अर्थ मंत्रालय
सरकारी आणि पालिका शाळांमधील विद्यार्थ्यांसाठी आर्थिक साक्षरतेवर आधारित अखिल भारतीय प्रश्नमंजुषा 2023ची राष्ट्रीय अंतिम फेरी मुंबईत संपन्न
14 SEP 2023 5:35PM by PIB Mumbai
मुंबई, 14 सप्‍टेंबर 2023
समाजाच्या वेगवेगळ्या वर्गांमध्ये आर्थिक साक्षरतेचा प्रसार करण्यासाठी रिझर्व्ह बँक वेळोवेळी विविध उपक्रम हाती घेत असते. मुलांसाठी एक अनोखा उपक्रम म्हणून,भारतीय रिझर्व्ह बँकेने देशभरातील सरकारी आणि पालिका शाळांमधील आठवी, नववी आणि दहावीच्या विद्यार्थ्यांसाठी आर्थिक साक्षरतेवर आधारित अखिल भारतीय प्रश्नमंजुषा आयोजित केली होती.
बहु-स्तरीय प्रश्नमंजुषा सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये तालुका स्तरावर सुरू झाली आणि त्यातील विजेत्या संघांनी जिल्हा आणि राज्य स्तरावरील स्पर्धेत भाग घेतला. राज्यस्तरीय स्पर्धेतील विजेत्या संघांनी वेगवेगळ्या तारखांना चंदीगड, हैदराबाद, नवी दिल्ली, मुंबई, कोलकाता आणि गुवाहाटी येथे झालेल्या सहा विभागीय फेरीत सहभाग घेतला. प्रश्नमंजुषेची राष्ट्रीय अंतिम फेरी आज, 14 सप्टेंबर 202 रोजी मुंबई येथे झाली. विभागीय फेरीतील विजेते अंतिम फेरीत सहभागी झाले होते. नवी दिल्ली येथील डॉ. भीमराव आंबेडकर स्कूल ऑफ स्पेशलाइज्ड एक्सलन्समधील अमन गुप्ता आणि उत्कर्ष सुधाकर विजेते ठरले. कार्यकारी संचालक रोहित जैन आणि नीरज निगम यांनी विजेत्या व सहभागी संघांना सन्मानित केले. या प्रश्नमंजुषेमध्ये देशभरातील 51,694 शाळांमधील 1,03,388 विद्यार्थ्यांचा सहभाग होता. आर्थिक साक्षरता/जागरूकता या क्षेत्रातील सरकारी आणि पालिका शाळांमधील विद्यार्थ्यांमध्ये यामुळे प्रचंड उत्साह निर्माण झाला.

Ministry of Finance
National final of All-India Quiz on Financial Literacy, 2023, for students of Government and Municipal schools held in Mumbai
14 SEP 2023 4:46PM by PIB Mumbai
Mumbai, 14 September 2023
Reserve Bank of India has been, from time to time, taking various measures to spread financial literacy among different sections of population. As a unique initiative targeted at children, RBI conducted an All-India Quiz on Financial Literacy for students of classes VIII, IX and X of government and municipal schools across the country. The multi-level quiz initiated at the block levels in all States and Union Territories and winning teams competed at district and state levels. Winning teams of the State level competitions participated in six zonal rounds held at Chandigarh, Hyderabad, New Delhi, Mumbai, Kolkata and Guwahati on different dates.
The national final of the quiz was held today, on September 14, 202, at Mumbai. The winners of the zonal rounds participated in the finals. Aman Gupta and Utkarsh Sudhakar from Dr. Bhim Rao Ambedkar School of Specialised Excellence, New Delhi emerged as the winners. Shri Rohit Jain Executive Director and Shri Neeraj Nigam, Executive Director felicitated that winners and participating teams. The quiz witnessed participation of 1,03,388 students from 51,694 schools across the country. It generated tremendous enthusiasm amongst the students from Government and Municipal schools in the area of financial literacy/ awareness.