नौवहन मंत्रालय
जागतिक सागरी दिन 2023 आणि ग्लोबल मेरिटाइम इंडिया समिट (GMIS)-2023 या रोड शोमध्ये भारतीय सागरी उत्कृष्टतेचे प्रदर्शन
30 SEP 2023 1:35PM by PIB Mumbai
जगभरातील सागरी उद्योगातील नेते, सरकारी अधिकारी, खलाशी आणि भागधारकांना एकत्र आणणारा एका भव्य उत्सव "जागतिक सागरी दिन 2023" आणि ग्लोबल मेरिटाइम इंडिया समिट (GMIS)-2023" निमित्ताने आयोजित तिसरा रोड शो 29 सप्टेंबर 2023 रोजी संयुक्तपणे साजरा करण्यात आला. आधुनिक स्वरूपात आयोजित करण्यात आलेल्या हा कार्यक्रम भारताच्या सागरी प्रवासातील एक महत्त्वाचा टप्पा म्हणून ओळखला जाईल.
आंतरराष्ट्रीय सागरी संघटनेने (IMO) 2023 या वर्षासाठी निवडलेल्या MARPOL at 50 – Our commitment goes on- 'मारपोल अॅट 50 - आमची वचनबद्धता कायम आहेया संकल्पनेनुसार आयोजित या कार्यक्रमाने, भारताच्या शाश्वत नौवहन पद्धतींबद्दलची वचनबद्धता सिद्ध करण्यासाठी एक व्यासपीठ म्हणून काम केले.
भारतीय शिपिंग कॉर्पोरेशनचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक आणि एनएमडीसीच्या केंद्रीय समितीचे उपाध्यक्ष कॅप्टन बी.के. त्यागी यांच्या उपस्थितीत हा कार्यक्रम संपन्न झाला. यावेळी त्यांनी मान्यवर पाहुण्यांचे स्वागत केले आणि या दिवसाच्या महत्त्वाविषयी माहिती दिली. यावेळी त्यागी यांनी ग्लोबल मेरिटाइम इंडिया समिट (GMIS)-2023"च्या तयारीचीही तपशीलवार माहिती दिली, ज्यामध्ये जगभरातील शिपिंग कॉर्पोरेशन ऑफ इंडियाच्या जहाजांचा सहभाग होता.
आंतरराष्ट्रीय सागरी संघटनेचे सरचिटणीस श्री. किटॅक लिम यांच्या हृदयस्पर्शी व्हिडिओ संदेशाने, शाश्वत ग्रहासाठी तांत्रिक आणि हरित संक्रमणामध्ये मानवी घटकाला आघाडीवर ठेवण्याच्या महत्त्वावर भर दिला.
बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालय आणि आयुष मंत्रालयाचे केंद्रीय मंत्री, सर्बानंद सोनोवाल यांनी सागरी परिसंस्थेत आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या परिवर्तनीय सामर्थ्यावर आपला विश्वास व्यक्त केला. मुंबईत 17 ते 19 ऑक्टोबर दरम्यान नियोजित, जीएमआयएस-2023,परिषदेमध्ये भारताची प्रगती दाखवण्याच्या प्रवासात सहभागी होण्यासाठी त्यांनी सर्व सागरी उद्योग भागधारकांना आवाहन केले.
शिपिंगचे उपमहासंचालक अश मोहम्मद यांनी जीएमआयएस-2023,परिषदेसाठी केलेल्या सूक्ष्म व्यवस्थेचे सादरीकरण केले.
या उत्सवाचा एक भाग म्हणून, भारतीय शिपिंग रजिस्टरचे व्यवस्थापकीय संचालक विजय अरोरा यांनी या वर्षीच्या संकल्पनेवर आधारित चर्चासत्राचे अध्यक्षपद भूषवले. डॉ. रजनीश कुमार, कॅप्टन तुषार प्रधान आणि मुदित मेहरोत्रा ​​यांच्यासह विविध क्षेत्रातील नामवंत तज्ञ, यांनी यावेळी शाश्वत सागरी नौवहन पद्धतींवर चर्चा केली.
नेदरलँड्सच्या राज्याचे महावाणिज्य दूत, बार्ट डी जोंग, यांनी डीकार्बोनायझेशनवर लक्ष केंद्रित करून मारपोल MARPOL परिषदेचे महत्त्व आणि त्याच्या विकसित होत असलेल्या नियामक आराखड्यावर भर दिला. प्रत्यक्ष अंमलबजावणी आणि पर्यावरणाचे रक्षण करण्यासाठी भागीदारी आणि सहकार्याच्या भूमिकेवर त्यांनी भर दिला.
आर. लक्ष्मणन, आयएएस, सहसचिव (अंतर्देशीय जलमार्ग वाहतूक, प्रशासन आणि समन्वय, बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालय, नवी दिल्ली), यांनी जागतिक स्तरावर सागरी क्षेत्रात भारताची उत्कृष्टता दाखवून, जीएमआयएस परिषदेसाठी भारताची उपलब्धी आणि तयारी विषयी माहिती दिली.
श्याम जगन्नाथन, आयएएस, शिपिंग महासंचालक आणि एनएमडीसीच्या केंद्रीय समितीचे अध्यक्ष, यांनी भारताच्या सागरी प्रगतीबद्दल अंतर्दृष्टी सामायिक केली, ज्यात मेरीटाइम इंडिया व्हिजन-2030 समाविष्ट आहे. त्यांनी भारतातील मारपोल(MARPOL) परिषदेच्या यशस्वी अंमलबजावणीसाठी एक रोडमॅप तयार केला आणि जीएमआयएस परिषदेमध्ये भारताच्या सागरी विकासाचे साक्षीदार होण्यासाठी भागधारकांना आमंत्रित केले.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India's Maritime Excellence Shines at World Maritime Day 2023 and GMIS-2023 Roadshow
30 SEP 2023 1:35PM by PIB Mumbai
In a grand celebration that brought together maritime industry leaders, government officials, seafarers, and stakeholders from across the globe, "World Maritime Day 2023" and the "3rd Roadshow-Global Maritime India Summit (GMIS)-2023" were jointly celebrated on September 29, 2023. The event, held in a hybrid format, marked a significant milestone in India's maritime journey.
Under the theme "MARPOL at 50 – Our commitment goes on," as chosen by the International Maritime Organization (IMO) for 2023, the occasion served as a platform to highlight India's dedication to sustainable shipping practices.
The event was graced by the presence of Capt. B. K. Tyagi, Chairman & Managing Director of the Shipping Corporation of India and Vice-Chairman of the NMDC (Central) Committee, who welcomed the distinguished guests and provided insights into the significance of the day. He also detailed the preparations for GMIS-2023, which saw participation from SCI ships around the world.
A heartfelt video message from Mr. Kitack Lim, Secretary General of IMO, emphasized the importance of placing the human element at the forefront of technological and green transitions for a sustainable planet.
Union Minister, Ministry of Ports, Shipping and Waterways & Ministry of Ayush, Shri Sarbananda Sonowal, conveyed his confidence in the transformative power of modern technologies within the maritime ecosystem. He called upon all maritime industry stakeholders to join India's journey of showcasing advancements in the GMIS-2023, scheduled for October 17th to 19th in Mumbai.
Shri Ash Mohamad, Deputy Director General of Shipping, presented the meticulous arrangements made for GMIS-2023.
As part of the celebration, Mr. Vijay Arora, Managing Director of the Indian Register of Shipping, chaired a panel discussion on this year's theme. Eminent panelists from various sectors, including Dr. Rajnish Kumar, Capt. Tushar Pradhan, and Mr. Mudit Mehrotra, engaged in discussions on sustainable shipping practices.
Mr. Bart de Jong, Consul General of the Kingdom of the Netherlands, emphasized the importance of the MARPOL convention and its evolving regulatory framework, with a focus on decarbonization. He stressed the role of partnerships and collaborations in achieving implementation and protecting the environment.
Shri. R. Lakshmanan, IAS, Joint Secretary (Inland Waterways Transport, Admn. & Coordination, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, New Delhi), highlighted India's achievements and readiness for GMIS, showcasing India's excellence in the maritime field on a global scale.
Shri Shyam Jagannathan, IAS, Director General of Shipping & Chairman, NMDC, Central Committee, shared insights into India's maritime advancements, including Maritime India Vision-2030. He outlined a roadmap for successful MARPOL implementation in India and invited stakeholders to witness India's maritime development at GMIS.