माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
ज्येष्ठ अभिनेत्री वहिदा रहमान यांच्या एनएफडीसी-एनएफएआय संग्रहित चित्रपटांचे प्रदर्शन
‘गाईड’, ‘बीस साल बाद’, ‘प्यासा’ आणि ‘कागज के फूल’ चित्रपटांचा आनंद घेण्याची संधी
17 OCT 2023 4:34PM by PIB Mumbai
केंद्र सरकारच्या 69 व्या राष्ट्रीय पुरस्कारांमध्ये ज्येष्ठ अभिनेत्री वहिदा रहमान यांना दादासाहेब फाळके जीवनगौरव पुरस्काराची घोषणा झाली होती.
या प्रसंगाचे औचित्य साधून औचित्य साधून राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ आणि राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालय (एनएफडीसी-एनएफएआय) यांच्या मार्फत वहिदा रहमान रेट्रोस्पेक्टिव्हचित्रपट महोत्सवाचे आयोजन करण्यात आले आहे.
दिल्लीच्या महादेव मार्ग येथील फिल्म डिव्हिजन ऑडिटोरियम येथे 18 ते 21 ऑक्टोबर रोजी दररोज सायंकाळी 6 वाजता या चित्रपटांचे प्रदर्शन करण्यात येईल. यामध्ये बुधवार, 18 ऑक्टोबर रोजी गाईड (1965), गुरुवार, 19 ऑक्टोबर रोजी बीस साल बाद (1962), शुक्रवार, 20 ऑक्टोबर रोजी प्यासा (1957), तर शनिवार, 21 ऑक्टोबर रोजी कागज के फूल (1959) या चित्रपटांचे प्रदर्शन आयोजित करण्यात आले आहे. चित्रपट पाहण्यासाठी प्रवेश विनामूल्य असून प्रथम येणाऱ्यास प्राधान्य या तत्वावर प्रवेशिकांचे वाटप करण्यात येईल, अशी माहिती आयोजकांनी दिली आहे.
विशेष म्हणजे, या चारही चित्रपटांचे संग्रह एनएफडीसी-एनएफएआय यांच्यामार्फत करण्यात आले आहे. यामध्ये गाईड आणि बीस साल बाद हे चित्रपट आजच्या काळात लोकप्रिय असलेल्या 4K रिझोल्यूशन स्वरुपात तर प्यासा आणि कागज के फूल हे चित्रपट 2K स्वरुपात आणण्यात आले आहेत.
एनएफडीसी-एनएफएआय या संस्था केंद्रीय माहिती व प्रसारण मंत्रालयाच्या पुढाकाराने निर्माण करण्यात आलेल्या आहेत. याअंतर्गत भारतीय चित्रपट सृष्टीतील वारशाचे जतन, संवर्धन आणि त्याला चालना देण्याचे कार्य करण्यात येते.
यंदा दाखवण्यात येत असलेल्या चित्रपटांच्या प्रिंट्सचे जतन एनएफडीसी-एनएफएआयच्या संग्रहालयात विशिष्ट तापमानात व नियंत्रित वातावरणात गेल्या कित्येक दशकांपासून करण्यात आले होते.
जुन्या पद्धतीने रिळांच्या स्वरुपात उपलब्ध असलेल्या चित्रपटांना सध्याच्या 4K स्वरुपात रुपांतरीत करण्यासाठी अनेक महिन्यांचा कालावधी लागला. त्यांचे योग्य प्रकारे जतन केलेले असल्यामुळेच त्यांना आजच्या काळातील 4K स्वरुपात आणणे शक्य झाले आहे.
चित्रपटाला 4K स्वरुपात आणण्यासाठी काही महत्त्वाच्या टप्प्यातून जावे लागते. यामध्ये प्रत्येक फ्रेमवरील धूळ, घाण, डाग, चिरा आदी तंत्रज्ञानाच्या मदतीने हटवण्यात येतात. यादरम्यान चित्रपटाच्या रंगसंगती आणि आवाज यांचाही विचार करण्यात येत असतो. एका तीन तासाच्या चित्रपटात अडीच लाखांपेक्षाही जास्त फ्रेम असतात. त्यामुळे हे काम अत्यंत लक्षपूर्वक करणे आवश्यक असते.
अशा प्रकारे, रुपांतरण पूर्ण झालेल्या चित्रपटाची अंतिम आवृत्ती प्रेक्षकांना अतिशय नवा अनुभव देते. चित्रपट जणू काही नव्यानेच चित्रीत करण्यात आला आहे, याचा आभास यामुळे निर्माण होतो.
सद्यस्थितीत अशा प्रकारे 4k स्वरुपात रुपांतरित करण्यात आलेले दर्जेदार चित्रपट देशात इतर कोणत्याही संस्थांकडे उपलब्ध नसून त्यांचा आनंद घेण्याची संधी प्रेक्षकांना या निमित्ताने मिळाली आहे. या संधीचा सर्वांनी लाभ घ्यावा असे आवाहन एनएफडीसी-एनएफएआयने केले आहे. अधिक माहितीसाठी एनएफडीसीच्या सोशल मीडिया पेजवर भेट द्यावी.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting to organize Waheeda Rehman retrospective to honor the Dadasaheb Phalke 2021 awardee
Four timeless classics restored by NFDC-NFAI as part of the National Film Heritage Mission to be screened
17 OCT 2023 4:34PM by PIB Mumbai
On the day of the 69th National Film Award ceremony held in the Delhi, the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, has announced that it will be celebrating the lifetime contribution of Waheeda Rehman, who has been conferred the Dadasaheb Phalke Award 2021, by hosting a four-day film festival, ‘Waheeda Rehman Retrospective’ in Delhi from October 18-21.
This four-day festival will be hosted at the Film Division Auditorium at Mahadev Road in Delhi and will screen a thoughtfully chosen selection of masterpieces. The films include "Guide" (1965) on October 18, "Bees Saal Baad" (1962) on October 19, "Pyaasa" (1957) on October 20 and "Kaagaz ke Phool" (1959) on October 21, 6pm onwards. The screenings are non-commercial and on a first-come, first-served basis.
What makes this retrospective even more special is that two of the four films to be screened, Guide and Bees Saal Baad have been restored in 4K and Pyaasa (1957) and Kaagaz ke Phool (1959) have been restored in 2K as part of the National Film Heritage Mission with laborious efforts of the National Film Development Corporation - National Film Archive of India (NFDC-NFAI), an initiative of the Ministry of Information and Broadcasting to revive old classic Indian films and preserve the film Heritage of Indian Cinema.
The intricate process of restoration takes months with multiple experts working on the original film reel to rejuvenate it. Before initiating restoration, 35mm release prints of Guide and a 35mm master positive of Bees Saal Baad have been scanned on state-of-the-art archival film scanners in 4K resolution. The films were preserved in NFDC-NFAI's vaults for several decades in temperature- and relative humidity-controlled environments. It is this long-term preservation of the landmark films that has made the new 4K restorations possible.
It takes several complex steps for a film to get restored in 4K, wherein each frame is meticulously restored and time-induced aspects such as dust, dirt, splices, pinholes, tears, and scratches are digitally removed. A three-hour-long movie has more than 2.5 lakh frames, which need to be worked upon. This is followed by colour grading, where concentrated efforts are put to tackle the issue of color fading and make the film appear as vibrant-looking as it was at the time of the release. Simultaneously, the audio of the film is also being digitally restored. The final restoration would give the audience the feeling that the print was freshly processed and printed in a photochemical film lab.
4K restored versions of these cinematic gems are not available with any other institution in the country and the restrospective will be a rare chance for Cinephiles to witness these films on the big screen.
Further details of venue, date and time are available on NFDC’s social media pages.