अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (डीआरआय) महाराष्ट्रातील छत्रपती संभाजी नगर (औरंगाबाद) येथील कारखाना अंमली पदार्थांच्या उत्पादनात सहभागी असल्याचे उघडकीस आणले
22 OCT 2023 8:11PM by PIB Mumbai
महसूल गुप्तचर संचालनालयाचा अहमदाबाद विभाग आणि गुजरात पोलीसांची अहमदाबाद गुन्हे शाखा यांना मिळालेल्या माहितीच्या आधारे महसूल गुप्तचर संचालनालयाने शुक्रवार, 20.10.2023 रोजी महाराष्ट्रातील छत्रपती संभाजीनगर (औरंगाबाद) जिल्ह्यात विविध ठिकाणी अंमली पदार्थ आणि मनावर परिणाम करणारे पदार्थ संबंधी कायदा 1985 अंतर्गत शोधमोहीम राबवली. नंतर औरंगाबाद पोलिसांच्या गुन्हे शाखेनेही या कारवाईत सहकार्य केले.
यातील एका आरोपीच्या निवासी परिसराची झडती घेतल्यावर सुमारे 23 किलो कोकेन, सुमारे 2.9 किलो मेफेड्रोन आणि 30 लाख रुपये मूल्याच्या भारतीय चलनी नोटा जप्त करण्यात आल्या .
पैठण एमआयडीसीच्या औद्योगिक परिसरात महालक्ष्मी इंडस्ट्रीज या नावाचा मेफेड्रोन आणि केटामाइनचे उत्पादन करणारा कारखाना आढळून आला. या ठिकाणाहून एकूण 4.5 किलो मेफेड्रोन, 4.3 किलो केटामाइन आणि सुमारे 9.3 किलो वजनाचे मेफेड्रोनचे आणखी एक मिश्रण जप्त करण्यात आले.
या अंमली आणि मनोविकृतीकारक पदार्थांची बेकायदेशीर बाजारातील किमत 250 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त असल्याची नोंद केली गेली आहे. अंमली पदार्थ आणि मनावर परिणाम करणारे पदार्थ संबंधी कायदा 1985 (NDPS 1985) च्या संबंधित तरतुदींनुसार हे सर्व पदार्थ जप्त करण्यात आले आहेत.
या प्रकरणी एनडीपीएस कायदा, 1985 च्या तरतुदीनुसार मुख्य सूत्रधारासह दोन जणांना अटक करण्यात आली असून पुढील तपास सुरू आहे.
सिंथेटिक औषधांचा वाढता वापर आणि या औषधांच्या निर्मितीमध्ये औद्योगिककारखान्यांचा गैरवापर ही गोष्ट महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या (डीआरआय) या कारवाईमुळे उघडकीस आली आहे. त्याचबरोबर देशात अंमली पदार्थांच्या धोक्याचा सामना करण्यासाठी आंतर-एजन्सी सहकार्याचे महत्त्व देखील या कारवाईने अधोरेखित झाले आहे.

Ministry of Finance
Directorate of Revenue Intelligence (DRI) busts a factory involved in production of Narcotics at Chhatrapati Sambhaji Nagar (Aurangabad), Maharashtra
22 OCT 2023 8:11PM by PIB Mumbai
Based on specific intelligence developed by DRI Ahmedabad Zonal Unit and Crime Branch, Ahmedabad Police, Gujarat, search operations were conducted by DRI at various locations in Chhatrapati Sambhajinagar (Aurangabad) District of Maharashtra on Friday, 20.10.2023 under the Narcotics Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985. Later on the Crime Branch of Aurangabad Police also assisted in the operation.
Search of the residential premises of one of the accused resulted in the recovery of about 23 Kg of cocaine, about 2.9 Kg of Mephedrone and Indian Currency of about Rs.30 Lakhs.
A factory set up situated in Paithan MIDC by the name Mahalakshmi Industries, involved in the production of Mephedrone and Ketamine was detected. Total of 4.5 Kg of Mephedrone, 4.3 Kg of Ketamine and another mixture of Mephedrone weighing about 9.3 Kg was recovered from this site.
Illicit market value of these narcotics drugs and psychotropic substances has been reported to be more than Rs 250 Crores. All the recovered substances have been seized under the relevant provisions of the NDPS Act, 1985.
Two persons, including the key conspirator, have been arrested under the provisions of NDPS Act, 1985. Further investigation in the case in under progress.
The operation by DRI puts the spotlight on increasing use of synthetic drugs and misuse of industrial units in manufacturing of these drugs. The operation also highlights the importance of interagency cooperation in tackling the menace of Narcotics in the country.