ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
मुंबईतील अंधेरी (पूर्व) येथील दागिन्यांच्या दुकानावर भारतीय मानक ब्युरोच्या अधिकाऱ्यांनी टाकला छापा.
08 NOV 2023 3:48PM by PIB Mumbai
भारतीय मानक ब्युरो (BIS) च्या मुंबई शाखा कार्यालय-I च्या अधिकाऱ्यांनी 3 नोव्हेंबर 2023 रोजी अंधेरी पूर्व येथील एका दागिन्यांच्या दुकानावर छापा टाकला. गोल्ड अँड ज्वेलरी आणि गोल्ड आर्टिफॅक्ट्स ऑर्डर, 2020 च्या हॉलमार्किंग नियमाच्या उल्लंघनाबाबत मिळालेल्या माहितीवर त्वरीत कारवाई करत, भारतीय मानक ब्युरो चमूने, मे. व्हेरायटी ज्वेलर्स, अंधेरी (पूर्व), मुंबई येथे छापा टाकला. या दुकानात हॉलमार्किंगशिवाय तसेच 1 जुलै 2021 पूर्वी अस्तित्वात असलेल्या जुन्या BIS हॉलमार्कचे सोन्याचे दागिने विकले जात असल्याचे या छाप्यात आढळून आले आहे. या छाप्यात , भारतीय मानक ब्युरो कायदा 2016 च्या कलम 15 (3) आणि 17(1) च्या तरतुदींनुसार, BIS हॉलमार्किंगशिवाय तसेच जुने हॉलमार्किंग (जे 1 जुलै 2021 पूर्वी अस्तित्वात होते) असलेले बहुसंख्य सोन्याचे दागिने जप्त करण्यात आले. भारतीय मानक ब्युरो कायदा 2016 च्या कलम 15 (3) A 17(1) चे उल्लंघन करणाऱ्यास दोन वर्षांपर्यंतच्या कारावासाची शिक्षा किंवा किमान 2,00,000 रुपये दंड किंवा या दोन्हीची तरतूद आहे. या गुन्ह्यासाठी न्यायालयात खटला दाखल करण्याची कार्यवाही सुरू आहे, अशी माहिती मुंबई शाखा कार्यालय-1 प्रमुख आणि वरिष्ठ संचालक सतीश कुमार यांनी दिली.
भारतीय मानक ब्युरो कायदा, 2016 नुसार, कोणतीही व्यक्ती वैध परवान्याशिवाय, हॉलमार्किंग ऑफ गोल्ड ज्वेलरी आणि गोल्ड आर्टिफॅक्ट्स ऑर्डर, 2020 अंतर्गत समाविष्ट असलेली कोणतीही वस्तू BIS हॉलमार्कशिवाय विक्रीसाठी प्रदर्शित करू शकत नाहीत. म्हणून, सर्व ग्राहकांना बीआयएस प्रमाणन अनिवार्य असलेल्या उत्पादनांची यादी शोधण्यासाठी बीआयएस केअर ॲप (जे मोबाईल अँड्रॉइड आणि iOS दोन्हीमध्ये उपलब्ध) वापरण्यास प्रोत्साहित केले जाते आणि खरेदी करण्यापूर्वी उत्पादनावरील हॉलमार्कची वास्तविकता भारतीय मानक ब्युरोची वेबसाइट https://www.bis.gov.in/ ला भेट देऊन तपासण्याचे आवाहन केले जात आहे. याशिवाय, नागरिकांना आवाहन केले जाते की बीआयएस प्रमाणपत्र अनिवार्य असलेली उत्पादने प्रमाणपत्राशिवाय विकली जात असल्याचे किंवा कोणत्याही उत्पादनाबाबत हॉलमार्कचा गैरवापर होत असल्याचे आढळल्यास त्याची माहिती 'प्रमुख, मुंबई शाखा कार्यालय-I , पश्चिम प्रादेशिक कार्यालय, भारतीय मानक ब्युरो, 5 वा मजला, CETTM कॉम्प्लेक्स, हिरानंदानी गार्डन, पवई, मुंबई - 400076 यांना दिली जाऊ शकते. अशा माहितीचा स्रोत गोपनीय ठेवला जाईल.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS officials conduct enforcement raid on jewellery shop in Andheri East
08 NOV 2023 3:48PM by PIB Mumbai
: Mumbai, November 8, 2023
Bureau of Indian Standards (BIS) officials from Mumbai Branch Office-I, conducted an Enforcement raid at a jewellery shop in Andheri East on last week (November 3, 2023). Quickly acting on information received regarding violation of Hallmarking of Gold and Jewellery and Gold Artefacts Order, 2020, the BIS team raided the shop M/S.Variety Jewellers, Shop located at Chakala in Andheri East. During the raid it was found that the Jewellery Shop was selling gold jewellery without BIS hallmark and old hallmarking that existed prior to 1st July 2021. Substantial quantity of gold jewellery without BIS hallmark & old hallmarking (which existed prior to 1st July 2021) found during the raid were seized, as per the provisions of Section 15(3) & 17(1) of BIS Act 2016. The violation of Section 15(3) A 17(1) of BIS Act 2016 is punishable with imprisonment up to two years or a fine of minimum Rs. 2,00,000 or both as per BIS Act 2016. Action is being initiated to file a case in the court of law for the offence, informed Shri Satish Kumar, Senior Director and Head of Mumbai Branch Office-1.
As per BIS Act, 2016, No person shall exhibit for sale any such goods which are covered under Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts Order, 2020 without BIS hallmark, except under a valid license. Therefore, all consumers are encouraged to use BIS CARE App (available both in Mobile Android and iOS) to find out the list of mandatory products which shall be BIS certified and are also requested to ascertain the genuineness of Hallmark on the product before making purchase, by visiting BIS website https://www.bis.gov.in/. Citizens are requested that in case they come across any instance where mandatory products are being sold without BIS certification, or where misuse of Hallmark on any product is happening, the same may be informed to the Head, MUBO-I, Western Regional Office, BIS, 5th Floor, CETTM Complex, Hiranandani Gardens, Powai, Mumbai - 400076. The source of such information will be kept confidential.