अर्थ मंत्रालय
देशभरातील कारवाईत डीआरआयने सोन्याच्या तस्करीच्या मोठ्या टोळीचा केला पर्दाफाश
15 OCT 2023 3:02PM by PIB Mumbai
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (डीआरआय) जमीन आणि रेल्वे मार्गांद्वारे परदेशातून आणलेल्या सोन्याची तस्करी करणाऱ्या एका टोळीचा पर्दाफाश केला.
13 आणि 14 ऑक्टोबर 2023 रोजी वाराणसी, नागपूर आणि मुंबई या तीन वेगवेगळ्या ठिकाणी डीआरआयच्या पथकाचा समावेश असलेल्या आणि अतिशय काळजीपूर्वक,नियोजित आणि सुव्यवस्थितपणे केल्या गेलेल्या या कारवाईत 31.7 किलो वजनाचे सोने जप्त करण्यात आले. या सोन्याची बाजार भावाप्रमाणे अंदाजे किंमत सुमारे 19 कोटी रुपये आहे.
विशिष्ट गुप्तचरांकडून मिळालेल्या माहितीवर आधारित कारवाई करून, नागपूर डीआरआयच्या पथकाने सोन्याची तस्करी करणाऱ्या दोन जणांना कोलकाताहून निघालेल्या रेल्वेमधून नागपूर रेल्वे स्थानकावर उतरताना पकडले. त्यांच्याकडून 8.5 किलो वजनाचे विदेशी चिन्हांकित सोने जप्त करण्यात आले. या तस्करांच्या चौकशीनंतर डीआरआयच्या पथकाने तस्करीच्या सोन्याच्या दोन खरेदीदारांची ओळख पटवून त्यांना सुद्धा ताब्यात घेतले.
वाराणसी येथील डीआरआयच्या पथकाने स्थानिक पोलिसांच्या मदतीने रस्त्यावर 3 तासांच्या नाट्यमय पाठलागानंतर आणि जंगलातील शोध मोहिमेनंतर वाहनासह दोन आरोपी पकडण्यात यश मिळविले. त्या दोघांकडून आणि कारच्या हँडब्रेकच्या खाली बनवलेल्या पोकळीतून सुमारे 18.2 किलोग्रॅम सोने जप्त करण्यात आले.
आणखी एका कारवाईत वाराणसीहून रेल्वेने सोने घेऊन गेलेल्या पाच आरोपींना शोधण्यात मुंबईच्या पथकाला यश आले. या पथकाने त्यांच्याकडून 4.9 किलोग्रॅम सोने जप्त केले.
या आरोपींच्या चौकशीत असे उघड झाले की, ही टोळी बांगलादेशच्या सीमेवरून भारतात सोन्याची तस्करी करत असे आणि पुढे ते मुंबई, नागपूर, वाराणसी शहरांकडे ते सोने विक्रीसाठी पाठवले जायचे. योग्य परिश्रम आणि समन्वित कारवाईच्या योजनेसह, डीआरआयने मुंबईत पाच, वाराणसीत दोन आणि नागपुरमध्ये चार अशा एकूण 11 जणांना अटक केली.
अटक करण्यात आलेले लोक सोन्याच्या तस्करी करणाऱ्या टोळीच्या सर्व स्तरावरील म्हणजे वाहक/प्रवासी, हँडलर आणि तस्करीच्या सोन्याचे अंतिम प्राप्तकर्ते अशा सर्व गुन्हेगारी कृत्यांमध्ये सामील आहेत.
देशाच्या आर्थिक सुरक्षेला धोका निर्माण करणाऱ्या टोळीचा शोध लावण्यासाठी व्यावसायिक पद्धतीने काम करण्याची डीआरआयची सातत्यपूर्ण क्षमता या कारवाई द्वारे सिद्ध होते. संपूर्ण भारतातील अशा कारवाई मध्ये विविध तपास यंत्रणांचे आपसातील सहकार्य सुद्धा अधोरेखित झाले आहे.

Ministry of Finance
DRI busts major gold smuggling syndicate in pan-India operation
15 OCT 2023 3:02PM by PIB Mumbai
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI) busted a syndicate involved in smuggling foreign-origin gold through land and train routes. In a meticulously planned and well-coordinated operation involving DRI teams across three locations, a huge quantity of smuggled gold, weighing around 31.7 Kg valued at around Rs. 19 crores, was seized in Varanasi, Nagpur and Mumbai on 13 and 14 October, 2023.
Acting on specific intelligence, the Nagpur DRI team apprehended two carriers of gold when they alighted at Nagpur railway station from a train that started from Kolkata. Foreign marked gold weighing 8.5 Kg was recovered from them. Following interrogation of the carriers, the DRI team also identified and apprehended two receivers of the smuggled gold.
The Varanasi team managed to apprehend two of the accused and their car when they were travelling in UP, after a 3-hour dramatic chase on the road and a search operation inside the forest, with the help of local police. About 18.2 Kg of gold was recovered from the duo and from a cavity made below the handbrake of the car.
The Mumbai team managed to trace five accused on the roads of Mumbai after they had travelled from Varanasi by train, carrying gold. The team recovered 4.9 Kg gold from them.
An interrogation of the accused revealed that the syndicate used to smuggle gold into India via the borders of Bangladesh and further diverted the same to Mumbai, Nagpur, Varanasi etc. With due diligence and coordinated plan of action, the DRI arrested 11 people -- five people in Mumbai, two in Varanasi and four in Nagpur. The arrested persons cover offenders at all rungs of the gold smuggling syndicate viz. carriers/passengers, handlers, and final recipients of the smuggled gold.
The operation shows the persistent ability of the DRI to work in a professional way to unearth syndicates that pose a threat to the economic security of the country. It also highlights the fruitfulness of inter-agency cooperation in such a pan-India operations.