ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खुल्या बाजारातील विक्री योजनेद्वारे भारतीय अन्न महामंडळ(एफसीआय) करणार 50 लाख मेट्रिक टन गहू आणि 25 लाख मेट्रिक टन तांदळाचे वितरण
07 NOV 2023 5:25PM by PIB Mumbai
ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालयाने 13 जून 2023 रोजी खुल्या बाजारातील विक्री योजना (देशांतर्गत) [(OMSS (D)] द्वारे गहू आणि तांदूळ यांच्या साठ्याचे वितरण करण्यास एका पत्राद्वारे मंजुरी दिली होती. त्यानुसार केंद्रीय साठ्यामधून 50 लाख मेट्रिक टन गव्हाचे वितरण पिठाच्या गिरण्या/ प्रक्रियाकर्ते/ गव्हाच्या उत्पादनांचे निर्माते यांना प्रति पॅनकार्ड 100 मेट्रिक टन मर्यादेसह खुल्या बाजारातील विक्री योजना(देशांतर्गत) अंतर्गत ई-लिलावाद्वारे करण्यास मान्यता देण्यात आली आहे. गव्हाच्या वाढत्या भावांवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी आणि प्रत्यक्ष ग्राहकांना स्थिर झालेल्या भावांचा लाभ देण्यासाठी हा निर्णय घेण्यात आला आहे.
त्याच प्रकारे ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालयाने खुल्या बाजारातील विक्री योजना(देशांतर्गत)द्वारे 25 लाख मेट्रिक टन तांदळाच्या विक्रीला देखील मंजुरी दिली आहे. उत्पादक आणि प्रक्रियाकर्त्यांव्यतिरिक्त तांदळाच्या व्यापाऱ्यांना देखील तांदळाच्या लिलाव प्रक्रियेत सहभागी होता येईल. सुधारित मार्गदर्शक तत्वांनुसार बोलीदार 10 मेट्रिक टन ते कमाल 200 मेट्रिक टनांपर्यंत गव्हाची आणि तांदळाची 10 मेट्रिक टनांपासून कमाल 1000 मेट्रिक टनांपर्यंत बोली लावू शकतो. एफसीआयचा गहू आणि तांदळाच्या विक्रीसाठीचा लिलाव 28-6-2023 रोजी सुरू झाला आणि नंतर प्रत्येक बुधवारी लिलाव करण्यात आला. आतापर्यंत गव्हाचे 19 आणि तांदळाचे 16 लिलाव झाले आहेत. या लिलावादरम्यान, 7,40,710 MT गहू आणि 11,11,920 MT तांदूळ वितरित करण्यात आला आहे. या लिलावात सामान्य सरासरी प्रतीच्या गव्हासाठी रु. 2150/क्विंटल, निकषांमधील सवलतप्राप्त गव्हासाठी रु. 2125/क्विंटल, पोषणमूल्य जास्त असलेल्या तांदळासाठी रु. 2973/क्विंटल आणि सामान्य सरासरी प्रतीच्या तांदळासाठी रु. 2900/क्विंटल राखीव दराने या लिलावात विक्री करण्यात आली. यापैकी गव्हाची स्वीकृत प्रमाण 4,18,890 MT आणि तांदळाचे 1690 MT इतकी उचल करण्यात आली. एफसीआयने इतक्या मोठ्या प्रमाणात खुल्या केलेल्या या धान्यामुळे गहू आणि तांदळाच्या दरांच्या वाढत्या कलावर नियंत्रण ठेवता आले.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI to dispose 50 Lakh Metric Ton wheat 25 Lakh Metric Ton of Rice through Open Market Sale Scheme
07 NOV 2023 5:25PM by PIB Mumbai
: Mumbai, November 7, 2023
Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Department of Food and Public Distribution vide their letter dated 13.06.2023 had issued approval for disposal of wheat and rice through Open Market Sale Scheme (Domestic) [(OMSS (D)]. 50 Lakh Metric Ton wheat from Central Pool Stock has been approved to be offered to flour mills/ Processor’s /manufactures of wheat products through e-auction under OMSS (D) with a limitation of 100 (Metric Tonnes) of Wheat per PAN Card with a view to moderate the increasing prices of wheat, so that the benefit of price stabilisation is passed on to the actual consumers.
Similarly, Ministry of Consumer Affairs Food and Public Distribution has also approved sale of 25 Lakh Metric Ton of Rice through OMSS (D). Besides the producers & processors, traders of rice can also participate in the sale auction of rice. As per revised guidelines, a bidder can bid 10 Metric Tons wheat to maximum of 200 Metric Tons wheat & 10 Metric Tons rice to maximum of 1000 Metric Tons rice. The auction for sale of FCI wheat and rice commenced on 28.06.2023 and later on, on every Wednesday. Till date, 19 auctions of wheat and 16 auctions of rice have been done. 7,40,710 MT of wheat and 11,11,920 MT of rice has been offered in these auctions at a reserve price of Rs 2150/Quintal for Fair Average Quality wheat and Rs 2125/quintal for Under Relaxed Specification wheat and Rs 2973/Quintal for Fortified Rice and Rs 2900/Quintal for FAQ Rice. Out of which, the accepted quantity is 4,18,890 MT of wheat and 1710 MT of rice. As on 06.11.2023, a quantity of 3,92,296 MT of wheat and 1690 MT of rice has been lifted through OMSS (D). Release of FCI wheat and rice into the markets have a restraining impact of the inflationary trend in the prices of wheat and rice.