યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે મેરા યુવા ભારતની સ્વાયત્ત સંસ્થાની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી
11 OCT 2023 3:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે યુવા વિકાસ અને યુવા સંચાલિત વિકાસ માટે ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત એક વ્યાપક તંત્ર તરીકે કામ કરવા માટે એક સ્વાયત્ત સંસ્થા મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત)ની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે. આ વ્યવસ્થા યુવાનોને તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા અને સરકારનાં સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે સમાન સુલભતા પ્રદાન કરશે.
અસર:
મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત)નો મુખ્ય ઉદ્દેશ તેને યુવાનોના વિકાસ માટે સંપૂર્ણ સરકારી પ્લેટફોર્મ બનાવવાનો છે. નવી વ્યવસ્થા હેઠળ, સંસાધનોની સુલભતા અને તકો સાથે જોડાણ સાથે, યુવાનો સમુદાય પરિવર્તનના એજન્ટો અને રાષ્ટ્ર નિર્માણકર્તાઓ બનશે, જે તેમને સરકાર અને નાગરિકો વચ્ચે યુવા સેતુ તરીકે કામ કરવાની મંજૂરી આપશે. તે રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે યુવા ઊર્જાનો ભરપૂર ઉપયોગ કરવા ઇચ્છે છે.
વિગતો:
મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત) એક સ્વાયત્ત સંસ્થા છે, જે રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિમાં 'યુવાનો'ની વ્યાખ્યાને અનુરૂપ 15-29 વર્ષની વયજૂથના યુવાનોને લાભ આપશે. ખાસ કરીને કિશોરો માટે બનાવવામાં આવેલા કાર્યક્રમના ઘટકોના કિસ્સામાં લાભાર્થીઓ 10-19 વર્ષની વયજૂથના હશે.
મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત)ની સ્થાપના નીચે તરફ દોરી જશેઃ
1. યુવાનોમાં નેતૃત્વ વિકાસઃ
1. એકલવાયા શારીરિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયાથી પ્રોગ્રામમેટિક કુશળતામાં સ્થાનાંતરિત કરીને પ્રાયોગિક શિક્ષણ દ્વારા નેતૃત્વ કુશળતામાં સુધારો કરો.
2. યુવાનોને સામાજિક નવપ્રવર્તકો, સમુદાયોના નેતાઓ બનાવવા માટે યુવાનોમાં વધુ રોકાણ કરવું.
3. યુવા સંચાલિત વિકાસ પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું અને યુવાનોને વિકાસના "સક્રિય ચાલકો" બનાવવા અને માત્ર "નિષ્ક્રિય પ્રાપ્તિકર્તા" જ નહીં.
1. યુવાનોની આકાંક્ષાઓ અને સામુદાયિક જરૂરિયાતો વચ્ચે વધુ સારી રીતે ગોઠવણી.
2. વર્તમાન કાર્યક્રમોના સમન્વય મારફતે કાર્યક્ષમતામાં વધારો.
3. યુવાનો અને મંત્રાલયો માટે વન સ્ટોપ શોપ તરીકે કાર્ય કરો.
4. સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ યુથ ડેટા બેઝ બનાવો.
5. યુવા સરકારની પહેલો અને યુવાનો સાથે સંકળાયેલા અન્ય હિતધારકોની પ્રવૃત્તિઓને જોડવા માટે દ્વિ-માર્ગીય સંચારમાં સુધારો કર્યો છે.
6. ભૌતિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સુલભતાની ખાતરી કરવી.
પાર્શ્વભાગ:
ઝડપથી બદલાતા વિશ્વમાં યુવાનો અને તેમના સશક્તિકરણને 'સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ'ના સિદ્ધાંતો દ્વારા માર્ગદર્શિત કરવા માટે, જેમાં ઉચ્ચ વેગવાળા સંદેશાવ્યવહાર, સોશિયલ મીડિયા, નવી ડિજિટલ તકો અને આકસ્મિક તકનીકોનું વાતાવરણ છે, તેમને જોડવાના હેતુથી સરકારે નવી સ્વાયત્ત સંસ્થાના રૂપમાં વ્યાપક સક્ષમ તંત્રની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. જેમાં મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત)નો સમાવેશ થાય છે.