ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਸ ਮੇਲਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ: ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ
27 OCT 2023 8:01PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵੋਤਮ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਐਸਐਚਜੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦੇ 10 ਕਰੋੜ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 2 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਆਰਡੀਪੀਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਰਸ ਮੇਲਾ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲੇ ਦਾ ਇਹ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਖੇਤਰੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੈਕਟਰ 29 ਸਥਿਤ ਲੀਜ਼ਰ ਵੈਲੀ ਗਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੇਲਾ 11 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਮੇਲਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 9.30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਐਂਟਰੀ ਫੀਸ ਤੋਂ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 400 ਸਟਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬੀ ਖਾਤਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਕਈ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਟੀਚਾ 10 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਆਤਮੀਯਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀਸ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਹੈ। ਇਹ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਵਾਰ 6-8 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਘਰੇਲੂ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰੋਤ ਹੋਣ। ਮਿਸ਼ਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ :-
ਏ. ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ।
ਬੀ. ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ
ਸੀ. ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ; ਅਤੇ
ਡੀ. ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ

Ministry of Rural Development
MoS Sadhvi Niranjan Jyoti inaugurates popular SARAS Mela at Gurugram today
SARAS Mela is an important initiative to encourage SHG Lakhpati Didis : Sadhvi Niranjan Jyoti
27 OCT 2023 8:01PM by PIB Delhi
Minister of State for Rural Development, Consumer Affairs, Food and Public Distribution Sadhvi Niranjan Jyoti inaugurated the popular SARAS Mela showcasing best of Crafts by Rural SHG Women at Gurugram today. In her address, Sadhvi Niranjan Jyoti said that it is Prime Minister Narendra Modi’s dream to enable at least 2 Crore Lakhpati Didis soon from now 10 Crore large family of SHG Didis of Deendayal Antyodaya Yojana- National Rural Livelihoods Mission. The SARAS Melas organised by the Ministry of Rural Development and National Institute of Rural Development and Panchayati Raj (NIRDPR) is an important initiative to support livelihood enhancement support initiatives.
This is the second edition of Saras Ajeevika Mela organised in Gurugram where over 800 SHG women from across the country are showcasing their handicraft and handloom products along with regional culinary delight. The two-week-long cultural fest is organised at the Leisure Valley ground in Sector 29 will continue till November 11. The fair will be open daily from 11am to 9.30pm with no entry fee. Around 400 stalls are on display with a variety of art and craft and workshops will be organised for women of self-help groups to develop marketing skills.
DAY-NRLM is a flagship rural poverty alleviation program of the Government of India and today it is the world's largest initiative to improve the livelihoods of the rural poor. Addressing multiple dimensions of poverty, the programme aims to reach out to 10 Crore rural poor households and organize one woman member from each rural household into affinity-based women SHGs. These SHGs provide close, long-term handholding support to their members, enabling them to access financial services from banks, diversify and stabilize their livelihoods, and effectively access their entitlements with ease. The core objective of the programme is to ensure that each family, once it is in SHG for 6-8 years, is able to achieve household food security and have more than one stabilized livelihood source. The Mission seeks to achieve its objective through investing in four core components viz.,
a. Social mobilization, promotion and strengthening of self-managed and financially sustainable community institutions of the rural poor
b. Financial inclusion of the rural poor
c. Sustainable livelihoods; and
d. Social inclusion, social development, and convergence