Ministry of Textiles
Visit of Shri Lalitkumar Fatechand Shah, Khadi and Village Industries Commission Expert Member (Marketing) on 13.09.2023 at NIFT Gandhinagar Campus
13 SEP 2023 7:40PM by PIB Ahmedabad
Shri Lalitkumar Fatechand Shah recently had a meeting with Prof Dr Sameer Sood, Director NIFT Gandhinagar. This meeting aimed at fostering collaboration and knowledge exchange between KVIC and NIFT Gandhinagar.
Shri Lalitkumar Fatechand Shah provided with an extensive tour of our campus, with a focus on the areas of mutual interest. During the campus tour has visited Accessory Design Department, Fashion Design Department Labs, Classrooms, Resource Centre, Centre of Excellence for Khadi (CoEK) and interacted with faculty members.
Prof Dr Sameer Sood, Director NIFT Gandhinagar given invaluable insight into emerging trends, sustainable practices, and the intersection of design and technology.
He was very happy to visit Resource Centre that serves as a treasure trove of textiles, artifacts, and research materials, showcasing the rich heritage and traditional crafts. Shri Lalitkumar Shah tried his hands on the “Gandhi charkha”, a wooden spinning wheel used to spin yarn, which is later woven into fabric at CoEK (Centre of Excellence For Khadi - CoEK) Gandhinagar. Mr Abhishek Yadav, Centre Head, CoEK Gandhinagar and Ms Vibha Mittal, Associate Designer briefed everyone on the ongoing projects, which include training programs, design and product development activities and providing technical support to Khadi Institutions. Guests were shown the range of textiles and apparel that CoEK has developed with the Khadi Institutions of Gujarat. There was an exchange of some valuable insights into the challenges and opportunities facing the Khadi sector. There was a discussion on ways to promote khadi, such as creating sample swatch books, converting khadi fabric into apparel for all age groups and providing complete wardrobe solutions across various apparel categories, be it casual, street, formal or ethnic wear categories for both genders.
Prof Dr Sameer Sood, Director NIFT Gandhinagar said that Khadi is a sustainable and eco-friendly fabric that has a long history in India and NIFT Gandhinagar, CoEK and KVIC team can explored the possibilities of presenting Khadi at various upcoming events to promote this traditional fabric and make it more popular with people of all ages.
At the last he has visited the art exhibition centre where students showcased the artistic display on Krishna.
NIFT Gandhinagar is immensely grateful for Shri Shah's insightful visit, which reflects the commitment of KVIC to preserving and promoting Khadi in the modern era. Such interactions serve as catalysts for innovation and progress in the realm of fashion and traditional crafts.

કાપડ મંત્રાલય
નિફટ ગાંધીનગર કેમ્પસ ખાતે તારીખ 13.09.2023 ના રોજ ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ કમિશનના નિષ્ણાત સભ્ય (માર્કેટિંગ) શ્રી લલિતકુમાર ફતેચંદ શાહની મુલાકાત
13 SEP 2023 7:40PM by PIB Ahmedabad
શ્રી લલિતકુમાર ફતેચંદ શાહે તાજેતરમાં પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, નિદેશક નિફટ ગાંધીનગર સાથે મુલાકાત કરી હતી. આ મીટિંગનો હેતુ KVIC અને NIFT ગાંધીનગર વચ્ચે સહયોગ અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.
શ્રી લલિતકુમાર ફતેચંદ શાહે પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અમારા કેમ્પસનો વ્યાપક પ્રવાસ પૂરો કર્યો હતો. કેમ્પસ પ્રવાસ દરમિયાન એસેસરી ડિઝાઇન વિભાગ, ફેશન ડિઝાઇન વિભાગ, લેબ્સ, વર્ગખંડો, રિસોર્સ સેન્ટર, ખાદી માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (CoEK) ની મુલાકાત લીધી અને ફેકલ્ટી સભ્યો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો.
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે, નિદેશક નિફટ ગાંધીનગરે ઉભરતા પ્રવાહો, ટકાઉ પ્રથાઓ અને ડિઝાઇન અને ટેકનોલોજીના આંતરછેદ વિશે અમૂલ્ય સમજ આપી હતી.
તેઓ રિસોર્સ સેન્ટરની મુલાકાત લઈને ખૂબ જ ખુશ હતા જે કાપડ, કલાકૃતિઓ અને સંશોધન સામગ્રીના ખજાના તરીકે સેવા આપે છે. જે સમૃદ્ધ વારસો અને પરંપરાગત હસ્તકલાનું પ્રદર્શન કરે છે. શ્રી લલિતકુમાર શાહે “ગાંધી ચરખા” પર હાથ અજમાવ્યો, જે યાર્ન સ્પિન કરવા માટે વપરાતા લાકડાના સ્પિનિંગ વ્હીલ છે, જે CoEK (ખાદી માટે કેન્દ્ર - CoEK) ગાંધીનગર ખાતે ફેબ્રિકમાં વણાય છે. શ્રી અભિષેક યાદવ, સેન્ટર હેડ, CoEK ગાંધીનગર અને શ્રીમતી વિભા મિત્તલ, એસોસિયેટ ડિઝાઇનર એ આ કાર્યરત પ્રોજેક્ટ્સ વિશે દરેકને માહિતી આપી હતી, જેમાં તાલીમ કાર્યક્રમો, ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ અને ખાદી સંસ્થાઓને તકનીકી સહાય પૂરી પાડવાનો સમાવેશ થાય છે. મહેમાનોને CoEK દ્વારા ગુજરાતની ખાદી સંસ્થાઓ સાથે વિકસાવવામાં આવેલ કાપડ અને વસ્ત્રોની શ્રેણી બતાવવામાં આવી હતી. ખાદી ક્ષેત્ર સામેના પડકારો અને તકો અંગે કેટલીક મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિનું આદાનપ્રદાન થયું હતું. ખાદીને પ્રોત્સાહિત કરવાની રીતો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમ કે સેમ્પલ સ્વેચ બુક્સ બનાવવી, ખાદીના કપડાંને તમામ વય જૂથો માટે વસ્ત્રોમાં રૂપાંતરિત કરવા અને વિવિધ વસ્ત્રોની શ્રેણીઓમાં સંપૂર્ણ કપડા સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરવા, પછી તે બંને જાતિઓ માટે પ્રાસંગિક, શેરી, ઔપચારિક અથવા વંશીય વસ્ત્રોની શ્રેણીઓ હોય.
નિફટ ગાંધીનગરના નિદેશક પ્રોફેસર ડૉ. સમીર સૂદે જણાવ્યું હતું કે ખાદી એક ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ કાપડ છે જેનો ભારતમાં લાંબો ઈતિહાસ છે અને નિફટ ગાંધીનગર, CoEK અને KVIC ટીમ આ પરંપરાગત કાપડને પ્રમોટ કરવા માટે આવનારી વિવિધ ઈવેન્ટ્સમાં ખાદી રજૂ કરવાની શક્યતાઓ શોધી અને તેને તમામ ઉંમરના લોકોમાં વધુ લોકપ્રિય બનાવી શકાય છે.
છેલ્લે તેમણે કલા પ્રદર્શન કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી હતી જ્યાં વિદ્યાર્થીઓએ કૃષ્ણ પર કલાત્મક પ્રદર્શનનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
નિફટ ગાંધીનગર શ્રી શાહની આ મુલાકાત માટે ખૂબ જ આભારી છે, જે આધુનિક યુગમાં ખાદીના જતન અને પ્રચાર માટે KVICની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આવી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ ફેશન અને પરંપરાગત હસ્તકલાના ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને પ્રગતિ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સેવા આપે છે.