പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
ഇന്ത്യയുടെ യുപിഐ: ഡിജിറ്റൽ പണം അടയ്‌ക്കൽ സംവിധാനങ്ങളിൽ ആഗോളതലത്തിൽ മുൻനിരയിൽ
30 OCT 2023 5:03PM by PIB Thiruvananthpuram
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ ആഗോള തലക്കെട്ടുകൾ നേടിയ ഒരു ഇന്ത്യൻ സംരംഭം ഉണ്ടെങ്കിൽ, അത് നിസ്സംശയമായും യുപിഐ (യൂണിഫൈഡ് പേയ്മെന്റ്സ് ഇന്റർഫേസ്) പണം അടയ്‌ക്കൽ സംവിധാനമാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്ന എല്ലാ പേയ്മെന്റുകളുടെയും 40% ത്തിലധികം ഡിജിറ്റൽ ആണ്.
തെരുവ് കച്ചവടക്കാർ മുതൽ വലിയ ഷോപ്പിംഗ് മാളുകൾ വരെ എല്ലാ തലങ്ങളിലും യുപിഐ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ലോകത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളുള്ള രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ - 2022 ലെ ഡാറ്റ അനുസരിച്ച് ഏകദേശം 46% വിഹിതം. ബ്രസീൽ, ചൈന, തായ്ലൻഡ്, ദക്ഷിണ കൊറിയ എന്നിവയാണ് തൊട്ട് പിന്നിലുള്ളത്. 2016 ൽ വെറും ഒരു ദശലക്ഷം ഇടപാടുകളിൽ നിന്ന് യുപിഐ, 10 ബില്യൺ (1,000 കോടി) ഇടപാടുകൾ എന്ന നാഴികക്കല്ലും മറികടന്നു.
യുപിഐ കൊണ്ടുവന്ന ഏറ്റവും വലിയ മാറ്റം ഇന്ത്യക്കാർ ഇടപാട് നടത്തുന്ന രീതിയിലാണ്. ഗ്ലോബൽ ഡാറ്റാ റിസർച്ച് അനുസരിച്ച്, പണമിടപാടുകൾ 2017 ലെ മൊത്തം അളവിന്റെ 90 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 60 ശതമാനത്തിൽ താഴെയായി കുറഞ്ഞു. 2016 ൽ 500, 1000 രൂപ നോട്ടുകൾ ഘട്ടം ഘട്ടമായി പിൻവലിച്ച് ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ യുപിഐയിലെ മൊത്തം ഇടപാടിന്റെ അളവ് 2.9 ദശലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 72 ദശലക്ഷമായി ഉയർന്നു. 2017 അവസാനത്തോടെ യുപിഐ ഇടപാടുകൾ മുൻ വർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 900 ശതമാനം വർദ്ധിച്ചു.
യുപിഐ അവിശ്വസനീയമാംവിധം ഉപയോക്തൃ സൗഹൃദമാണ്. സെൻസിറ്റീവ് ബാങ്ക് വിശദാംശങ്ങൾ പങ്കിടേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഇല്ലാതാക്കിക്കൊണ്ട് വെർച്വൽ പേയ്മെന്റ് അഡ്രസ് (വിപിഎ) ഉപയോഗിച്ച് പണം അടയ്ക്കാൻ നടത്താൻ ഇത് ഉപയോക്താക്കളെ അനുവദിക്കുന്നു. ഈ പ്രക്രിയ ഒരു സ്മാർട്ട് ഫോണിൽ ഒരു ടെക്സ്റ്റ് സന്ദേശം അയയ്ക്കുന്നതുപോലെ ലളിതമാണ്. അതിന്റെ സ്വാധീനം സൗകര്യത്തിനപ്പുറത്തേക്ക് വ്യാപിക്കുന്നു. ഇത് സാമ്പത്തിക ഉൾച്ചേർക്കൽ, സുതാര്യത, അനൗപചാരിക സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ കുറയ്ക്കൽ എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകുന്നു.
ഡിജിറ്റൽ പണം അടയ്‌ക്കൽ സംവിധാനത്തിന്റെ വിജയം, ഡിജിറ്റൽ പണം അടയ്‌ക്കൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യം വർധിപ്പിക്കുന്നതിൽ മാത്രമല്ല, പണത്തിൽ നിന്ന് ഡിജിറ്റലിലേക്ക് മാറാൻ ആളുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ച പെരുമാറ്റത്തിലും അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു.
റുപേ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ യുപിഐയുമായുള്ള സംയോജനം ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് വ്യവസ്ഥയിലെ ഒരു വിപ്ലവകരമായ ചുവടുവെപ്പിനെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ഇതിലൂടെ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകളുടെയും യുപിഐയുടെയും ഗുണങ്ങൾ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് ലഭിക്കുന്നു.
യുപിഐ ഇടപാടുകൾക്കായി ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന ഹ്രസ്വകാല ക്രെഡിറ്റ് സൗകര്യം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ കാർഡ് ഉടമകൾക്ക് അവരുടെ സേവിംഗ്സ് അക്കൗണ്ടുകളിൽ നിന്ന് എടുക്കുന്നതിനുപകരം ക്രെഡിറ്റ് ലൈനുകൾ ഉപയോഗിച്ച് പേയ്മെന്റുകൾ ആരംഭിക്കാൻ കഴിയും.
യുപിഐയുടെ പ്രാദേശിക വിജയത്തെത്തുടർന്ന്, രാജ്യത്തിന് പുറത്ത് ഈ സംവിധാനം വിപുലീകരിക്കുന്നതിനായി നാഷണൽ പേയ്മെന്റ്സ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ (എൻപിസിഐ) 2020 ൽ എൻഐപിഎൽ (എൻപിസിഐ ഇന്റർനാഷണൽ പേയ്മെന്റ്സ് ലിമിറ്റഡ്) എന്ന പേരിൽ ഒരു വിഭാഗം രൂപീകരിച്ചു. അതിനുശേഷം, എൻഐപിഎല്ലും റിസർവ് ബാങ്കും 30 ലധികം രാജ്യങ്ങളിലെ ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി യുപിഐ അധിഷ്ഠിത ഇടപാടുകൾ ഇന്ത്യയുടെ അതിർത്തിക്കപ്പുറത്തേക്ക് വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിന് കരാറുകളിൽ ഏർപ്പെട്ടു. സമീപകാലത്ത് ഫ്രാൻസ്, യുഎഇ, ശ്രീലങ്ക എന്നീ രാജ്യങ്ങൾ യുപിഐയിൽ ചേർന്നിട്ടുണ്ട്. ഫ്രാൻസിലേക്കുള്ള യുപിഐയുടെ പ്രവേശനം പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. ഇത് ആദ്യമായി യൂറോപ്പിൽ ചുവടുറപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. ആറ് പുതിയ അംഗരാജ്യങ്ങളുള്ള ബ്രിക്സ് ഗ്രൂപ്പിലേക്ക് യുപിഐ വിപുലീകരിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ആവശ്യപ്പെട്ടു.
2016 ലെ ചെറിയ തുടക്കം മുതൽ, യുപിഐയുടെ അസാധാരണമായ സ്വീകാര്യത ഇന്ന് അതിന്റെ വ്യാപ്തിയിലും സ്വാധീനത്തിലും സമാനതകളില്ലാത്ത ഒരു കഥയാണ്.

Special Service and Features
India’s UPI : A global front-runner in digital payment systems
30 OCT 2023 5:03PM by PIB Thiruvananthpuram
If there is one Indian innovation that has grabbed global headlines in recent years, it is undoubtedly the UPI (Unified Payments Interface) payments system. Today, more than 40% of all payments done in India are digital, with UPI having a lion’s share, used by over 30 crore individuals and over 5 crore merchants.
UPI is used at all levels from street vendors to large shopping malls. Today, among all countries in the world, India is the country with the highest digital transaction, accounting for nearly 46% share, as per the 2022 data. India is followed by Brazil, China, Thailand and South Korea. From just one million transactions in 2016, UPI has since crossed the landmark 10 billion (1,000 crores) transactions.
The greatest change that UPI has brought about is in the way Indians transact. According to Global Data research, cash transactions have declined from 90 per cent of the total volume in 2017 to less than 60 per cent. Within six months after Rs 500 and Rs 1000 notes were phased out in 2016, the total transaction volume on UPI rose from 2.9 million to 72 million. By the end of 2017, UPI transactions had grown by 900 per cent compared to the previous year, and it has continued its growth trajectory ever since.
UPI is incredibly user-friendly. It allows users to make payments by simply using a Virtual Payment Address (VPA), eliminating the need to share sensitive bank details. The process is as simple as sending a text message on a smart phone. Its impact extends beyond convenience, contributing to financial inclusion, transparency, and the reduction of the informal economy.
UPI’s growth has not just led to the displacement of cash for payments in a significant way but also displaced other digital payment methods. For instance, the use of Debit Cards for merchant payments has been declining year on year, and UPI has also changed how prepaid wallets are accessed today. As UPI continues to evolve and innovate, it is likely to play an even more significant role in shaping India's digital future.
The success of the digital payment system, however, lies not just in the robustness of the digital payment infrastructure but also in the behavioural nudge that encouraged people to switch from cash to digital. Like any behavioural change, it had to be based on trust and accessibility of the system through insightful innovations that ensure its relevance to its core group. These include small and interesting innovations like small voice boxes provided by payment apps, where a Siri-like voice declares how much money has been instantly received with each payment by QR code. This has helped bridge mistrust among small merchants and street vendors, long used to cash transactions.
Another key design element has been to offer the customer a choice of the service provider for UPI, irrespective of in which bank the customer holds his account. The power of choice has meant that customers can choose their preferred payment apps to access UPI for payments.
The integration of RuPay credit cards with UPI marks a revolutionary step in the digital payments landscape, combining the advantages of both credit cards and UPI for consumers. By taking advantage of the short-term credit facility offered by credit cards for UPI transactions, cardholders can now initiate payments using their credit lines instead of drawing from their savings accounts.
India’s robust digital payment ecosystem is attracting worldwide attention. Following UPI’s local success, the National Payments Corporation of India (NPCI) set up an arm called NIPL (NPCI International Payments Limited) in 2020 to take the payments system outside the country. Since then, NIPL and the Reserve Bank of India (RBI) have entered into agreements with financial entities in over 30 nations to expand UPI-based transactions beyond India’s borders. In the recent past, France, UAE and Sri Lanka have joined the UPI bandwagon. UPI's entry into France is significant, helping it get a foothold in Europe for the first time. PM Modi has pitched for UPI's expansion into the BRICS grouping, which now has six new member states.
From a modest beginning in 2016, UPI’s phenomenal adoption and acceptance today is a one-of-a-kind story that is unmatched when it comes to its scale and impact.