નાણા મંત્રાલય
ડીઆરઆઈએ રૂ. 26.8 કરોડથી વધુની કિંમતની આર્ટ અને એન્ટિક વસ્તુઓ જપ્ત કરી
11 SEP 2023 8:55PM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ માટેના પોતાના સંકલ્પને આગળ ધપાવતા ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (ડીઆરઆઇ)એ વિન્ટેજ આર્ટિકલ્સ, એન્ટિક વસ્તુઓ અને ઐતિહાસિક કલાકૃતિઓ જપ્ત કરી છે, જેની કિંમત બજારમાં રૂ. 26.8 કરોડથી વધુ હોવાનો અંદાજ છે.
એક ચોક્કસ બાતમી પર કાર્યવાહી કરતા, ડીઆરઆઇએ યુએઇના જેબેલ અલીથી આયાત કરવામાં આવતા આયાત કન્ટેનરની ઓળખ કરી હતી, જેને કસ્ટમ્સ સમક્ષ વિસ્તૃત તપાસ માટે "અનએકમ્પનીડ બેગેજ ફોર પર્સનલ ઇફેક્ટ્સ" તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું.
તપાસ દરમિયાન કન્ટેનરમાં જૂની મૂર્તિઓ, વિન્ટેજના વાસણો, પેઇન્ટિંગ્સ, એન્ટિક ફર્નિચર અને અન્ય કિંમતી હેરિટેજ ચીજવસ્તુઓ હોવાનું જાણવા મળ્યું હતું. કેટલાક આર્ટિકલ્સ 19મી સદીના છે. આમાંની કેટલીક ચીજવસ્તુઓ કિંમતી પથ્થરો, સોના, ચાંદી અથવા સોના/ચાંદીનું કોટિંગ ધરાવતી હતી. જપ્ત કરવામાં આવેલી મોટાભાગની વસ્તુઓ યુરોપિયન દેશો, ખાસ કરીને યુકે અને નેધરલેન્ડ્સની છે. કસ્ટમ્સ ડ્યુટીથી બચવા માટે આ માલનું મૂલ્ય ખૂબ જ ઓછું આંકવામાં આવ્યું હતું.
ગેરકાયદેસર બજારમાં આવી વસ્તુઓની ભારે માંગ છે. કેસની તપાસ પ્રગતિ હેઠળ છે.

Ministry of Finance
DRI seizes Art and Antiques worth over Rs. 26.8 crore
11 SEP 2023 8:55PM by PIB Ahmedabad
Continuing its resolve to protect global cultural heritage, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has seized vintage articles, antiques and historical artefacts, estimated to be valued at over Rs. 26.8 crore in the market, from an import consignment.
Acting upon a specific intelligence, DRI identified an import container being imported from Jebel Ali, UAE which was declared before Customs as “Unaccompanied Baggage for Personal Effects”, for detailed examination.
During examination, the container was found to be containing old statues, vintage utensils, paintings, antique furniture, and other valuable heritage goods. Some of the articles date back to the 19th century. Several of these articles were made of precious stones, gold, silver or were having gold/silver coating. Majority of the objects seized are from the European countries, especially the UK and the Netherlands. The consignment was highly undervalued to evade Customs Duty.
Such items have huge demand in the illicit market. The investigation of the case is under progress.