Ministry of Electronics & IT
DoT and Director General Telecom Hq organized an annual west zone conference on security related matters
28 SEP 2023 12:47PM by PIB Ahmedabad
On 27.09.2023, Gujarat LSA Department of Telecommunications (DoT) and Director General Telecom Hq organized an annual west zone conference on security related matters for officers of DoT, delegates of central LEA including MHA, NCB, CBDT, DRI, IB and State police of Gujarat, MP, Maharashtra, Rajasthan, Chhattisgarh, Representative of Telecom Service Providers,CAOI, ISPAI, C-DOT at Ramada by Wyandham, Prahalad nagar, Ahmedabad, Gujarat. Total 90participant attended the workshop.
The event witnessed the presence of Ms Gunjan Dave, Member(T) Digital communication commission (DCC) through VC, Sh Satinder Kumar Jain, Director General Telecom and head of the 5 LSA, DoT(Gujarat LSA, Maharashtra LSA, Mumbai LSA, Rajasthan LSA, MP LSA)
The importance of telecom security cannot be overstated. Every day, we witness attempts to breach, misuse, and exploit our telecom resources. These threats not only jeopardize our personal and financial information but can also pose significant national security risks. Hence, The Workshop was organized with the aim of covering important subjects on Securityrelated matters and also to provide a platform for closer interaction and better coordination among all the stakeholders.
Subsequently presentations and discussions were held on the following security related topic:-
1. Digital intelligence unit (DIU)
2. Experience sharing/Panel discussion of effective Utilisation of Sanchar Sathi module-TAFCOP, CEIR & facial recognition system-ASTR.
3. TSOC,T-CSIRT
4. Cyber Police Portal - Utilization and curbing of misuse of telecom resources
5. Cyber security and digital forensics
6. Unearthing of illegal telephone setup-Way forward and panel discussion.
7. CMS/IMS-Introduction and feature desired by LEAs.
In conclusion, today's deliberations will pave the way for a safer, more secure, and more resilient telecom infrastructure. Let us collaborate, innovate, and work together towards this common goal.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ડીઓટી અને ડાયરેક્ટર જનરલ ટેલિકોમ દ્વારા સુરક્ષા સંબંધિત બાબતો પર વાર્ષિક પશ્ચિમ ઝોન કોન્ફરન્સ યોજાઈ
28 SEP 2023 12:47PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત એલએસએ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) અને ડાયરેક્ટર જનરલ ટેલિકોમ એચક્યુએ ડીઓટીના અધિકારીઓ, ગૃહ મંત્રાલય, એનસીબી, સીબીડીટી, ડીઆરઆઈ, આઇબી અને ગુજરાતના રાજ્ય પોલીસ, એમપી, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન સહિતના સેન્ટ્રલ એલઇએ છત્તીસગઢ, ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સના પ્રતિનિધિ, CAOI, ISPAIના પ્રતિનિધિઓ માટે સુરક્ષા સંબંધિત બાબતો પર 27.09.2023ના રોજ રામદા સી-ડોટ બાય વ્યંધમ, પ્રહલાદ નગર, અમદાવાદ, ગુજરાત ખાતે વાર્ષિક પશ્ચિમ ઝોન કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું હતું. કુલ ૯૦સહભાગીએ વર્કશોપમાં ભાગ લીધો હતો.
કાર્યક્રમમાં વીસી મારફતે સભ્ય (ટી) ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન કમિશન (ડીસીસી) શ્રીમતી ગુંજન દવે, ડાયરેક્ટર જનરલ ટેલિકોમ દ્વારા શ્રી સતીન્દર કુમાર જૈન અને 5 એલએસએ, ડીઓટીના વડા અને 5 એલએસએ, ડીઓટી (ગુજરાત એલએસએ, મહારાષ્ટ્ર એલએસએ, મુંબઇ એલએસએ, રાજસ્થાન એલએસએ, એમપી એલએસએ) પણ હાજર રહ્યા હતા.
ટેલિકોમ સુરક્ષાના મહત્વને વધારે પડતું કહી શકાતું નથી. દરરોજ, આપણે આપણા ટેલિકોમ સંસાધનોનો ભંગ, દુરુપયોગ અને શોષણ કરવાના પ્રયત્નો જોઈએ છીએ. ધમકીઓ માત્ર આપણી વ્યક્તિગત અને નાણાકીય માહિતીને જોખમમાં મૂકે છે એટલું નહીં, પરંતુ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના નોંધપાત્ર જોખમો પણ ઉભા કરી શકે છે. આથી, સુરક્ષા સંબંધિત બાબતો પર મહત્વપૂર્ણ વિષયોને આવરી લેવાના હેતુથી વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને તમામ હિતધારકો વચ્ચે ગાઢ આદાનપ્રદાન અને વધુ સારા સંકલન માટે એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવા પણ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
ત્યારબાદ સુરક્ષાને લગતા નીચેના વિષયો પર પ્રેઝન્ટેશન અને ચર્ચાઓ કરવામાં આવી હતી:-
1. ડિજીટલ ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ (ડીઆઇયુ)
2. સંચાર સાથી મોડ્યુલ-ટાફકોપ, સીઈઆઈઆર અને ફેસિયલ રેકગ્નિશન સિસ્ટમ - એએસટીઆરના અસરકારક ઉપયોગની પેનલ ચર્ચા/અનુભવની વહેંચણી/પેનલ ચર્ચા.
3. TSOC, T-CSIRT
4. સાયબર પોલીસ પોર્ટલ - ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવા અને તેનો ઉપયોગ
5. સાયબર સિક્યુરિટી અને ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ
6. ગેરકાયદેસર ટેલિફોન સેટઅપ-વે ફોરવર્ડ અને પેનલ ડિસ્કશનનો પર્દાફાશ.
7. સીએમએસ/આઇએમએસ-પરિચય અને એલઇએ દ્વારા ઇચ્છિત લાક્ષણિકતા.
આજની ચર્ચાવિચારણાના નિષ્કર્ષમાં સલામત, વધુ સુરક્ષિત અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટેનો માર્ગ મોકળો કરશે. ચાલો આપણે સામાન્ય ધ્યેય માટે સહયોગ કરીએ, નવીનતા લાવીએ અને સાથે મળીને કામ કરીએ.