Ministry of Textiles
NIFT Gandhinagar Celebrates Khadi Spirit and Swadeshi Values in an Enlightening Panel Discussion
18 OCT 2023 10:53AM by PIB Ahmedabad
The National Institute of Fashion Technology (NIFT) Gandhinagar, renowned for its significant contributions to the fashion and design industry, hosted an inspirational event that focused on the Khadi spirit and the essence of Swadeshi. The event, graced by esteemed experts and professionals, aimed to deepen our understanding of Khadi's cultural, economic, and environmental significance while honoring the spirit of self-reliance. It also marked the announcement of the winners of the Cleanliness Drive, aligned with the "Swachhta Hi Seva" campaign – informed Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar.
The event unfolded within the vibrant auditorium of NIFT Gandhinagar, commencing with a warm welcome extended to all attendees by the institute's representatives. Their opening remarks underscored the importance of embracing Swadeshi in a globalized world, emphasizing its role in economic sustainability and as a testament to cultural preservation and environmental responsibility. Khadi, representing this ethos, stands as a symbol of India's rich textile heritage and the exceptional craftsmanship of local artisans – added Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar.
A highlight of the event was a captivating composition recited by Pratiksha Choudhary, a textile design student at NIFT Gandhinagar, vividly showcasing her deep connection to Khadi and its cultural significance.
Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar, highlighted that the heart of the event lay in an insightful panel discussion, graced by distinguished experts and professionals deeply intertwined with Khadi and Swadeshi:
• Sri Kartikeya Sarabhai, the Centre for Environment Education Director and a stalwart in sustainable development, shared invaluable insights and experiences. His pioneering work has earned him several national and international awards, including the prestigious Padma Shri in 2012.
• Shri Lalit Narayan Singh Sandhu, an IAS officer and MD of GSHSDC who is also pursuing a PhD in Gandhi and economic thought, passionately conveyed his commitment to preserving and promoting Gujarat's rich craft heritage.
• Professor Dr. Sameer, Director, NIFT Gandhinagar highlighted the institute's emphasis on sustainability and Indian culture, which recently led to NIFT Gandhinagar receiving the Educational Leadership Award.
• Shri Atul Pandya, Director of Sabarmati Ashram Preservation and Memorial Trust in Ahmedabad, shared his deep connection to Gandhian principles and extensive experience promoting these ideals on national and international platforms.
• Ms. Jaai Kakani, a multidisciplinary professional, skillfully illustrated the importance of empowering women through creative craft economies, ensuring sustainable livelihoods.
The panel discussion, moderated by Miss Sumita Agrawal, an assistant professor at NIFT Gandhinagar, delved into the multifaceted aspects of Khadi and Swadeshi, exploring their cultural, economic, and environmental significance. The thought-provoking conversation left the audience both inspired and enriched.
Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar shared that the panel discussion started by tracing Khadi's historical journey, highlighting Mahatma Gandhi's arrival in India post-1915, and explaining Khadi's pivotal role as a symbol of unity during the freedom struggle. The panel raised questions about whether Khadi could be made fashionable. Sri Kartikeya inspired the youth to redefine fashion as a mindset, underscoring their ability to bring Khadi to the forefront through their initiatives.
In conclusion, the panelists emphasized the close interconnection of economics and Khadi, with Khadi serving as a sustainable economic development model. Choosing Khadi supports local artisans and rural communities and contributes to environmental sustainability. It is a fabric that embodies self-reliance and economic empowerment, making it a valuable asset to India's economic landscape. Recognizing and appreciating the economic significance of Khadi empowers individuals and societies to make informed choices that benefit both the economy and the environment – informed Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar.
The event also acknowledged the "Swachhta Hi Seva" campaign, a government-led initiative underscoring cleanliness as a service, specifically focusing on community participation and cleanliness drives. NIFT Gandhinagar organized the ‘Cleanliness Drive’ from September 15 to October 2, 2023, with active participation from officers, faculty members, and staff. An inter-department competition added a sense of healthy competition and camaraderie. Professor Vishal Gupta, the coordinator for this initiative, announced the competition winners.
NIFT Gandhinagar's event was a resounding success, serving as a platform for converging expertise, insights, and ideas. It simultaneously promoted cultural heritage, sustainability, and self-reliance, leaving the audience with a profound understanding of the Khadi spirit and Swadeshi. The event rekindled a commitment to embrace these values in our daily lives.

કાપડ મંત્રાલય
નિફટ ગાંધીનગર દ્વારા ખાદી ભાવના અને સ્વદેશી મૂલ્યો ઉપર એક પ્રબુદ્ધ પેનલ ચર્ચાનું આયોજન કરી ઉજવણી કરવામાં આવી
18 OCT 2023 10:53AM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફેશન ટેક્નોલોજી (NIFT) ગાંધીનગર, જે ફેશન અને ડિઝાઇન ઉદ્યોગમાં તેના નોંધપાત્ર યોગદાન માટે પ્રખ્યાત છે, તેણે ખાદીની ભાવના અને સ્વદેશીના સાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી પ્રેરણાત્મક ઇવેન્ટનું આયોજન કર્યું હતું. પ્રતિષ્ઠિત નિષ્ણાતો અને વ્યાવસાયિકો દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય આત્મનિર્ભરતાની ભાવનાને માન આપીને ખાદીના સાંસ્કૃતિક, આર્થિક અને પર્યાવરણીય મહત્વ વિશેની આપણી સમજને વધુ ઊંડી બનાવવાનો હતો. તદુપરાંત "સ્વચ્છતા હી સેવા" ઝુંબેશ સાથે સંલગ્ન સ્વચ્છતા અભિયાનના વિજેતાઓની જાહેરાત પણ કરવામાં આવી – જેની માહિતી પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, નિયામક, NIFT ગાંધીનગર દ્વારા આપવામાં આવી.
આ કાર્યક્રમ નિફટ ગાંધીનગરના વાઇબ્રન્ટ ઓડિટોરિયમમાં યોજવામાં આવ્યો હતો, જેની શરૂઆત સંસ્થાના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા તમામ ઉપસ્થિતોને ઉષ્માભર્યા સ્વાગત સાથે કરવામાં આવી. તેમની શરૂઆતની ટીપ્પણીએ વૈશ્વિકીકરણની દુનિયામાં સ્વદેશીને અપનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, આર્થિક સ્થિરતામાં તેની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણ અને પર્યાવરણીય જવાબદારીના પ્રમાણપત્ર તરીકે આ નૈતિકતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી ખાદી ભારતના સમૃદ્ધ કાપડ વારસા અને સ્થાનિક કારીગરોની અસાધારણ કારીગરીનું પ્રતીક છે – પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, નિફટ ગાંધીનગરના નિયામક દ્વારા જણાવવામાં આવ્યું.
આ ઈવેન્ટની ખાસિયત એ હતી કે નિફટ ગાંધીનગરની ટેક્સટાઈલ ડિઝાઈનની વિદ્યાર્થિની પ્રતિક્ષા ચૌધરી દ્વારા પઠન કરવામાં આવેલી મનમોહક રચના હતી, જે ખાદી સાથેના તેના ઊંડા જોડાણ અને તેના સાંસ્કૃતિક મહત્વને આબેહૂબ રીતે દર્શાવે છે.
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, નિયામક, નિફટ ગાંધીનગર, જણાવે છે કે ઇવેન્ટનું હાર્દ એક આંતરદૃષ્ટિપૂર્ણ પેનલ ચર્ચામાં છે, જે ખાદી અને સ્વદેશી સાથે ઊંડે ઊંડે ગૂંથાયેલા વિશિષ્ટ નિષ્ણાતો અને વ્યાવસાયિકો દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું:
શ્રી કાર્તિકેય સારાભાઈ, સેન્ટર ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ એજ્યુકેશન ડાયરેક્ટર અને ટકાઉ વિકાસમાં અડીખમ, દ્વારા અદભૂત, અમૂલ્ય આંતરદૃષ્ટિ અને અનુભવો શેર કર્યા. તેમના અગ્રણી કાર્યને કારણે તેમને 2012માં પ્રતિષ્ઠિત પદ્મશ્રી સહિત અનેક રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો મળ્યા છે.
શ્રી લલિત નારાયણ સિંહ સંધુ, એક IAS અધિકારી અને ગુજરાત રાજ્ય હેન્ડલૂમ એન્ડ હેન્ડીક્રાફ્ટ ડેવ. કોર્પો. લિ. (GSHSDC) ના મેનેજીંગ ડીરેક્ટર કે જેઓ ગાંધી અને આર્થિક વિચારમાં પીએચડી પણ કરી રહ્યા છે, તેમણે ગુજરાતના સમૃદ્ધ હસ્તકલા વારસાને સાચવવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા ઉત્સાહપૂર્વક વ્યક્ત કરી.
પ્રોફેસર ડૉ. સમીર, નિયામક, નિફટ ગાંધીનગર દ્વારા સંસ્થાના ટકાઉપણું અને ભારતીય સંસ્કૃતિ પર ભાર મૂક્યો, જેના કારણે તાજેતરમાં નિફટ ગાંધીનગરને શૈક્ષણિક નેતૃત્વ પુરસ્કાર પ્રાપ્ત થયો છે.
શ્રી અતુલ પંડ્યા, અમદાવાદમાં સાબરમતી આશ્રમ પ્રિઝર્વેશન એન્ડ મેમોરિયલ ટ્રસ્ટના નિયામક, ગાંધીવાદી સિદ્ધાંતો સાથેના તેમના ઊંડા જોડાણ અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર આ આદર્શોને પ્રોત્સાહન આપવાનો વ્યાપક અનુભવ શેર કર્યો.
સુશ્રી જાય કાકાણી, એક મલ્ટિડિસિપ્લિનરી પ્રોફેશનલ, કુશળ રીતે સર્જનાત્મક હસ્તકલા અર્થતંત્રો દ્વારા મહિલાઓના સશક્તિકરણનું મહત્વ સમજાવ્યું, ટકાઉ આજીવિકા સુનિશ્ચિત કરી.
નિફટ ગાંધીનગરના આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર, સુશ્રી સુમિતા અગ્રવાલ દ્વારા સંચાલિત પેનલ ચર્ચામાં ખાદી અને સ્વદેશીના બહુવિધ પાસાઓ વિશે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં તેમના સાંસ્કૃતિક, આર્થિક અને પર્યાવરણીય મહત્વની શોધ કરવામાં આવી હતી. વિચારપ્રેરક વાર્તાલાપથી શ્રોતાઓને પ્રેરણા અને સમૃદ્ધિ બંને મળી.
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, નિયામક, નિફટ ગાંધીનગર દ્વારા જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ખાદીની ઐતિહાસિક સફરને ટ્રેસ કરીને, 1915 પછીના ભારતમાં મહાત્મા ગાંધીના આગમનને પ્રકાશિત કરીને અને સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન એકતાના પ્રતીક તરીકે ખાદીની મહત્ત્વની ભૂમિકાને સમજાવીને પેનલ ચર્ચા શરૂ થઈ હતી. ખાદીને ફેશનેબલ બનાવી શકાય કે કેમ તે અંગે પેનલે સવાલો ઉઠાવ્યા હતા. શ્રી કાર્તિકેય દ્વારા યુવાનોને તેમની પહેલ દ્વારા ખાદીને મોખરે લાવવાની તેમની ક્ષમતાને રેખાંકિત કરીને એક માનસિકતા તરીકે ફેશનને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા પ્રેરણા આપી હતી.
નિષ્કર્ષમાં, પેનલના સભ્યોએ અર્થશાસ્ત્ર અને ખાદીના ગાઢ આંતરસંબંધ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં ખાદી ટકાઉ આર્થિક વિકાસ મોડેલ તરીકે સેવા આપે છે. ખાદીની પસંદગી સ્થાનિક કારીગરો અને ગ્રામીણ સમુદાયોને ટેકો આપે છે અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણુંમાં ફાળો આપે છે. તે એક કાપડ છે જે આત્મનિર્ભરતા અને આર્થિક સશક્તિકરણને મૂર્ત બનાવે છે, જે તેને ભારતના આર્થિક લેન્ડસ્કેપ માટે મૂલ્યવાન સંપત્તિ બનાવે છે. ખાદીના આર્થિક મહત્વને ઓળખવા અને તેની પ્રશંસા કરવાથી વ્યક્તિઓ અને સમાજોને અર્થતંત્ર અને પર્યાવરણ બંનેને લાભ થાય તેવા માહિતગાર પસંદગીઓ કરવાની શક્તિ મળે છે – જેની માહિતી પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, નિયામક, નિફટ ગાંધીનગર દ્વારા આપવામાં આવી.
આ કાર્યક્રમમાં "સ્વચ્છતા હી સેવા" ઝુંબેશને પણ સ્વીકારવામાં આવી હતી, જે ભારત સરકારની આગેવાની હેઠળની પહેલ છે જે સ્વચ્છતાને સેવા તરીકે દર્શાવે છે, ખાસ કરીને સમુદાયની ભાગીદારી અને સ્વચ્છતા અભિયાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. નિફટ ગાંધીનગર દ્વારા 15 સપ્ટેમ્બર થી 2 ઓક્ટોબર, 2023 દરમિયાન અધિકારીઓ, પ્રાધ્યાપકો અને કર્મચારીઓની સક્રિય ભાગીદારી સાથે 'સ્વચ્છતા અભિયાન'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આંતર-વિભાગીય સ્પર્ધાએ તંદુરસ્ત સ્પર્ધા અને મિત્રતાની ભાવના ઉમેરી. આ પહેલના સંયોજક પ્રોફેસર વિશાલ ગુપ્તાએ સ્પર્ધાના વિજેતાઓની જાહેરાત કરી હતી.
નિફટ ગાંધીનગરની આ ઇવેન્ટ, જે નિપુણતા, આંતરદૃષ્ટિ અને વિચારોને એકીકૃત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી રહી હતી, એક જબરદસ્ત સફળતા હતી. તેણે એક સાથે સાંસ્કૃતિક વારસો, ટકાઉપણું અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું, પ્રેક્ષકોને ખાદી ભાવના અને સ્વદેશીની ઊંડી સમજણ આપી. આ ઘટનાએ આપણા રોજિંદા જીવનમાં આ મૂલ્યોને સ્વીકારવાની પ્રતિબદ્ધતાને ફરીથી જાગૃત કરી.