सांस्कृतिक मंत्रालय
'मेरी माटी, मेरा देश' अभियानांतर्गत मुंबईत राज्यस्तरीय ‘अमृत कलश यात्रा’ सोहळ्याचे आयोजन
27 OCT 2023 4:21PM by PIB Mumbai
मुंबई, 27 ऑक्टोबर 2023
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवानिमित्त केंद्र सरकारतर्फे 'मेरी माटी, मेरा देश' अर्थात ‘माझी माती, माझा देश’ अभियान राबवण्यात येत आहे. या अभियानांतर्गत संपूर्ण भारताच्या ग्रामीण भागातील 6 लाख खेड्यांमधून आणि शहरी भागातील प्रभागांमधून माती आणि तांदूळ हे धान्य गोळा केले जात आहे. या अभियानांतर्गतच आज संपूर्ण महाराष्ट्र राज्यातून संकलित करण्यात आलेल्या पवित्र मातीचा ‘अमृत कलश यात्रेचा राज्यस्तरीय सोहळा मुंबईतील ऑगस्ट क्रांती मैदान येथे साजरा करण्यात आला. या अमृत कलश यात्रेसाठी राज्यातील घराघरातून मातीचे संकलन करण्यात आले असून एकूण 900 स्वयंसेवक हे सुमारे 414 मातीचे कलश घेऊन मुंबईत दाखल झाले. या राज्यस्तरीय अमृत कलश यात्रा सोहळ्याच्या समारोपानंतर हे सर्व स्वयंसेवक अमृत कलश घेऊन मुंबई सेंट्रल येथून आज विशेष रेल्वेने दिल्लीला रवाना होतील. 31 ऑक्टोबर रोजी नवी दिल्ली येथील कर्तव्य पथावर एका भव्य कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले असून महाराष्ट्रातील हे स्वयंसेवक त्यात सहभागी होणार आहेत.
मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे यांच्या प्रमुख उपस्थितीत या राज्यस्तरीय अमृत कलश यात्रेचा सोहळा आयोजित करण्यात आला होता. मेरी माटी मेरा देश अर्थात माझी माती माझा देश हा केवळ सांस्कृतिक कार्यक्रम नसून राष्ट्रभक्ती, देशभक्ती आणि एकात्मतेची भावना वाढवून देणारा प्रेरणादायी कार्यक्रम आहे अशी भावना मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे यांनी यावेळी व्यक्त केली. मुख्यमंत्र्यांच्या हस्ते या अमृत कलशाचे पुष्पहार अर्पण करत पूजन करण्यात आले. या कार्यक्रमात महाराष्ट्राने दर्शवलेला सहभाग हा राष्ट्रीय स्तरावर सुवर्ण अक्षरात लिहिला जाईल, असा विश्वासही मुख्यमंत्र्यांनी यावेळी व्यक्त केला. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली राज्याच्या सर्वांगीण विकासासाठी शासनाने अनेक महत्त्वपूर्ण निर्णय घेतल्याचा पुनरुच्चार मुख्यमंत्र्यांनी यावेळी केला.
सांस्कृतिक मंत्री सुधीर मुनगंटीवार, ग्रामविकास मंत्री गिरीश महाजन, मुख्यमंत्र्यांचे प्रधान सचिव विकास खरगे, बृहन्मुंबई महानगरपालिकेचे आयुक्त इक्बाल सिंह चहल, नेहरू युवा केंद्राचे महाराष्ट्राचे संचालक प्रकाश मनुरे आदी मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
महाराष्ट्र शासनाच्या सांस्कृतिक कार्य संचालनालय तसेच बृहन्मुंबई महानगरपालिका यांच्या संयुक्त विद्यमाने स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सव समारोपीय पर्वनिमित्त 'मेरी माटी, मेरा देश' अर्थात ‘माझी माती, माझा देश’ अमृत कलश यात्रा या राज्यस्तरीय सोहळ्याचे आयोजन करण्यात आले होते.
तत्पूर्वी देशभक्तीपर सांस्कृतिक कार्यक्रम यावेळी सादर करण्यात आले.
मेरी माटी मेरा देश विषयी :
देशासाठी प्राणांची आहुती देणाऱ्या ‘वीरांना’ आदरांजली अर्पण करण्यासाठी 9 ऑगस्ट 2023 रोजी मेरी माटी मेरा देश हे देशव्यापी अभियान सुरू करण्यात आले. देशासाठी बलिदान दिलेल्या शूर स्वातंत्र्यसैनिकांचा आणि शूरवीरांचा सन्मान करणे हा या मोहिमेचा उद्देश आहे. या मोहिमेत शूरवीरांच्या (वीर) स्मरणार्थ देशभरात विविध कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले. अभियानाअंतर्गत स्वातंत्र्य सैनिक आणि सुरक्षा दलांसाठी समर्पित शीला फलक, पंच प्रण प्रतिज्ञा, वसुधा वंदन, विरों का वंदन यासारखे शूर वीरांनी देशासाठी दिलेल्या बलिदानाला वंदन करणारे उपक्रमही राबवण्यात आले.
ग्रामीण भागात ते प्रभाग स्तरावर एकत्र करून प्रभाग-स्तरीय कलश तयार केला जाईल. प्रत्येक राज्याच्या राजधानी मधून हे कलश राजधानी दिल्ली येथे राष्ट्रीय कार्यक्रमासाठी समारंभपूर्वक पाठवले जातील. शहरी भागात, प्रभाग स्तरावर माती गोळा करून मोठ्या शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांमध्ये एकत्र करून राज्याच्या राजधानीमधून नवी दिल्ली येथे पाठवली जात आहे. ऑक्टोबर अखेरी पर्यंत 8500 पेक्षा जास्त कलश राजधानी दिल्ली येथे प्रमुख कार्यक्रमासाठी पोहोचतील असा अंदाज आहे. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाची आठवण जागी ठेवण्यासाठी, भारताच्या कानाकोपऱ्यातून गोळा केलेली माती अमृत वाटिका आणि अमृत स्मारकाच्या परिसरात पसरली जाईल.

Ministry of Culture
State Level 'Amrit Kalash Yatra' Ceremony organized in Mumbai under 'Meri Mati, Mera Desh' Campaign
27 OCT 2023 10:15PM by PIB Mumbai
Mumbai : 27 October 2023
On the occasion of the Amrit Mahotsav celebrations of India's Independence, the Central Government has undertaken the campaign 'Meri Mati, Mera Desh'. Under this campaign, soil and rice grains are being collected from 6 lakh villages and urban wards across India. Through the same initiative, a state-level 'Amrit Kalash Yatra' ceremony of holy soil collected from all over the state of Maharashtra, was organised at August Kranti Maidan in Mumbai today. For this Amrit Kalash Yatra, soil has been collected from households across the State and a total of 900 volunteers have reached Mumbai with around 414 soil kalashes (urns filled with soil). After the conclusion of this state level Amrit Kalash Yatra ceremony, all these volunteers will leave for Delhi by a special train from Mumbai Central today with the Amrit Kalash. A grand function has been organized at the 'Kartavya Path' in New Delhi and these volunteers from Maharashtra will participate in it.
The Chief Minister of Maharashtra, Eknath Shinde, was present for the Amrit Kalash Yatra ceremony in Mumbai as Chief Guest. Speaking on the occasion, the Chief Minister said " This initiative is not only a cultural program but also an inspiring event that instils and propels a sense of patriotism and unity." The Chief Minister performed a Pooja of the Amrit Kalash by offering floral garlands. The Chief Minister also asserted that Maharashtra's participation in this initiative will be carved in golden letters at the national level. The Chief Minister also reiterated that the State Government had taken many important decisions for the overall development of the State under the leadership of Prime Minister Narendra Modi.
Minister for Culture, Government of Maharashtra, Sudhir Mungantiwar, Minister for Rural Development, Government of Maharashtra, Girish Mahajan, Principal Secretary to Chief Minister Vikas Kharge, Commissioner of Brihanmumbai Municipal Corporation Iqbal Singh Chahal, Director, Maharashtra, Nehru Yuva Kendra Sangathan, Prakash Manure and other dignitaries were present on the occasion.
This state-level ceremony under the aegis of 'Meri Mati, Mera Desh' and 'Amrit Kalash Yatra' was organised jointly by the Ministry of Culture, Government of Maharashtra and Brihanmumbai Municipal Corporation.
Earlier, the ceremony began with patriotic cultural programs.
About “Meri Mati Mera Desh” :
A nationwide campaign “Meri Mati Mera Desh” was launched on August 9, 2023 to pay homage to the ‘heroes’ who sacrificed their lives for the country. The objective of this campaign is to honor the brave freedom fighters and heroes (valiant fighters-Veer) who sacrificed their lives for the country. In this campaign, various events have been organized across the country to commemorate the heroes. As part of the campaign, activities were also conducted to pay tribute to the sacrifices made by the brave heroes for the country through Sheela Phalakams (stone plaque memorial) dedicated to freedom fighters and security forces, Panch Pran Pratigya(five pledges), Vasudha Vandan and Viron Ka Naman.
In rural areas it was decided to combine soils from the Kalash at the ward levels to form a ward-level Kalash. In urban areas, soil was collected at ward level and consolidated in large urban local bodies. These urns from each state capital will now be ceremonially sent to the national capital, Delhi, for the national event. By the end of October, more than 8500 kalashes are expected to arrive in Delhi for the major event. To commemorate the Amrit Mahotsav of India's Independence, soil collected from all corners of India will be spread around the Amrit Vatika and Amrit Smarak area.