिंग यांनी कार्यक्रमाचे सूत्रसंचालन तसेच आभार प्रदर्शन केले.या कार्यक्रमाला एनएडीटीमधील कर्मचारी, आयकर विभागाचे वरिष्ठ अधिकारी ,76 आणि 77 व्या बॅचमधील आयआरएस अधिकारी ,त्यांचे कुटुंबीय उपस्थित होते.

Ministry of Finance
Inauguration of Induction Training of the 77th Batch of Indian Revenue Service in NADT, Nagpur
16 NOV 2023 7:57PM by PIB Mumbai
Nagpur : 16 November 2023
The Inauguration Ceremony of the Induction Training for 77th batch of 88 IRS officers and 02 officers of the Royal Bhutan Service was held on 16th November, 2023 at the National Academy of Direct Taxes (NADT), Nagpur. Hon’ble Governor of Maharashtra, Sh. Ramesh Bais, was the Chief Guest on the occasion. Sh. Ravi Agrawal, Member(Admin), CBDT, Delhi also graced the occasion. Senior officers heading various Central and State Government organizations and Income Tax Department, Nagpur were present on the occasion.
The National Academy of Direct Taxes, Nagpur is the apex training institute for the Indian Revenue Service Officers (Income Tax) of the Government of India. The IRS Officers are recruited through the Civil Services Examination (CSE) conducted by the Union Public Service Commission (UPSC). The direct recruit IRS Officers undergo Induction Training of about 16 months before being posted to field offices. During their training, the Officer Trainees are trained on Various aspects of tax administration and are provided specialized inputs in Income Tax Laws, jurisprudence as well as Allied laws, General Laws and Business laws.
BTO2.jpeg)
The 77th Batch of IRS Comprises of 90 Officer Trainees including 35 women (39%). 23% of Officer Trainees of the batch are from rural background and the rest are from urban or semi-urban background. As regards the educational background, around 2/3rd of the officer trainees are from Engineering background.
2NT4.jpeg)
The Chief Guest, Hon’ble Governor of Maharashtra, Sh. Ramesh Bais, while addressing the new entrants, at the outset, congratulated the Officer Trainees for getting into Indian Revenue Service. He acknowledged the role of Indian Revenue Service and importance of Income Tax Department as a major source of revenue collection for the Government India. He emphasized the importance of tax laws and various other laws as a part of training curriculum. He pointed out the importance of academics, law, accounting and allied acts for training of officer trainees. Discipline, integrity, humility, ethics and sense of commitment as public servant was a part of oath given to officer trainees. He also discussed the vision of the Income Tax department with values of transparency, progressive taxation and voluntary compliance. He has highlighted the importance of faceless scheme and department’s other key initiatives for better tax services and generously praised the same. He appreciated increasing Direct Tax collections which are being deployed for the creation of latest infrastructure in the country. He generously praised the role of NADT in shaping the careers of both the officer trainees and the serving officers of the Income Tax Department.
Team NADT led by Sh. Jayant Diddi, Pr. Director General(Trg), NADT, Nagpur, expressed their heartfelt gratitude to Hon’ble Governor of Maharashtra for taking time out of his extremely busy schedule and for his invaluable guidance to the young Officer Trainees of the76th and 77th batch of the IRS.
ZIXA.jpeg)
7ENW.jpeg)