માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિને અનુરૂપ ફોરેન યુનિવર્સિટી કેમ્પસની શરૂઆત : ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
ગાંધીનગરમાં 2 ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટી કેમ્પસની સ્થાપના
07 NOV 2023 5:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં વિદેશી યુનિવર્સિટી કેમ્પસની શરૂઆત રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020માં દર્શાવેલા વિઝન સાથે સંપૂર્ણપણે સુસંગત છે. ગાંધીનગરની ગિફ્ટ સિટી ખાતે આજે 'આરંભ (ધ બિગિનિંગ): ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટી કેમ્પસીસ ઇન ઇન્ડિયા' કાર્યક્રમમાં બોલતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પરિવર્તનકારી નીતિ 'ઇન્ટરનેશનલાઇઝેશન એટ હોમ' પર ભાર મૂકે છે, જેનો ઉદ્દેશ આપણા પોતાના દેશની અંદર વાઇબ્રન્ટ, વૈવિધ્યપૂર્ણ અને સર્વસમાવેશક શૈક્ષણિક વાતાવરણનું નિર્માણ કરવાનો છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ ભારતની શિક્ષણ વ્યવસ્થાનાં વૈશ્વિકરણની દિશામાં મોટી હરણફાળ સૂચવે છે, જે વૈશ્વિક કક્ષાની શીખવાની તકોને આપણાં ઘરઆંગણે લાવે છે. ગુજરાત તકોની ભૂમિ છે. વાઇબ્રન્ટ ઇકોનોમી, અત્યાધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવતું પ્રગતિશીલ રાજ્ય, ગુજરાત એ ભારતનું અગ્રણી ગ્રોથ એન્જિન છે. ગિફ્ટ સિટીમાં આ બે ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટીઓનું કેમ્પસ ખરેખર એક ભેટ છે જેની દેશ રાહ જોઈ રહ્યો છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
આ સમારંભમાં ગિફ્ટ સિટીમાં ડેકિન યુનિવર્સિટી અને યુનિવર્સિટી ઓફ વોલોંગોંગના કેમ્પસની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી, જેમાં ઓસ્ટ્રેલિયા સરકારના શિક્ષણ મંત્રી શ્રી જેસન ક્લેર, ઓસ્ટ્રેલિયા સરકારના કૌશલ્ય અને તાલીમ મંત્રી શ્રી બ્રેન્ડન ઓ'કોનોર (ઓન-લાઇન), ડેકિન યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર આયન માર્ટિન વાઇસ ચાન્સેલર, પ્રોફેસર પેટ્રિશિયા ડેવિડસન, વાઇસ ચાન્સેલર, ઓસ્ટ્રેલિયા સરકાર, યુનિવર્સિટી ઓફ વોલોંગોંગ, અને ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાના જાણીતા શિક્ષણવિદો સાથે વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના વક્તવ્ય દરમિયાન મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રસિદ્ધ આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓની હાજરી સાથે અમે સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા ઇચ્છીએ છીએ, જ્યાં વિશ્વના વિવિધ ખૂણેથી વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો સહયોગ કરશે, શીખશે અને સાથે મળીને વિકાસ કરશે. આ માત્ર શિક્ષણની ગુણવત્તાને જ ઉન્નત નહીં કરે, પરંતુ આપણા વિદ્યાર્થીઓને વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્ય સાથે સશક્ત પણ બનાવશે, જે આજની એકબીજા સાથે જોડાયેલી દુનિયામાં આવશ્યક છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પ્રાચીન કાળથી જ આપણું રાષ્ટ્ર જ્ઞાનનું કેન્દ્ર રહ્યું છે. આપણે આજે જ્યાં છીએ ત્યાંથી બહુ દૂર નથી, એક સમયે 7મી સદીમાં શિક્ષણના પ્રખ્યાત કેન્દ્ર વલ્લભી યુનિવર્સિટી ઊભી હતી. તત્ત્વજ્ઞાન, તર્કશાસ્ત્ર, વ્યાકરણ, સાહિત્ય અને ગણિત જેવા વિષયો શીખવવામાં તે ઉત્કૃષ્ટ હતું. આ યુનિવર્સિટી તેના ઉચ્ચ શૈક્ષણિક ધોરણો માટે જાણીતી હતી અને તેણે સમગ્ર ભારત અને વિદેશના વિદ્વાનોને આકર્ષ્યા હતા. આવા ઐતિહાસિક ઉદાહરણોથી પ્રેરિત થઈને, આજે આપણે ફરી એકવાર વૈશ્વિક શિક્ષણ સ્થળ બનવાની દિશામાં મહત્વપૂર્ણ નીતિગત નિર્ણયો લઈ રહ્યા છીએ, "તેમણે જણાવ્યું હતું.

Ministry of Education
Introduction of Foreign University Campuses in line with National Education Policy : Dharmendra Pradhan
Opening up of 2 Australian University Campuses in Gandhinagar
07 NOV 2023 5:35PM by PIB Ahmedabad
Shri Dharmendra Pradhan, the Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship today said the introduction of foreign University campuses in India perfectly aligns with the vision outlined in National Education Policy 2020. While speaking at the ‘Arambh (the Beginning): Australian University Campuses in India’ programme today at Gift City in Gandhinagar, he said this transformative policy emphasizes 'Internationalization at Home’, aiming to create a vibrant, diverse, and inclusive educational environment within our own country.
The Minister said this also signifies a giant leap towards globalizing India’s education system, bringing world-class learning opportunities right to our doorstep. “Gujarat is the land of opportunities. A progressive State with vibrant economy, state-of-the-art infrastructure and ease of doing business ecosystem, Gujarat is the leading growth engine of India. The Campus of these two Australian Universities in the GIFT city is truly a gift that the nation has been looking forward to,” he said.
The function marked the opening of the campuses of Deakin University and University of Wollongong in the GIFT city which was attended by Mr. Jason Clare, Minister for Education, Government of Australia, Mr. Brendan O'Connor, Minister for Skills and Training, Government of Australia (on-line), Professor Iain Martin Vice Chancellor, Deakin University, Prof Patricia Davidson, Vice Chancellor, University of Wollongong, and Senior Officers along with Eminent academicians from India and Australia.
During his speech, the Minister said with the presence of renowned international institutions, we are seeking to foster rich cultural and academic exchanges, where students and faculty from different corners of the world will collaborate, learn, and grow together. This will not only elevate the quality of education but also empower our students with a global perspective, essential in today's interconnected world. “Our nation has been a hub of knowledge, since ancient times. Not very far from where we are today, once stood the Vallabhi University, a renowned centre of learning, in the 7th Century. It excelled in teaching subjects such as philosophy, logic, grammar, literature, and mathematics. The University was known for its high academic standards and attracted scholars from all over India and abroad. Guided by such historic examples, today we are taking important policy decisions towards becoming a global education destination yet again,” he said.