रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून घरांच्या बांधकामाचा खर्च कमी करावा अशी केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांची सूचना
15 SEP 2023 8:17PM by PIB Mumbai
पुणे, दि. 15 सप्टेंबर 23
गुणवत्तेशी कोणतीही तडजोड न करता अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून घरांच्या बांधकामाचा खर्च कमी करण्याच्या दृष्टीने बांधकाम व्यावसायिकांनी विचार करावा अशी सूचना केंद्रीय रस्ते वाहतूक मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज पुण्यात केली.
क्रेडाई या बांधकाम व्यावसायिकांच्या संघटनेच्या 40 व्या वार्षिक सर्वसाधारण बैठकीत ते बोलत होते. राज्याचे उच्च आणि तंत्र शिक्षण मंत्री चंद्रकांत पाटील यावेळी प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते.
घरांच्या बांधकाम खर्चात कपात करण्याच्या दृष्टीने संशोधन होण्याची गरज असून बांधकामासाठी वापरल्या जाणाऱ्या साहित्यात नवीन तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याची गरज असल्याचे श्री गडकरी म्हणाले.
बांधकामासाठी वापरल्या जाणाऱ्या स्टील आणि सिमेंट या पारंपरिक साहित्याचा वापर कमी करून पर्यायी सामग्रीचा वापर वाढण्याची गरज असून त्यासाठी क्रेडाई ने पुढाकार घेऊन स्वतंत्र संशोधन संस्था सुरू करण्याच्या दृष्टीने विचार करावा. अशी सूचना गडकरी यांनी केली.
1 कोटी रुपये पेक्षा अधिक किमतीची मोठी घरे बांधण्याऐवजी मध्यम वर्गीय लोकांना परवडतील अशी घरे उभारण्यास प्राधान्य द्यावे असेही श्री गडकरी म्हणाले.
पुण्याचे पालकमंत्री चंद्रकांत पाटील यांनी यावेळी बोलताना बांधकाम व्यावसायिकानी आता ग्रामीण भागाकडे अधिक लक्ष देण्याची गरज असल्याचे सांगितले ,स्थानिक प्रशासन बरोबर येणाऱ्या समस्या सोडवण्यासाठी संयुक्त समिती स्थापन करण्याची सूचना पाटील यांनी यावेळी केली.
क्रेडाई चे राष्ट्रीय अध्यक्ष बोमन इराणी यांनी यावेळी बोलताना जी एस टी कायद्यात सुधारणा करण्याची मागणी केली त्याचबरोबर बांधकाम व्यावसायिकांना येणाऱ्या अन्य काही समस्या मांडल्या आणि केंद्र सरकारने त्यावर समाधानकारक तोडगा काढण्याची मागणी केली. क्रेडाई पुणे चे अध्यक्ष रणजित नाईकनवरे यांनी स्वागत आणि प्रास्ताविक केले.

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Nitin Gadkari emphasized the need for affordable housing for the people
Addressed 40th Annual General Meeting of CREDAI Pune Metro
15 SEP 2023 8:17PM by PIB Mumbai
Union Road Transport Minister Nitin Gadkari today emphasised the need for reducing construction cost of houses, so that they can be available at affordable price.
Speaking at 40th annual general meeting of Confederation of Real Estate Developers Associations of India (CREDAI), Pune Metro , he suggested to adopt
latest technology without compromising on quality to built houses for the people.
Maharashta Higher and Technical Education Minister Chandrakant Patil was present as the Chief Guest on the occasion.
Mr. Gadkari said that considering the increasing pollution in Pune, there is a need to focus at outskirts to develope a new Pune. He said that Smart Village concept will be more suitable in future.
He also pointed out for research to reduce the cost of constructions of houses and to use new technologies in the materials used for construction.Reduction in the use of traditional materials such as steel and cement and increase in the use of alternative materials is required and CREDAI should take an initiative and start an independent research institute, he added.
Gadkari also said that instead of building large houses costing more than 1 crore rupees , priority should be given to construct the houses that the middle class can afford.
CREDAI National President Boman Irani , Pune President Ranjit Naiknaware and other degnitiries were present on the occasion.