वस्त्रोद्योग मंत्रालय
केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्रालयाकडून फोंडा येथे एक आठवडाभर हस्तकला प्रदर्शन आणि विक्रीचे आयोजन
06 NOV 2023 3:43PM by PIB Mumbai
पणजी | 6 नोव्हेंबर 2023
29 ऑक्टोबर ते 4 नोव्हेंबर 2023 या कालावधीत गोव्यातील फोंडा, येथे भारत सरकारच्या वस्त्रोद्योग मंत्रालयाचे विकास आयुक्त(हस्तकला),यांच्या कार्यालयातर्फे आठवडाभर चालणारेे वस्त्रोद्योग प्रदर्शन आणि विक्री याचे आयोजन करण्यात आले होते.
हस्तकला प्रात्यक्षिके आणि जनजागृती कार्यक्रम योजनेअंतर्गत हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता. स्थानिक कारागिरांना पाठिंबा देण्याच्या उद्देशाने आणि भारतातील स्वदेशी हस्तकलेच्या समृद्धीबद्दल जागरूकता निर्माण करण्याच्या उद्देशाने हस्तकला सेवा केंद्र, पणजी यांच्या वतीने हे प्रदर्शन आयोजित केले होते.
25 स्थानिक कारागिरांनी हे प्रदर्शन आणि विक्री यामध्ये उत्साहपूर्ण सहभाग घेतला ;ज्यांत हाताने केलेले भरतकाम, क्रोशाच्या लेसेस, तागाची उत्पादने, टेराकोटा वस्तू, दागिने, कुणबी हातमाग साड्या इत्यादींसह हस्तकला उत्पादनांच्या विस्तृत श्रेणीचे प्रदर्शन मांडले होते. आठवडाभर चाललेल्या या प्रदर्शनाला स्थानिक तसेच पर्यटकांचा उत्तम प्रतिसाद मिळाला. सहभाग घेणाऱ्यांकडून रोज सरासरी अंदाजे 8,000 रुपयांची विक्री नोंदवली गेली.
4 नोव्हेंबर 2023 रोजी संध्याकाळी या कार्यक्रमाचा समारोप सोहळा पार पडला; ज्यात सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर झाले आणि कारागिरांना प्रमाणपत्रांचे वितरण करण्याचा समारंभ झाला. कार्यक्रमात अनेक मान्यवर पाहुण्यांचा समावेश होता ज्यात क्लस्टर फोंडाच्या अध्यक्षा डॉ. गौरी शिरोडकर,व्हीव्हो.शिरोडाच्या अध्यक्षा श्रीमती संगीता बल्कियर आणि, सहाय्यक संचालक, हस्तकला सेवा केंद्र, पणजी श्रीमती राजेश्वरी के एम.यांचा समावेश होता.
स्थानिक कारागिरांची प्रतिभा प्रकट करण्यासाठी आणि विक्रीला चालना देण्यासाठी विकास आयुक्त (हस्तकला) कार्यालयाने घेतलेल्या प्रयत्नांची, डॉ. शिरोडकर यांनी समारोप समारंभात बोलताना प्रशंसा केली. भारतीय हस्तकलेचा वारसा जपण्यासाठी असे उपक्रम महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावतात, असेही त्या म्हणाल्या.
आठवडाभर चाललेल्या या कार्यक्रमाने स्थानिक कारागिरांना व्यासपीठ आणि उपजीविकेसाठी आधार देण्याचे उद्दिष्ट पूर्ण केले. विकास आयुक्त (हस्तकला) कार्यालयाने भविष्यात प्रदर्शन आणि विक्री या योजनेअंतर्गत देशभरात अशी अनेक प्रदर्शने आयोजित करण्याची योजना आखली आहे.

Ministry of Textiles
Union Ministry of Textiles organizes week-long Exhibition Cum Sales of Handicrafts in Ponda
06 NOV 2023 3:43PM by PIB Mumbai
Panaji | 6th November 2023
A week-long exhibition cum sales event was organized by the Office of the Development Commissioner (Handicrafts), Ministry of Textiles, Government of India at Ponda, Goa from 29th October to 4th November 2023.
The event was held under the Craft Demonstration Cum Awareness Programmes Scheme. It was organized by the Handicrafts Service Centre, Panaji with the aim to support local artisans and increase awareness about the richness of indigenous handicrafts of India.
The exhibition cum sale witnessed enthusiastic participation from 25 local artisans who showcased a wide range of handicraft products including hand embroidery, crochet lace, jute products, terracotta items, jewelry, Kunbi handloom saris etc. The week-long event received a good response from locals as well as tourists. The average daily sale of the participants was recorded at approximately Rs 8,000.
The valedictory function of the event was held on the evening of 4th November 2023 which included cultural programmes and distribution of certificates to the artisans. The programme was graced by several distinguished guests including Dr Gowri Shirodkar, Chairperson of Cluster Ponda, Smt Sangeeta Balkier, VIVO Chairperson Shiroda, and Smt Rajeshwari K M, Assistant Director, Handicrafts Service Centre, Panaji.
Speaking on the occasion, Dr Shirodkar lauded the efforts taken by the Office of DC (Handicrafts) to provide a platform to local artisans to showcase their talent and boost sales. She said such initiatives play an important role in preserving the legacy of Indian handicrafts.
The week-long event fulfilled its objective of providing exposure and livelihood support to local artisans. The Office of DC (Handicrafts) plans to organize many more such exhibitions across the country under the Mini Exhibition Cum Sales scheme in future.