अर्थ मंत्रालय
एसबीआय ने 'मोबाइल हँडहेल्ड डिव्हाइस' आणून ग्राहकांच्या दारापर्यंत आणला आर्थिक समावेश
04 OCT 2023 9:51PM by PIB Mumbai
मुंबई, 4 ऑक्टोबर 2023
स्टेट बँक ऑफ इंडियाने, बँकिंग सेवांचा लाभ घेण्याची सुलभता आणि सुविधा वाढवण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल उचलत आपल्या आर्थिक समावेशी (FI) ग्राहकांसाठी 'मोबाइल हँडहेल्ड डिव्हाइस' सादर करण्याची घोषणा केली आहे. एसबीआय चे अध्यक्ष दिनेश खारा यांच्या हस्ते अनावरण करण्यात आलेल्या या नाविन्यपूर्ण उपक्रमाचा उद्देश आर्थिक समावेशन सशक्त करणे आणि आवश्यक बँकिंग सेवा जनतेपर्यंत पोहोचवणे हा आहे.
हे हातात धरण्याजोगे आणि कोठेही नेता येण्याजोगे उपकरण थेट ग्राहकांच्या दारापर्यंत किओस्क बँकिंग आणून बँकिंग सुलभतेत क्रांती घडवून आणण्यासाठी सज्ज आहे. हे उपकरण ग्राहक सेवा बिंदू (CSP) वर काम करणाऱ्या एजंट्सना अधिक लवचिकता प्रदान करते ज्यामुळे ते ग्राहक जेथे आहेत तेथपर्यंत पोहोचू शकतात. या उपक्रमाचा विशेषत्वाने आरोग्य समस्या असणारे ग्राहक, ज्येष्ठ नागरिक आणि दिव्यांगजन यासारख्या ग्राहक सेवा बिंदू केंद्रात पोहचवण्यासाठी आव्हानांचा सामना करणाऱ्या ग्राहकांना फायदा होईल.
हे उपकरण त्याच्या सुरुवातीच्या टप्प्यात रोख पैसे काढणे, रोख ठेव, निधी हस्तांतरण, जमा रक्कम चौकशी आणि मिनी स्टेटमेंट या सारख्या पाच अति महत्त्वाच्या बँकिंग सेवा प्रदान करेल. या सेवा म्हणजे एसबीआयच्या ग्राहक सेवा बिंदू केंद्रातून केल्या जाणाऱ्या एकूण व्यवहारांपैकी 75% पेक्षा जास्त आहे. याव्यतिरिक्त, बँक लवकरच या उपकरणाद्वारे सामाजिक सुरक्षा योजनांतर्गत नावनोंदणी, खाते उघडणे, पैसे पाठवणे आणि कार्ड-आधारित सेवा यासारख्या सेवांचा समावेश करून आपल्या सेवांचा विस्तार करण्याची योजना आखत आहे.
एसबीआय चे अध्यक्ष दिनेश खारा यांनी या उपक्रमाबाबत आपला दृष्टीकोन व्यक्त केला, "समाजातील सर्व घटकांसाठी, विशेषतः बँक खाते नसलेल्यांना, आर्थिक समावेशाच्या आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी बँकिंग सुविधा उपलब्ध करून देणे हे आमचे उद्दिष्ट आहे. या नव्या उपकरणामुळे, ग्राहकांना ते जिथे असतील तेथून व्‍यवहार करण्‍याचा विना खंड अनुभव मिळेल. हा तंत्रज्ञान-आधारित उपक्रम आमच्या ग्राहकांना सोयीस्कर आणि घरातून बँकिंग सेवा प्रदान करून डिजिटायझेशनद्वारे आर्थिक समावेशन आणि सामाजिक कल्याण साधण्यासाठी एसबीआय ची वचनबद्धता अधोरेखित करतो."

Ministry of Finance
SBI launches ‘Mobile Handheld Device’, brings financial inclusion at Doorstep
04 OCT 2023 8:12PM by PIB Mumbai
Mumbai, October 4, 2023
The State Bank of India, in a significant move towards enhancing accessibility and convenience in availing banking services has announced introduction of 'Mobile Handheld Device’ for its FI customers. This innovative initiative, unveiled by the Chairman of SBI, Shri Dinesh Khara, aims to empower financial inclusion and extend essential banking services to the masses.
The Mobile Handheld Device is set to revolutionize banking accessibility by bringing kiosk banking directly to customer’s doorstep. It offers greater flexibility to customer service point (CSP) agents enabling them to reach out to customers wherever they are. The initiative will particularly benefit customers who face challenges in accessing CSP outlets due to health issues, Senior citizens and Divyangjans.
The Mobile Handheld Device will provide five core banking services i.e. cash withdrawal, cash deposit, fund transfer, balance inquiry and mini statement in its initial phase that account for more than 75% of the total transactions conducted at SBI's CSP outlets. Additionally, the bank plans to expand its offerings by including services such as enrolments under social security schemes, account opening, remittance and card-based services shortly.
The Chairman, SBI, Shri Dinesh Khara, expressed his vision for the initiative, stating, "Our goal is to make banking facilities accessible to all sections of society, particularly the unbanked, to fulfil the aspirations of financial inclusion. With introduction of the Mobile Handheld Device, customers will have a seamless and vivid experience conducting transactions at their location. This technology-driven initiative underscores SBI's commitment to deepening financial inclusion and social welfare through digitization by providing convenient and doorstep banking to our customers."
SC/PM/Source: SBI