माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
एनएफडीसी-एनएफएआयने 4K स्वरुपात आणलेला ‘आघात’ चित्रपट पाहण्याची संधी
‘आघात’ चित्रपटाच्या विशेष शोचे आयोजन, दिग्गज अभिनेते-दिग्दर्शक भरत गोपी यांना आदरांजली
27 OCT 2023 5:12PM by PIB Mumbai
मुंबई, 28 ऑक्टोबर 2023
राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ-राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाने विशेष प्रयत्न करून 4K स्वरुपात रुपांतरीत केलेला आघात (1985) हा चित्रपट पाहण्याची संधी मुंबईतील चित्रपट प्रेक्षकांना मिळणार आहे.
राष्ट्रीय पुरस्कार प्राप्त दिग्गज अभिनेते, दिग्दर्शक आणि चित्रपट निर्माते व्ही. गोपीनाथन नायर अर्थात भरत गोपी यांच्या 86 व्या जयंतीचे औचित्य साधून एनएफडीसी-एनएफएआयच्या वतीने ‘आघात’च्या विशेष शोचे आयोजन करण्यात आले आहे.
मुंबई ॲकेडमी ऑफ मुव्हींग इमेज (MAMI) मार्फत आयोजित जिओ मामी मुंबई चित्रपट महोत्सवात शनिवार, 28 ऑक्टोबर रोजी मालाड येथील आयनॉक्स इनॉर्बिट मॉल येथे दुपारी 2 वाजता हा चित्रपट दाखवण्यात येईल.
तसेच भरत गोपी यांच्या जयंतीदिनी म्हणजेच येत्या 2 नोव्हेंबर रोजी अंधेरीतील पीव्हीआर आयकॉन इन्फिनिटी मॉल येथे दाखवण्यात येईल, अशी माहिती आयोजकांनी दिली आहे.
विजय तेंडुलकर यांच्या नाटकावर आधारित हा चित्रपट 1985 साली प्रदर्शित झाला होता. यामध्ये दोन व्यापारी समूहांमधील सत्तास्पर्धा आणि महत्त्वाकांक्षा यांच्यावर भाष्य करण्यात आले होते. या चित्रपटात भरत गोपी यांच्यासह ओम पुरी, नसिरुद्दीन शाह, सदाशिव अमरापूरकर, अमरीश पुरी, अच्युत पोतदार, पंकज कपूर, रोहिणी हट्टंगडी, दीपा साही, के. के. रैना आणि एम. के. रैना यांसारख्या दिग्गज कलाकारांनी अभिनय केलेला आहे.
यंदाच्या मामी मुंबई चित्रपट महोत्सवात हा चित्रपट ‘भरत गोपी यांचे चित्रपट’ या उपक्रमाअंतर्गत दाखवण्यात येत आहे. भरत गोपी यांना भारतीय चित्रपट इतिहासात महत्त्वाचे स्थान आहे. त्यांच्या चित्रपटांचा वारसा हा अतिशय मोठा असून यंदाच्या काळातील अभिनेते, चित्रपट निर्माते यांच्यासह प्रेक्षकांसाठीही तो अत्यंत महत्त्वाचा आहे.
आपल्या कारकिर्दित भरत गोपी यांनी मणि कौल, जी. अरविंदन, अदूर गोपालकृष्णन, गोविंद निहलानी आणि के. जी. जॉर्ज यांच्यासारख्या दिग्गज दिग्दर्शक-निर्मात्यांसोबत काम केलं. मात्र त्यामध्ये केवळ दोन हिंदी चित्रपटांमध्येच ते दिसले. ‘आघात’ हा चित्रपट हा त्यापैकीच एक.
या बाबी विचारात घेऊन एनएफडीसी-एनएफएआयने भरत गोपी अभिनित ‘आघात’ चित्रपट हा सध्याच्या काळात लोकप्रिय असलेल्या 4K या आधुनिक स्वरुपात आणला आहे.
एनएफडीसी-एनएफएआय या संस्था केंद्रीय माहिती व प्रसारण मंत्रालयाच्या पुढाकाराने निर्माण करण्यात आलेल्या आहेत. त्यांच्या भारतीय चित्रपट वारसा मोहीम (एनएफएचएम) या उपक्रमाअंतर्गत 2015 पासून भारतीय चित्रपट सृष्टीतील वारशाचे जतन, संवर्धन आणि त्याला चालना देण्याचे कार्य करण्यात येत आहे. या मोहिमेत दिग्गज दिग्दर्शक आणि सिनेमॅटोग्राफर गोविंद निहलानी यांचाही सहभाग होता. जुन्या चित्रपटांना नव्या 4K स्वरुपात आणण्यासाठी एनएफडीसी-एनएफएआयने केलेल्या प्रयत्नांचे त्यांनी विशेष कौतुक केले आहे.
आघात चित्रपटासोबतच एनएफडीसीने संग्रहित केलेल्या एलिप्पथायम, कोडियेत्ताम आणि चिदंबरम या चित्रपटांचे विशेष शोही जिओ मामी चित्रपट महोत्सवात दाखवण्यात येणार आहेत या चित्रपटांची वेळ आणि ठिकाण यांच्याबाबत अधिक माहितीसाठी https://www.mumbaifilmfestival.com या संकेतस्थळावर भेट द्यावी.

Ministry of Information & Broadcasting
Govind Nihalani’s ‘Aghaat’ restored by the NFDC-National Film Archive of India
NFDC-National Film Archive of India pays tribute to Bharat Gopy by restoring ‘Aghaat'
The 4K restored version of ‘Aghaat’ praised by director Govind Nihalani
Strap: 4K Restored version of the 1985 classic, ‘Aghaat’, to be screened in Mumbai under Jio MAMI
27 OCT 2023 5:12PM by PIB Mumbai
MUMBAI, 28 October 2023
On the 86th birth anniversary of National Award-winning actor V. Gopinathan Nair, popularly known as Bharat Gopy or Gopi, the National Film Development Corporation-National Film Archive of India (NFDC-NFAI) has announced that it will be celebrating the iconic role of Bharat Gopy as Krishnan Raju, the henchman-thug in ‘Aghaat' (1985) by screening a brand new 4K restoration of this cinematic gem as part of the Jio MAMI Mumbai Film Festival, organized by the Mumbai Academy of Moving Image (MAMI).
Directed by Govind Nihalani and written by the playwright Vijay Tendulkar, the film Aghaat (1985) explores themes of power and ambition through the rivalry between two trade union groups. The role was originally envisioned by Govind Nihalani as a Malayali goon who rises through the ranks of murky trade unionism in Mumbai during the 1980s, and the director wanted the character to be exactly that onscreen, both in words and deeds. The film features a stellar cast that includes Bharat Gopy, Om Puri, Naseeruddin Shah, Sadashiv Amarapurkar, Amrish Puri, Achyut Potdar, Pankaj Kapur, Rohini Hattangadi, Deepa Sahi, K.K. Raina, and M.K. Raina, among others.
This classic film will be shown as part of the "Films of Bharat Gopy" retrospective at the Jio MAMI Mumbai Film Festival. Bharat Gopy stands as one of the most important actors of his generation, with a legacy that continues to inspire actors, filmmakers, and film lovers. With an illustrious background in theater, the filmography of Gopi spanned films made in a range of Indian languages, Aghaat being one of the only two Hindi movies that he has acted in, and included appearances in works by pioneering filmmakers such as Mani Kaul, G. Aravindan, Adoor Gopalakrishnan, Govind Nihalani, and K.G. George, among others. After he was conferred with Under the National Film Heritage Mission (NFHM), the laborious efforts of the National Film Development Corporation - National Film Archive of India (NFDC-NFAI) are making such decades-old hits accessible to the public. To preserve and restore the film heritage of India, the National Film Heritage Mission (NFHM) was launched in 2015 under the Ministry of Information and Broadcasting, and it is deemed the world’s largest film restoration project.
The film has been digitized and restored in 4K resolution from a single 35mm release print preserved in the collection of the NFDC-NFAI for decades. Director and cinematographer, Mr. Govind Nihalani, was involved in the restoration process as the final restored film was previewed for him. Nihalani praised the restoration and the efforts that were put in by the NFDC-NFAI to restore it.
The world premiere of the restored version of ‘Aghaat’ will be at 2 p.m. on October 28th at Malad INOX Inorbit Mall, and the movie will also run on the birth anniversary of Bharat Gopy on November 2nd at 5 p.m. at Andheri PVR ICON, Infiniti Mall. Older restorations by NFDC-NFAI of Elippathayam, Kodiyettam, and Chidambaram are also being screened at Jio Mami. Visit https://www.mumbaifilmfestival.com for more information on ticket booking and show timings.