માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
"પોર્ટ સિક્યોરિટી: પડકારો અને પ્રતિભાવો" પર વર્કશોપ
20 SEP 2023 4:28PM by PIB Ahmedabad
સ્કૂલ ઓફ ઈન્ટીગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યોરિટી સ્ટડીઝ (SICMSS) એ 20 સપ્ટેમ્બર 2023 થી 22 સપ્ટેમ્બર 2023 દરમિયાન SICMSS, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને શિપિંગ ક્લાસ એકેડેમીના ભારતીય રજિસ્ટર દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત પોર્ટ સુરક્ષા પડકારો અને પ્રતિભાવ પર ત્રણ દિવસીય વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં પહેલ કરી છે.
વર્કશોપનું મુખ્ય સંબોધન ડો. પ્રભાકરન પાલેરી, ચીફ મેન્ટર, SICMSS અને ભૂતપૂર્વ ડીજી ઈન્ડિયન કોસ્ટ ગાર્ડનું હતું જેમાં તેમણે બંદર સુરક્ષાના મહત્વ અને આ પ્રકારના વર્કશોપની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી અમિત ભટનાગર, સિનિયર પ્રિન્સિપલ સર્વેયર અને વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ હેડ IRCclass એકેડેમી દ્વારા મુખ્ય વક્તવ્યમાં 13મી સદી દરમિયાન ભારતમાં પ્રારંભિક વેપાર વલણો જે તાજેતરના વિકાસ તરફ દોરી જાય છે અને પોર્ટ કર્મચારીઓ માટે વર્કશોપ કેવી રીતે ઉપયોગી છે તે વિશે સમજાવ્યું હતું.
ડો. બિમલ એન પટેલ, વાઇસ ચાન્સેલર, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા ઉદ્ઘાટન સંબોધન તાજેતરના મુદ્દાઓ જેમ કે સામૂહિક સ્થળાંતર, દરિયાની સપાટીમાં વધારો અને સૌથી જૂના બંદરોને મ્યુઝિયમમાં રૂપાંતરિત કરવા અને આર્થિક લાભો માટે પુનઃજીવિત ન થવા જેવા મુદ્દાઓ પર વિગતવાર માહિતી આપી હતી. સાઉદી અરેબિયા અને ભારત વચ્ચેના G20 વેપાર કરાર માટે પોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ટકાવી રાખવાની જરૂરિયાત છે, જેમાં એસેટ સર્જન, માનવશક્તિ અને પુનરુત્થાનનો લાભ જરૂરી છે. શાળામાં "વિચાર અને પ્રતિબદ્ધતાની શક્તિ" દ્વારા ફેરફારો અને ચેનલાઇઝ કરવાની ક્ષમતા છે. ISPS પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકો ભવિષ્યમાં પુનઃવિકાસ અને સુરક્ષા મૂલ્યાંકનનું ભવિષ્ય હશે.
વર્કશોપના સહભાગીઓ અને હિસ્સેદારો ભારત અને વિદેશના વિવિધ બંદરોમાંથી સુરક્ષા અધિકારીઓ, કેપ્ટન અને અન્ય પ્રોફાઇલમાંથી છે. આ વર્કશોપનો હેતુ ત્રણ દિવસના સત્ર દરમિયાન દરિયાઈ સુરક્ષા વ્યવસ્થા, આકસ્મિક આયોજન, ડ્રગ્સ અને નાર્કોટિક્સ, સુરક્ષા મૂલ્યાંકન અને યોજના, શિપ સુરક્ષા અને વહીવટ, સુરક્ષા તાલીમ અને પોર્ટ સાયબર સુરક્ષા જેવા વિષયોને આવરી લેવાનો છે.
વર્કશોપમાં ચાંચિયાગીરી અને સશસ્ત્ર લૂંટ, થ્રેટ આઇડેન્ટિફિકેશન વગેરે, હિંદ મહાસાગરમાં ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ રૂટ, બંદર સુવિધા સુરક્ષા, સુરક્ષા કાર્યવાહી, ડ્રીલ્સ અને એક્સરસાઇઝ, સિટાડેલ, સુરક્ષા સાધનો અને સિસ્ટમ્સ અને સાયબર એસેટ્સના પ્રકારો સાથે પરિચય જેવા પડકારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. જોખમ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિ.
આ વર્કશોપ ભવિષ્ય માટે દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં સહભાગીઓ અને હિતધારકો માટે એક સમૃદ્ધ અનુભવ તરીકે બહાર આવશે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલય:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલય એ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સંરક્ષણ અભ્યાસના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ, સંશોધન, તાલીમ અને કન્સલ્ટન્સી માટે સમર્પિત અગ્રણી સંસ્થા છે. 2020 માં સ્થપાયેલી, યુનિવર્સિટી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સંબંધિત વિવિધ શાખાઓમાં સ્નાતક, અનુસ્નાતક અને સંશોધન વિષયક અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે. તેની અત્યાધુનિક સુવિધાઓ અને અનુભવી અધ્યાપકો સાથે, રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલય ઉદ્દેશ્ય સંરક્ષણ અને સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનમાં સમકાલીન પડકારોનો સામનો કરવા સક્ષમ વ્યાવસાયિકોને વિકસાવવાનો છે.

Ministry of Education
WORKSHOP ON “PORT SECURITY: CHALLENGES AND RESPONSES”
20 SEP 2023 4:28PM by PIB Ahmedabad
The School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS) has taken initiative in organizing a three-day workshop on Port Security Challenges and Response jointly organized by SICMSS, Rashtriya Raksha University and Indian register of Shipping Class Academy from 20 September 2023 through 22 September 2023.
The keynote address of the workshop was by Dr. Prabhakaran Paleri, Chief Mentor, SICMSS and former DG Indian Coast Guard wherein he emphasized the importance of Port Security and need of these kinds of workshops. The keynote address by Mr. Amit Bhatnagar, Senior Principal Surveyor & Vice President Head IRClass Academy explained about the early trade trends in India during 13th century leading to recent developments and how the workshop is of use to Port personnels.
The inaugural address by Dr. Bimal N Patel, Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University detailed on recent issues such as mass migration, sea level rise and oldest ports being converted into museums and not being revived for economic benefits. The sustaining of port infrastructure is the need as the G20 trade Agreement between Saudi Arabia and India requires the benefit of asset creation, manpower and revival. The school has the potential to make changes and channelize by “Power of Idea and Commitment”. The ISPS trained professionals will be the future of redevelopment and security assessments in future.
The participants and stakeholders of the workshop are security officers, captains and from other profiles from different ports in India and abroad. The purpose of this workshop is to cover topics such as Maritime Security regime, Contingency Planning, drugs and Narcotics, Security Assessment and Plan, Ship Security and Administration, Security Training and Port Cyber Security throughout the three day sessions.
The workshop will focus on challenges such as Piracy and Armed Robbery, Threat Identification etc, Drug Trafficking Routes in Indian Ocean, Port Facility Security, Security Action, Drills and Exercises, Citadel, Security Equipment and Systems and Introduction with Types of Cyber Assets along with Risk Management Methodology.
This workshop will come out as an enriching experience for the participants and the stakeholders in the maritime domain for the future.
About Rashtriya Raksha University:
Rashtriya Raksha University is a premier institution dedicated to education, research, training, and consultancy in the field of national security and defense studies. Established in 2020, the university offers undergraduate, postgraduate, and doctoral programmes in various disciplines related to national security. With its state-of-the-art facilities and experienced faculty, Rashtriya Raksha University aims to develop competent professionals capable of addressing contemporary challenges in defense and security management.