કાપડ મંત્રાલય
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફેશન ટેક્નોલોજી ગાંધીનગર દ્વારા 27મી ઑક્ટોબર 2023ના રોજ 2023ના વર્ગ માટે દીક્ષાંત સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
27 OCT 2023 7:11PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફેશન ટેક્નોલોજી ગાંધીનગર દ્વારા 27મી ઑક્ટોબર 2023ના રોજ 2023ના વર્ગ માટે દીક્ષાંત સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. શૈક્ષણિક શોભાયાત્રાનું નેતૃત્વ શ્રી રોહિત કંસલ, ડાયરેક્ટર જનરલ નિફ્ટ તથા અધિક સચિવ ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય, પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, કેમ્પસ ડિરેક્ટર, નિફ્ટ ગાંધીનગર અને પ્રો. ડૉ. સુધા ઢીંગરા, ડીન (શૈક્ષણિક), નિફ્ટ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. દીક્ષાંત સમારોહની શરૂઆત દીપ પ્રાગટ્ય, “સર્વ ધર્મ પ્રાર્થનાઅને સરસ્વતી વંદનાથી થઈ. પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, કેમ્પસ ડિરેક્ટરશ્રીએ સ્વાગત પ્રવચન કર્યું તથા શૈક્ષણિક અહેવાલ રજૂ કર્યો હતો.
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે તેમના શૈક્ષણિક અહેવાલમાં ઉલ્લેખ કર્યો છે કે 2023ના વર્ગમાં 184 સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ અને 82 અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે જેમણે તેમની શૈક્ષણિક સફર પૂર્ણ કરી છે અને તેઓ ઉદ્યોગ જગતના પડકારોનો સામનો કરવા તથા તેની વૃદ્ધિમાં યોગદાન આપવા તૈયાર છે.
નિફ્ટ ગાંધીનગરના નિયામક, પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે જણાવ્યું હતું કે શૈક્ષણિક કાર્યોની સાથે સાથે, કેમ્પસે વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ પણ કરી છે. નિફ્ટ ગાંધીનગર કેમ્પસના કેટલાક નોંધપાત્ર પ્રયાસો અને સિદ્ધિઓ અહી પ્રમાણે છે,
(a) નિફ્ટ ગાંધીનગર કેમ્પસને ET એસેન્ટ દ્વારા વર્ષ 2023 માટે "એજ્યુકેશન લીડરશીપ એવોર્ડ"થી સન્માનિત કરવામાં આવ્યું.
(b) કેમ્પસ એ બંને સંસ્થાઓ માટે નવી શક્યતાઓ માટે દ્વાર ખોલીને, શૈક્ષણિક સહયોગ અને સંયુક્ત સંશોધન પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતીય ઉદ્યોગ સાહસિક વિકાસ સંસ્થા સાથે સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) કર્યા. (c) કેમ્પસએ શૈક્ષણિક અને સંશોધન ક્ષેત્રોમાં સહયોગ કરવા માટે અમદાવાદ ટેક્સટાઈલ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ રિસર્ચ એસોસિએશન (અટીરા) સાથે પણ સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) કર્યા છે.
(d) 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ'ના ભાગ રૂપે, 5 ઓગસ્ટ, 2022ના રોજ રાષ્ટ્રીય હાથશાળ દિવસ (નેશનલ હૅન્ડલૂમ ડે)ની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં "શિલ્પ જીવિકા" પ્રદર્શનનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં કલા અને હસ્તકલાના માધ્યમથી આજીવિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તથા ભારતના સમૃદ્ધ કારીગરીના વારસાને અંજલિ આપવામાં આવી હતી.
(e) NIFT ગાંધીનગર દ્વારા 2023 માં "India@100: Building 'Atmanirbhar' Bharat from Farm to Fashion to Future" થીમ હેઠળ 2જી NIFT આંતરરાષ્ટ્રીય કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પરિષદ 23 અને 24મી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ યોજાઈ હતી, જેમાં લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડમી ઑફ એડમિનિસ્ટ્રેશન, ડીઓપીટી, ભારત સરકારના નિયામકશ્રી મુખ્ય અતિથિ તરીકે આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
(f) વ્યાપક પ્રેક્ષકો સાથે જોડાવા અને તેની આસપાસના વિસ્તારમાં NIFT ગાંધીનગર કેમ્પસની મૂર્ત હાજરી સ્થાપિત કરવા માટે, કેમ્પસે 14 થી વધુ આઉટરીચ પહેલનું આયોજન કર્યું છે. આ કાર્યક્રમોમાં કારીગરો માટે ઇ-કોમર્સ પર તાલીમ મોડ્યુલ, ચામડાના કારીગરો માટે ટ્રેનર્સની તાલીમ, ડિઝાઇન સંવેદના કાર્યક્રમો, હસ્તકલા જાગૃતિ વર્કશોપ, એક દિવસીય સેમિનાર અને વધુનો સમાવેશ થાય છે.
(g) NIFT ગાંધીનગર કેમ્પસ દ્વારા 20 જાન્યુઆરી, 2023 ના રોજ NIFT ના 38મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. ઉજવણીના ભાગ રૂપે, "NIFT: ધેન એન્ડ નાઉ" શીર્ષક હેઠળ એક વિશેષ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે NIFT ના ભૂતપૂર્વ એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, NIFT ના ભૂતપૂર્વ ડિરેક્ટર જનરલ્સ સહિત અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો સાક્ષી બન્યા હતા.
(h) કેમ્પસમાં "અહેલી ખાદી"નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે ખાદીમાંથી બનાવેલી ઘરેલું ફેશન વસ્તુઓના પ્રદર્શન સાથે ખાદીના સંગ્રહને પ્રદર્શિત કરતો ડિઝાઇન કલેક્શન શો દર્શાવે છે. 22 સપ્ટેમ્બર, 2022 ના રોજ હોસ્ટ કેમ્પસ તરીકે NIFT ગાંધીનગર સાથે કેન્દ્ર ઓફ એક્સેલન્સ ઇન ખાદી (CoEK) દ્વારા આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને માનનીય અધ્યક્ષ KVIC આ પ્રસંગ ના સાક્ષી બન્યા હતા.
(i) કેમ્પસમાં ખાદીને પ્રમોટ કરવા પર કેન્દ્રિત અન્ય એક ડિઝાઇન કલેક્શન "ધરોહર" શોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે 30 માર્ચ, 2023ના રોજ સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ અમદાવાદ ખાતે યોજાયો હતો. આ ઇવેન્ટ KVICના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવી હતી અને માનનીય વડાપ્રધાનની "પંચ પ્રાણ" પહેલ અને સમાજના તમામ વર્ગો માટે "ખાદી ફેશન તરીકે " ને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના આહવાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ત્યારબાદ, ડીન (એકેડેમિક્સ), NIFT ડો. વંદના નારંગ દ્વારા સ્નાતકોને દીક્ષાંત સંકલ્પ લેવડાવવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી રોહિત કંસલ, ડાયરેક્ટર જનરલ NIFT અને એડિશનલ સેક્રેટરી, ટેક્સટાઈલ મંત્રાલય, ઈવેન્ટના મુખ્ય અતિથિએ 2023ના વર્ગને સંબોધિત કર્યા હતા.
એક સંરક્ષિત વાતાવરણમાંથી નવામાં સંક્રમણ એ વ્યક્તિના જીવનની એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ છે. આ નવી દુનિયા ક્રૂર અને જટિલ છે અને હંમેશા સ્પષ્ટ હોતી નથી. સંસ્થાએ ટેકનિકલ અને સોફ્ટ સ્કિલ્સને સન્માનિત કરીને, વિદ્યાર્થીઓને નવી દુનિયાના પડકારો માટે તૈયાર કરીને આ સ્પર્ધા અને અન્યાય માટે તૈયારી કરી છે.
આ બધા વિદ્યાર્થીઓ માટે એક મોટો વળાંક છે, કારણ કે તેઓ પોતાની જાતના એક ટુકડાને અહી પાછળ છોડી દે છે જે તેમને સંસ્થામાં તેમના સમયની યાદોને પાછા ફરવા અને તાજી કરવા પ્રોત્સાહિત કરશે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે NIFT વિદ્યાર્થીઓ પાસે જીવનના વિવિધ પાસાઓમાં શ્રેષ્ઠ બનવાની શક્તિ અને ક્ષમતા છે. ભારતીય નાગરિકો તરીકે, તેઓ જ્યાં પણ જાય છે ત્યાં ભારતના રાજદૂત હોય છે, તેઓ માત્ર પોતાનું જ નહીં પરંતુ તેમની સંસ્થાઓ, પરિવારો અને દેશનું પણ પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
જ્હોન એફ. કેનેડીની પ્રખ્યાત પંક્તિ, "તમારા દેશ તમારા માટે શું કરી શકે તે પૂછો નહીં, પૂછો કે તમે તમારા દેશ માટે શું કરી શકો છો," . તે લોકોને તેઓ સમાજ, કુટુંબ અને દેશને શું આપી શકે તે વિશે વિચારવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. આમાં માતા-પિતાનો આદર કરવો, સહકાર્યકરો પ્રત્યે ન્યાયી બનવું, ઓછા વિશેષાધિકૃત લોકો પ્રત્યે સહાનુભૂતિ ધરાવવી, પર્યાવરણ પ્રત્યે દયાળુ બનવું, બંધારણીય ફરજોનું પાલન કરવું, તર્કસંગત સ્વભાવ વિકસાવવો, 5000 વર્ષ જૂની સંસ્કૃતિમાં ગર્વ હોવો અને અન્ય બાબતોનો સમાવેશ થઈ શકે છે.
તેમણે માનનીય પીએમની આત્મનિર્ભરતા, અમૃત કાલ જેવી પહેલોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જે ભારતના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરે ત્યાં સુધીમાં એક વિકસિત અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાનો પ્રયત્ન છે. આ એકસાથે કરી શકાય તેવી ઘણી વસ્તુઓના માત્ર થોડા ઉદાહરણો છે. જો કે, તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે સરકારની સાથે અમે બધા તે કરીશું. આપણે નાના-નાના પગલાં લઈ શકીએ છીએ અને આ નાના-નાના પગલાઓનું પરિણામ એક ઉત્તમ, ગૌરવશાળી ભારત બનશે.
તેમણે સ્વીકાર્યું કે વિશ્વ અપૂર્ણ છે, જેમાં કોઈ સંપૂર્ણ બોસ, કાર્યસ્થળ, સંબંધ અથવા ઇકોસિસ્ટમ નથી. જો કે, કુદરત અપૂર્ણતા સાથે જીવવા અને સંપૂર્ણ જીવન વિકસાવવા માટેની સિસ્ટમ પ્રદાન કરે છે.
મહાનુભાવોની ઉપસ્થિતિમાં પદવી અને એવોર્ડ વિતરણ સમારોહનો પ્રારંભ થયો હતો. ફેશન ડિઝાઇન, ફેશન કોમ્યુનિકેશન, ટેક્સટાઇલ ડિઝાઇન, એસેસરી ડિઝાઇન, ફેશન મેનેજમેન્ટ અને ફેશન ટેક્નોલોજી અને માસ્ટર ઓફ ડિઝાઇનના સ્ટ્રીમમાંથી કુલ 266 વિદ્યાર્થીઓએ સ્નાતક થયા. કુલ 184 વિદ્યાર્થીઓને તેમની સ્નાતકની ડિગ્રી આપવામાં આવી હતી અને 82 વિદ્યાર્થીઓએ તેમની માસ્ટર્સ ડિગ્રી પ્રાપ્ત કરી હતી. 2023 ના વર્ગની વિભાગવાર વિગતો નીચે મુજબ છે:
ડિપાર્ટમેંટ
વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યા
સ્નાતક પ્રોગ્રામ
એસેસરી ડિજાઇન (Accessory Design)
37
ફૅશન કમ્યુનિકેશન (Fashion Communication)
40
ફૅશન ડિજાઇન (Fashion Design)
37
ટેક્સટાઇલ ડિજાઇન (Textile Design)
38
ફૅશન ટેક્નોલોજી (Fashion Technology(Bachelors))
32
માસ્ટર પ્રોગ્રામ
ફૅશન મેનેજમેંટ (Fashion Management
36
ફૅશન ટેક્નોલોજી Fashion Technology (Masters)
13
માસ્ટર ઑફ ડિજાઇન Master of Design
33
કુલ
266
મહાત્મા ગાંધીની 154મી જન્મજયંતિની યાદમાં દીક્ષાંત સમારોહ ખાદી મહોત્સવ દ્વારા અનુસરવામાં આવ્યો હતો, જેમણે ભારતની આર્થિક અને રાજકીય સ્વતંત્રતા માટે એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ખાદી હેન્ડસ્પન, હાથથી વણાયેલા સુતરાઉ કાપડનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન શ્રી રોહિત કંસલ, ડાયરેક્ટર જનરલ, NIFT અને અધિક સચિવ, કાપડ મંત્રાલય, પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, કેમ્પસ ડિરેક્ટર NIFT અને પ્રો. ડૉ. સુધા ઢીંગરા, ડીન (શૈક્ષણિક) વિખ્યાત વ્યક્તિની હાજરીમાં કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી ઉન્મેષ દીક્ષિત, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, અમદાવાદ મેનેજમેન્ટ એસોસિએશન, શ્રી લલિત નારાયણ સિંહ સંધુ, IAS અધિકારી અને GSHSD ના MD, શ્રી લલિતકુમાર ફતેચંદ શાહ, ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC) ના નિષ્ણાત સભ્ય (માર્કેટિંગ) અને અન્ય.
ખાદી રચના રજત-મણિ - ચારકોલ પેઇન્ટિંગ એક્ઝિબિશન”: NIFT ગાંધીનગરના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા મહાત્મા ગાંધીના જીવન” અને ખાદી પ્રક્રિયાને દર્શાવતી 30 ચારકોલ પેઇન્ટિંગ્સ બનાવવામાં આવી છે. ચિત્રોની વિગતો આ સાથે જોડાયેલ છે.
કપાસની ખેતી: જ્યાં છોડ ઉગાડવામાં આવે છે અને કપાસના ગોળા એકત્ર કરવામાં આવે છે અને યાર્નની તૈયારી માટે સ્લિવરમાં વિકસાવવામાં આવે છે: ધ્યાનની પ્રથમ ડિગ્રી તરીકે; ટુકડી અથવા અલગાવ અથવા વૈરાગ્ય
યાર્ન સ્પિનિંગ: સ્લિવર વિવિધ ગણતરીઓ અને થ્રેડોના પ્રકારોમાં કાપવામાં આવે છે જેને ઉચ્ચતમ સ્તરની એકાગ્રતાની જરૂર હોય છે: ધ્યાનની બીજી ડિગ્રી તરીકે; એકાગ્રતા અથવા એકાગ્ર
વણાટ: સ્ટેજ જ્યાં યાર્ન ફેબ્રિક બને છે, કંઈક બનાવવાનો આનંદ, એક બનવાનો: ધ્યાનની ત્રીજી ડિગ્રી તરીકે; આનંદ અથવા આનંદ પસાર
અંતિમ ઉત્પાદનો (વસ્ત્રો/ઘરનું ફર્નિશિંગ વગેરે): ધ્યાનની અંતિમ ડિગ્રી તરીકે એક સંપૂર્ણ ડ્રેસ અથવા જોડાણ બનાવવા માટે વિવિધ પ્રકારની સામગ્રીને એકસાથે ટાંકવામાં આવે છે; સમભાવ અથવા સમભાવ
આ દીક્ષાંત સમારોહ અને ખાદી મહોત્સવ પ્રદર્શન NIFT ગાંધીનગર અને ખાદી મહોત્સવ માટે સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષગાંઠનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે મહાત્મા ગાંધીના કાયમી વારસા અને ભારતની સ્વતંત્રતાની લડાઈના પ્રતીક તરીકે ખાદીના તેમના વિઝનને આદર આપે છે.

Ministry of Textiles
NIFT Convocation 2023 and Khadi Exhibition
27 OCT 2023 7:11PM by PIB Ahmedabad
National Institute of Fashion Technology Gandhinagar hosted its convocation for the Class of 2023 on 27th Oct 2023. The academic procession was led by Shri Rohit Kansal, Director General NIFT and Additional Secretary, Ministry of Textiles, Prof. Dr. Sameer Sood, Campus Director NIFT and Prof. Dr. Sudha Dhingra, Dean (Academics), NIFT. The convocation commenced with the Lighting of the lamp, “Sarva Dharma Prarthana” & and “Saraswati Vandana”. Director, NIFT Gandhinagar Prof. Dr. Sameer Sood delivered the welcome address and presented the Academic Report.
Prof. Dr. Sameer Sood mentioned in his academic report that the Class of 2023 includes 184 undergraduate students and 82 postgraduate students who have completed their academic journey and are prepared to take on industry challenges while contributing to its growth.
Director NIFT Gandhinagar, Prof. Dr. Sameer Sood, stated that Concurrent with its academic pursuits, Campus has initiated a range of activities, and some of the noteworthy endeavours and accomplishments of NIFT Gandhinagar Campus are:
1. NIFT Gandhinagar Campus was honoured with the "Education Leadership Award" for the year 2023 by ET Ascent
2. The campus entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with the Entrepreneurship Development Institute of India to foster academic collaboration and joint research endeavours, opening up new possibilities for both institutions.
3. The campus has also entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with the Ahmedabad Textile Industry’s Research Association (ATIRA) to collaborate in academic and research areas.
4. As a part of the 'Azadi ka Amrit Mahotsav,' National Handloom Day was celebrated on 5 August, 2022. The event included an exhibition "Shilp Jivika," which emphasised on livelihoods through art and craft, paying tribute to India's rich legacy of craftsmanship.
5. NIFT Gandhinagar hosted 2nd NIFT International Conference in 2023 under the theme "India@100: Building 'Atmanirbhar' Bharat from Farm to Fashion to Future." The conference took place on 23rd and 24th February 2023, with the presence of Director of the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration, DoPT, Government of India, who graced the occasion as the Chief Guest.
6. To connect with a broader audience and establish a tangible presence of NIFT Gandhinagar Campus within its vicinity, the campus has organised over 14 outreach initiatives. These programs include training module on e-Commerce for Craftsmen, Training of Trainers for leather artisans, Design sensitisation programs, Craft awareness workshops, one-day seminars, and more.
7. NIFT Gandhinagar Campus celebrated 38th Foundation Day of NIFT on 20 January, 2023. As a part of the celebration, a special event titled "NIFT: Then & Now" was organized. The event was witnessed by distinguished dignitaries, including former Executive Director of NIFT, former Director Generals of NIFT.
8. The campus hosted "Aheli Khadi," a design collection show showcasing collection of Khadi along with an exhibition of home fashion items made from Khadi. The event was organized by the Centre of Excellence in Khadi (CoEK), with NIFT Gandhinagar as the host campus on 22 September, 2022 and was witnessed by the Hon Chairman KVIC.
9. The campus also organized another Design Collection show focussed on promoting Khadi "Dharohar," which took place on 30 March, 2023, at the Sabarmati Riverfront Ahmedabad. This event was conducted in collaboration with KVIC and was focused on “Paanch Pran” initiative of Hon’ble Prime Minister and his call to promote “Khadi as Fashion” for all sections of society.
Thereafter, the Convocation Pledge was administered to the Graduates by the Dean (Academics), NIFT Dr. Vandana Narang.
Shri Rohit Kansal, Director General NIFT and Additional Secretary, Ministry of Textiles, Chief Guest of the event, addressed the class of 2023.
Transitioning from one protected environment to a new one is a significant moment in one's life. This new world is cruel and complicated and not always clear. The institution has prepared for this competition and unfairness by honing technical and soft skills, preparing students for the challenges of the new world.
This is an inflexion point for all students, as they leave behind a piece of themselves that will encourage them to return and relive the memories of their time at the institution.
He emphasised that NIFT students have the power and potential to be the best in various aspects of life. As Indian citizens, they are ambassadors of India wherever they go, representing not just themselves but also their institutions, families, and country.
John F. Kennedy's famous line, "Ask not what your country can do for you, ask what you can do for your country," is also echoed. He encourages people to think about what they can give back to society, family, and country. This can include respecting parents, being fair to co-workers, being empathetic towards those less privileged, being kind to the environment, following constitutional duties, developing a rational temper, having pride in the 5000-year-old civilization and other.
He also mentioned the initiatives of Hon’ble PM like Atma Nirbharta, Amrit Kaal, making India a developed economy by the time it completes 100 years. These are just a few examples of the many things that can be done together. However, he also stressed that along with the government we all will do it. We can take small steps and the aggregate of these small steps will result in an excellent, glorious India.
He acknowledged that the world is imperfect, with no perfect boss, workplace, relationship, or ecosystem. However, nature provides a system for living with imperfections and developing a perfect life.
The degree and award distribution ceremony started in the presence of the dignitaries. In total 266 students from the streams of Fashion Design, Fashion Communication, Textile Design, Accessory Design, Fashion Management and Fashion Technology and Master of Design graduated. Total 184 students were conferred with their Bachelor's Degrees and 82 students received their Masters Degrees. The department-wise details of the class of 2023 are as follows:
Department
No. of students
Bachelors Programmes
Accessory Design
37
Fashion Communication
40
Fashion Design
37
Textile Design
38
Fashion Technology(Bachelors)
32
Masters Programmes
Fashion Management
36
Fashion Technology (Masters)
13
Master of Design
33
Total
266
The convocation was followed by Khadi Mahotsav" to commemorate the 154th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi, who proposed Khadi – handspun, handwoven cotton cloth as a powerful tool for India's economic and political freedom.
The exhibition was inaugurated by the Shri Rohit Kansal, Director General NIFT and Additional Secretary, Ministry of Textiles, in the presence of Prof. Dr. Sameer Sood, Campus Director NIFT and Prof. Dr. Sudha Dhingra, Dean (Academics) renowned person like Mr. Unmesh Dixit, Executive Director, Ahmedabad Management Association, Shri Lalit Narayan Singh Sandhu, an IAS officer & MD of GSHSD, Shri Lalitkumar Fatechand Shah, Expert Member (Marketing) at the Khadi and Village Industries Commission (KVIC) and others.
• खादी रचना रजत-मणि - Charcoal Painting Exhibition”: 30 charcoal paintings created by the students of NIFT Gandhinagar depicting “Life of Mahatma Gandhi” and Khadi process. Details of paintings are enclosed herewith.
• Farming of Cotton: Where plants are grown and cotton balls are collected and developed into sliver for yarn preparation: as first degree of Meditation; Detachment or अलगाव अथवा वैराग्य
• Spinning of yarn: Sliver are spun into various counts and kinds of threads which requires highest level of concentration: as second degree of meditation; Concentration or एकाग्र
• Weaving: the stage where yarns become fabric, the joy of creating something, becoming one: as third degree of meditation; passing of Joy or आनंद
• Final products (garments/ home furnishing etc): Various kinds of material stitched together to form one complete dress or ensemble as final degree of meditation; equanimity or समभाव
This convocation and Khadi Mahotsav exhibition represents a landmark anniversary for NIFT Gandhinagar and Khadi Mahotsav, which pays respect to the lasting heritage of Mahatma Gandhi and his vision of Khadi as a symbol of India's battle for freedom.