संरक्षण मंत्रालय
गोवा सागरी परिषद (जीएमसी ) – 2023: 'सागरी उपयुक्ततेसंदर्भात विचारमंथनासाठी ' भारतीय नौदलाचा आऊटरिच उपक्रम
25 OCT 2023 8:00PM by PIB Mumbai
गोवा, 25 ऑक्टोबर 2023
भारतीय नौदलाच्या वतीने चौथी गोवा सागरी परिषद (जीएमसी ) - 29 ते 31 ऑक्टोबर 2023 दरम्यान गोवा येथील नेव्हल वॉर कॉलेज येथे आयोजित करण्यात आली आहे. जीएमसी हा भारतीय नौदलाचा आउटरीच उपक्रम असून परिणामकारक सागरी उपयुक्ततेसंदर्भात विचारमंथन करण्याच्या दृष्टीने, सागरी सुरक्षा आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील अभ्यासकांच्या सामूहिक ज्ञानाचा लाभ घेण्यासाठी एक बहुराष्ट्रीय व्यासपीठ या उपक्रमाच्या माध्यमातून प्रदान केले जाते.
यंदाच्या गोवा सागरी परिषदेची संकल्पना "हिंद महासागर क्षेत्रातील सागरी सुरक्षा: सामायिक सागरी प्राधान्यांचे रूपांतर सहयोगात्मक शमन आराखड्यामध्ये करणे", ही आहे. हिंद महासागर क्षेत्रामध्ये सागरी सुरक्षा साध्य करण्यासाठी सागरी क्षेत्रामध्ये 'सहकार्य आणि सहयोगी प्रयत्नांची' गरज लक्षात घेऊन यंदाच्या परिषदेची ही संकल्पना आहे. गोवा सागरी परिषद -23 मध्ये, भारतीय नौदल प्रमुख ऍडमिरल हरी कुमार हे बांगलादेश, कोमोरोस, इंडोनेशिया, मादागास्कर, मलेशिया, मॉरिशस, म्यानमार, सेशेल्स, सिंगापूर, श्रीलंका आणि थायलंड या 12 हिंद महासागराची संबंधित किनारी देशांचे नौदलाचे प्रमुख / सागरी दलांचे प्रमुख / वरिष्ठ प्रतिनिधी यांचे यजमानपद भूषवणार आहेत. संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहणार असून ते गोवा सागरी परिषद -23 मध्ये मुख्य भाषण करणार आहेत.
परिषदेच्या चार सत्रांमध्ये प्रख्यात वक्ते आणि विषय तज्ञ यांच्याशी सहभागींना संवाद साधता येईल. ही सत्रे पुढीलप्रमाणे असणार आहेत.
• हिंद महासागर क्षेत्रात सागरी सुरक्षा साध्य करण्यासाठी नियामक आणि कायदेशीर चौकटीतील त्रुटी ओळखणे
• सागरी धोके आणि आव्हाने एकत्रितपणे कमी करण्यासाठी जीएमसी राष्ट्रांसाठी सामान्य बहु-पक्षीय सागरी धोरण आणि परिचालन नियम तयार करणे
• हिंद महासागर क्षेत्रात उत्कृष्टता केंद्राच्या स्थापनेसह सहयोगी प्रशिक्षण कार्यक्रमांची निश्चिती
• हिंद महासागर क्षेत्रातील विद्यमान बहुपक्षीय संस्थांद्वारे सामूहिक सागरी क्षमता निर्माण करण्याच्या दिशेने सुरू केलेल्या उपक्रमांचा लाभ
परिषदेचा एक भाग म्हणून, भेट देणाऱ्या मान्यवरांना मेक इन इंडिया प्रदर्शनामध्ये भारताच्या स्वदेशी जहाजबांधणी उद्योगाचे साक्षीदार होण्याची आणि स्वदेशी युद्धनौका तसेच खोल पाण्यातील बचावकार्यासाठी वापरण्यात येणारे जहाज (डीएसआरव्ही ) यांच्या सामर्थ्याचे साक्षीदार होण्याची संधी देखील दिली जाईल.

Ministry of Defence
Goa Maritime Conclave (GMC) – 2023: Indian Navy's outreach initiative for 'Harnessing Maritime Thought'
25 OCT 2023 5:35PM by PIB Mumbai
Goa : 25 October 2023
The 4th edition of Goa Maritime Conclave (GMC) - 2023 is being held from 29 to 31 October 2023 by the Indian Navy under the aegis of Naval War College, Goa. GMC is the Indian Navy's outreach Initiative providing a multinational platform to harness the collective wisdom of practitioners of maritime security and the academia towards garnering outcome oriented maritime thought. Previous editions of the biennial event were held in 2017, 2019, and 2021 and it provides a forum for exchange of views by the Chiefs of Navy/ Heads of Maritime Agencies on dealing with contemporary and future maritime challenges, as well as presenting cooperative strategies for enhancing interoperability amongst partner maritime agencies.
The theme for this year's edition of GMC is "Maritime Security in the Indian Ocean Region: Converting Common Maritime Priorities into Collaborative Mitigating Frameworks", which has been derived keeping in mind the necessity of 'synergising and collaborating efforts' in the maritime domain towards achieving maritime security in the Indian Ocean Region (IOR). At the GMC-23, Adm R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff of Indian Navy would be hosting Chiefs of Navies/ Heads of Maritime Forces/ Senior Representatives from 12 Indian Ocean littorals, including Bangladesh, Comoros, Indonesia, Madagascar, Malaysia, Mauritius, Myanmar, Seychelles, Singapore, Sri Lanka, and Thailand. Hon'ble Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh has kindly consented to be the Chief Guest and he would deliver the Keynote Address of GMC-23.
The Conclave participants would benefit from interactions with eminent speakers and subject matter experts over four sessions focusing on
• Identifying Gaps in Regulatory and Legal Frameworks for Achieving Maritime Security in the IOR
• Formulation of a Common Multi-lateral Maritime Strategy and Operating Protocols for GMC Nations for Collective Mitigation of Maritime Threats and Challenges
• Identification and Establishment of Collaborative Training Programmes with Center of Excellence across the IOR
• Leveraging Activities Pursued Through Existing Multilateral Organisations in the IOR towards Generating Collective Maritime competencies.
As part of the conclave, visiting dignitaries would also be afforded an opportunity to witness India's Indigenous shipbuilding industry at the Make in India Exhibition and witness the indigenous warships as also capabilities of the Deep Submergence Rescue Vessel (DSRV).
In its fourth iteration, the Goa Maritime Conclave continues to strive to find regional solutions to the regional security challenges in the IOR and fulfil its quest of becoming an ‘outcome-oriented’ forum by converting Common Maritime Priorities into Collaborative Mitigating Frameworks.
Source: PRO Defence