పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
గ‌త ఆరేళ్ళ‌తో అంటే 2016 నుంచి 2023తో పోలిస్తే జ‌న‌వ‌రి- సెప్టెంబ‌ర్ 2023 కాలంలో ఎన్‌సిఆర్‌లో వాయు నాణ్య‌త మొత్త‌పు మెరుగుద‌ల స‌ర‌ళిని కొన‌సాగిస్తూ ఢిల్లీలో రోజువారీ స‌గ‌టు వాయు నాణ్య‌త ఉత్త‌మ సూచీని న‌మోదు
30 SEP 2023 4:43PM by PIB Hyderabad
గ‌త ఆరేళ్ళ‌తో అంటే 2016 నుంచి 2023 (కోవిడ్ ప్ర‌భావిత 2020ను మిన‌హాయించి)తో పోలిస్తే జ‌న‌వ‌రి- సెప్టెంబ‌ర్ 2023 కాలంలో ఎన్‌సిఆర్‌లో వాయు నాణ్య‌త మొత్త‌పు మెరుగుద‌ల స‌ర‌ళిని కొన‌సాగిస్తూ ఢిల్లీలో రోజువారీ స‌గ‌టు వాయు నాణ్య‌త ఉత్త‌మ సూచీని న‌మోదు చేసింది. ప్ర‌స్తుత సంవ‌త్స‌రం పైన పేర్కొన్న కాలంలో ఢిల్లీకి రోజువారీ స‌గ‌టు ఎక్యూఐ 167గా న‌మోదు అయింది. ఇది, 2022లో న‌మోదైన 184క‌న్నా, 2021లో 180 క‌న్నా, 2019లోని 188, 2018లో 193 ఇదే కాలంలో న‌మోదైన సూచీల‌క‌న్నా చాలా త‌క్కువ‌.
ఈ ఏడాది సెప్టెంబ‌ర్ మాసం 10 సెప్టెంబ‌ర్ 2023న మంచి వాయు నాణ్య‌త క‌లిగిన రోజుగా న‌మోదు కావ‌డానికి సాక్షి అయింది, యాధృచ్ఛికంగా అది న్యూఢిల్లీలోని జి20 స‌ద‌స్సు ముగింపు రోజు కావ‌డం జ‌రిగింది.
ఎక్యూఐ అన్న‌ది వ‌ర్ష‌పాతం/ అవ‌క్షేప‌ణం, వాయు వేగంతో ఎక్కువ‌గా ప్ర‌భావితం అవుతుంది. సెప్టెంబ‌ర్ 2023 మొత్తం 82.7 మిమీల‌తో త‌క్కువ వ‌ర్ష‌పాతాన్ని న‌మోద చేసింది. ఇది సెప్టెంబ‌ర్ 2022లో న‌మోదైన 165 మిమీల వ‌ర్ష‌పాతానిక‌న్నా త‌క్కువ‌. త‌క్కువ వ‌ర్ష‌పాతం ఉన్న‌ప్ప‌టికీ, సెప్టెంబ‌ర్ 2023లో రోజువారీ స‌గ‌టు ఎక్యూఐ 108గా ఉంది. సెప్టెంబ‌ర్ 2022లో రోజువారీ స‌గ‌టు ఎక్యూఐ 104గా న‌మోదైంది.
జ‌న‌వ‌రి - సెప్టెంబ‌ర్ 2023 కాలంలో ఢిల్లీలో మంచి నుంచి ఒక మాదిరి వాయు నాణ్య‌త (రోజువారీ స‌గ‌టు ఎక్యూఐ ;200) క‌లిగిన అత్య‌ధిక రోజుల‌ను (193)ఢిల్లీ వీక్షించింది. గ‌త ఐదేళ్ళలో ఇదే కాలం (కోవిడ్ ప్ర‌భావిత 2020)తో పోలిస్తే ఇది చాలా సానుకూల ప‌రిణామం.
గ‌త సంవ‌త్స‌రాల‌లో ఇదే కాలంలో న‌మోదైన మంచి నుంచి ఒక‌మాదిరి వాయు నాణ్య‌త క‌లిగిన రోజులు ఈ విధంగా ఉన్నాయి - 2022లో 146, 2021లో 174, 2019లో 165, 2018లో 152. గ‌త 6 ఏళ్ళ‌లో రోజువారీ స‌గ‌టు పిఎం 2.5, పిఎం 10సాంద్రీక‌ర‌ణ‌ల‌తో పోలిస్తే 2023కాలం చెప్పుకోద‌గిన త‌గ్గింపుకు సాక్షిగా ఉంది.
జ‌న‌వ‌రి - ఆగ‌స్టు 2023 కాలం 73 µgm/m3 రోజువారీ స‌గ‌టు పిఎం 2.5 సాంద్రీక‌ర‌ణ‌ల‌ను న‌మోదు చేయ‌గా, 2017 నుంచి 2022 (2020 కోవిడ్ ప్ర‌భావిత కాలాన్ని మిన‌హాయించి) ఇదే కాలంలో 82-95 µgm/m3 లు న‌మోదు అయ్యాయి.
అలాగే, రోజువారీ స‌గ‌టు పిఎం 10 సాంద్రీక‌ర‌ణ ఢిల్లీలో 169 µgm/m3గా ఉంది. ఇది 2017 నుంచి 2022 (2020 కోవిడ్ ప్ర‌భావిత కాలాన్ని మిన‌హాయించి) ఇదే కాలంలో న‌మోదు అయిన 183-215 µgm/m3 క‌న్నా త‌క్కువ‌.
అనుకూల‌మైన వాతావ‌ర‌ణ ప‌రిస్థితులు, క్షేత్ర‌స్థాయిలో కృషి, వాయు కాలుష్యాన్ని త‌గ్గించేందుకు వివిధ వాటాదారు ఏజెన్సీల చ‌ర్య‌లు, కొన‌సాగుతున్న ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ, అమ‌లు చ‌ర్య‌లు 2023లో మెరుగైన వాయు నాణ్య‌త‌కు తోడ్ప‌డ్డాయి.
రానున్న శీతాకాలంలో మెరుగైన వాయు నాణ్య‌త కోసం సామూహిక కృషిలో దీనికి సంబంధించిన సిటిజ‌న్ చార్ట‌ర్‌ను పౌరులు అనుస‌రించాల‌ని, వాయు కాలుష్యాన్ని త‌గ్గించ‌డానికి సంబంధించిన ఆదేశాలు/ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను స‌మ‌ర్ధ‌వంతంగా అమ‌లు చేయాల‌ని క‌మిష‌న్ అన్ని ఏజెన్సీల‌ను, వాటాదారుల‌ను కోరింది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Air quality in NCR, the daily average air quality for Delhi for the period between January – September' 2023 registers its best index as compared to the corresponding period during the last 6 years i.e., from 2016 to 2023
30 SEP 2023 4:43PM by PIB Delhi
Continuing with the trend of an overall improvement in air quality in NCR, the daily average air quality for Delhi for the period between January – September' 2023 registers its best index as compared to the corresponding period during the last 6 years i.e., from 2016 to 2023 (barring the COVID affected 2020). The daily avg. AQI for Delhi in the above noted period during the current year has been recorded as 167 as against 184 in 2022, 180 in 2021, 188 in 2019 and 193 in 2018 respectively, during the corresponding periods.
The month of September, 2023 also witnessed the only “Good” air quality day (AQI -45) of the year on 10th September, 2023, co-incidentally on the final day of the G20 Summit in New Delhi.
AQI is greatly impacted by the levels of rainfall/ precipitation and wind speed. September 2023 recorded a lower rainfall of total 82.7 mm as against 165 mm during the month of September, 2022. Despite this deficit of rainfall, the daily avg. AQI during the month of September, 2023 at 108, has been comparable with the daily avg. AQI of 104 during September, 2022.
Delhi witnessed highest number of days (193) with “Good” to “Moderate” air quality (Daily Average AQI<200) during January – September 2023 as compared to the corresponding period for last 5 years (barring the COVID affected 2020).
“Good” to “Moderate” air quality days during this period in the previous years were only 146 in 2022, 174 in 2021, 165 in 2019 and 152 in 2018 respectively. This period in 2023 has also witnessed a remarkable reduction in daily avg. PM2.5 and PM10 concentrations over the last 6 years.
The period during January-August in 2023 has recorded daily average PM2.5 concentrations of about 73 µgm/m3 as against ranging from 82-95 µgm/m3 during the corresponding periods from 2017 to 2022 (barring the COVID affected 2020).
Likewise, the daily average PM10 concentration in Delhi has been about 169 µgm/m3, which is remarkably lower than a range of 183-215 µgm/m3 during the corresponding periods from 2017 to 2022 (barring the COVID affected 2020).
Favourable meteorological conditions, continual ground level efforts, actions by various stakeholder agencies to abate air pollution and ongoing monitoring and enforcement actions have helped to better air quality during 2023. The Commission further urges all agencies and stakeholders to effectively implement the directions / guidelines related to abatement of air pollution and the citizens to follow the Citizen Charter in this regard, in our collective pursuit for better air quality during the ensuing winter season.