સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
નવી દિલ્હીના PUSA સ્થિત આઈએઆરઆઈ કેમ્પસમાં જી20ના પ્રથમ જીવનસાથીઓની વિશેષ મુલાકાત અંગેના મુખ્ય મુદ્દાઓ
08 SEP 2023 3:01PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી ખાતે 9-10 સપ્ટેમ્બર, 2023 દરમિયાન આયોજિત જી20 લીડર્સ સમિટના પ્રસંગે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે 9 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીના PUSA સ્થિત આઇએઆરઆઈ કેમ્પસમાં જી20ના પ્રથમ જીવનસાથીઓની વિશેષ મુલાકાતનું આયોજન કર્યું છે. આ મુલાકાતમાં બાજરી સહિત કૃષિ ક્ષેત્રે ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલી પ્રગતિથી પ્રથમ જીવનસાથીઓને પરિચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
1. આ મુલાકાતમાં બાજરીનાં ક્ષેત્રોની મુલાકાત અને એગ્રી-સ્ટાર્ટ-અપ્સ ઇકોસિસ્ટમની તાકાત દર્શાવતું પ્રદર્શન સામેલ છે, જેમાં જમીની સ્તરનાં પડકારોનું સમાધાન કરવા ટેકનોલોજીને સંકલિત કરીને તેમનાં વિશિષ્ટ અને નવીન ઉપાયો પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે અને એ રીતે કૃષિ પદ્ધતિઓનું ડિજિટાઇઝેશન થશે. આ ઉપરાંત દેશભરની વિવિધ જનજાતિઓ સાથે સંબંધિત ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)ના સભ્યો બાજરીથી તૈયાર કરવામાં આવેલા અને સમગ્ર દેશમાં વેચાતા ખાદ્ય ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરશે.
2. આ પ્રદર્શનમાં ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ (આઇસીએઆર) દ્વારા પ્રસ્તુત ભારતની સિદ્ધિઓ ઇન રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (આરએન્ડડી) પર પ્રકાશ પાડતા સ્ટોલ્સ પણ સામેલ કરવામાં આવશે, જેમાં ચોક્કસાઇપૂર્વકની કૃષિ, કૃષિ ટેકનોલોજી અને મિકેનાઇઝેશનમાં પ્રગતિનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે, જે આ ક્ષેત્રને આગળ ધપાવી રહ્યું છે.
3. આ એક્ઝિબિશનમાં ત્રણ જાણીતા સેલિબ્રિટી શેફ શેફ કૃણાલ કપૂર, શેફ અજય ચોપરા અને શેફ અનાહિતા ધોન્ડી દ્વારા લાઇવ કુકિંગ પ્રદર્શનનો સમાવેશ કરવામાં આવશે. આ શેફમાં સામેલ થવાથી આઇટીસી ગ્રૂપના બે રાંધણ નિષ્ણાતો શેફ કુશા માથુર અને શેફ નિકિતા મહેરા જોડાશે. 'લાઇવ કુકિંગ એરિયા'માં પાંચેય શેફ બાજરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને 'ફુલ કોર્સ મીલ' તૈયાર કરશે.
4. પ્રદર્શનની અંદર, એક સમર્પિત રાંધણ વિભાગ તમામ જી -20 સભ્ય દેશોની બાજરી-આધારિત વાનગીઓ પ્રદર્શિત કરશે, જે આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારા દરેક રાષ્ટ્રને શ્રદ્ધાંજલિ આપશે.
5. આ પ્રદર્શનના ભાગરૂપે એક કૃષિ સ્ટ્રીટ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં સીડિંગથી લઈને ફીડિંગ સુધીની કૃષિ મૂલ્ય શ્રુંખલાને પ્રદર્શિત કરવામાં આવી છે, જે આધુનિક ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ સાથે પ્રાચીન કૃષિ પદ્ધતિઓનો સમન્વય કરે છે. એગ્રિકલ્ચર સ્ટ્રીટ એ ભારતના કૃષિ વારસા અને તેના ગતિશીલ વર્તમાનના હાર્દમાંથી પસાર થતી એક સમૃદ્ધ યાત્રા છે.
6. આ પ્રદર્શનના ભાગરૂપે મંત્રાલય નિષ્ણાતો, વૈજ્ઞાનિકો અને ખેડૂતોને એક જ મંચ પર લાવીને ખેતરથી લઈને પ્લેટ સુધી વિવિધ કૃષિ પદ્ધતિઓનું પ્રદર્શન કરશે, જેમાં કૃષિના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં પરંપરાગત જ્ઞાન અને આધુનિક ઉપાયોની એકબીજા સાથેની સંલગ્નતા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવશે. આ ગલીમાં 9 ઇન્ટરેક્ટિવ સ્ટોલ્સ હશે, જેમાં ગામઠી સુશોભન કરવામાં આવશે, જે જી20ના વડાઓના જીવનસાથીઓને આ નિમજ્જન અનુભવ મારફતે બાજરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને અન્ય પાકોમાં સમૃદ્ધ આનુવંશિક વિવિધતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કૃષિના વિવિધ તબક્કાઓનું અન્વેષણ કરવા માટે માર્ગદર્શન આપશે, જે ખાદ્ય અને પોષક સુરક્ષા માટે ભારતની પહેલો પર પ્રકાશ પાડશે.
7. કૃષિ સ્ટ્રીટમાં પ્રાથમિક આકર્ષણ પ્રખ્યાત આદિવાસી ખ્યાતિપ્રાપ્ત લહરી બાઈ દ્વારા બીજ સંરક્ષણ માટે મધ્યપ્રદેશના ડિંડોરીથી હાથ ધરવામાં આવેલી કામગીરીનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે. આ સ્ટોલ સ્થાનિક બીજ બેંક ચલાવવાના તેમના પ્રયત્નોને પ્રકાશિત કરશે, જ્યાં તેણી બાજરીના બીજની લગભગ 50 જાતો સહિત 150 થી વધુ સ્વદેશી બીજ જાતોનું સંરક્ષણ કરી રહી છે, જે તેને યોગ્ય રીતે 'મિલેટ ક્વીન ઓફ ઇન્ડિયા' નું વિશેષણ પ્રાપ્ત કરે છે.
8. બે ઉત્કૃષ્ટ બાજરી આધારિત રંગોળીઓ સ્વદેશી કૃષિ હસ્તકળાઓ, પ્રાચીન અનાજ અને રચનાત્મક અભિરુચિનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવશે, જે ભારતના કૃષિ વારસા અને જીવનનિર્વાહ માટેની પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે. પ્રથમ રંગોળીમાં "હાર્વેસ્ટની હાર્મની"ની થીમ અંકિત કરવામાં આવી છે, જેમાં ભારતની ઊંડી મૂળિયાં ધરાવતી કૃષિ પરંપરાઓનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે. રંગોળીનો બીજો ભાગ ભારતની સાંસ્કૃતિક ફિલસૂફી - "વિશ્વ એક પરિવાર છે" ના હાર્દનો પડઘો પાડે છે, જે વૈશ્વિક એકતા પર ભાર મૂકે છે. આ રંગોલીઓ એવા વિશ્વને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આપણી સહિયારી જવાબદારીના રંગીન પ્રતીકો તરીકે સેવા આપશે જ્યાં જીવનનિર્વાહ કોઈ સીમાઓ જાણતું નથી.
9. આ કાર્યક્રમનાં સમાપન પછી આભાર વ્યક્ત કરવાનાં પ્રતીક સ્વરૂપે પતિ-પત્નીને કિંમતી ભારતીય હાથવણાટનાં કાપડ અને હસ્તકળાની કળાકૃતિઓ ધરાવતું એક વિચારપૂર્વક તૈયાર કરાયેલું હમ્પર ભેટમાં આપવામાં આવશે. આપણા દેશનો દરેક ખૂણો સંસ્કૃતિમાં પથરાયેલો છે જે સતત વિકસિત થઈ રહ્યો છે. અવરોધમાં કલાના દરેક ભાગને પુનર્જીવન અને સ્થિતિસ્થાપકતાની વાર્તા કહેતા કાળજીપૂર્વક પસંદ કરવામાં આવ્યા છે.
10. પ્રદર્શનના અનુભવનું એક મહત્વપૂર્ણ તત્વ એ હશે કે દેશના વિવિધ ભાગોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા ખેડૂતો, પ્રોસેસર્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો વગેરે જેવી બાજરીની વેલ્યુ ચેઇનની મહિલા નેતાઓ સાથે વાતચીત કરવામાં આવશે. રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, તમિલનાડુ, ઉત્તરાખંડ, ઓડિશા, છત્તીસગઢ, બિહાર અને આસામ જેવા 10 બાજરી ઉત્પાદક રાજ્યોમાંથી મહિલા ખેડૂતોને આમંત્રિત કરવામાં આવી છે, જેઓ તેમના રાજ્યોમાં બાજરીનાં મજબૂત મિશન અને બાજરી પ્રોજેક્ટ્સને કારણે દેશમાં બાજરીનાં ઉત્પાદનમાં ક્રાંતિ લાવવાની ચળવળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યાં છે. ઉલ્લેખિત રાજ્યોએ બાજરીની ખેતી, પ્રોસેસિંગ, માર્કેટિંગ અને સમગ્ર રાજ્યોમાં બાજરીના વપરાશને વેગ આપવા માટે વિસ્તૃત યોજના ઘડી કાઢી છે.

Ministry of Culture
Key Points on special visit of G20's First Spouses to IARI Campus, PUSA, New Delhi
08 SEP 2023 3:01PM by PIB Ahmedabad
On the occasion of G20 Leaders' Summit which is being held from 9-10 September 2023 at New Delhi, the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare is organising a special visit of G20's First Spouses to IARI Campus, PUSA, New Delhi on 9 September 2023. The visit will focus on acquainting the First Spouses with strides taken by India within the field of agriculture including millets.
1. The visit will include a tour of millet fields, and an exhibition showcasing the strength of Agri-start- ups ecosystem with display of their unique and innovative solutions by integrating technology to address ground-level challenges and thereby digitising agricultural practices. In addition, members of Farmer Producer Organizations (FPOs) belonging to diverse tribes across the country, will be showcasing edible products prepared with millets and marketed throughout the country.
2 The exhibition will also include stalls highlighting India's achievements in Research and Development (R&D) presented by Indian Council of Agricultural Research (ICAR) showcasing the latest innovations in precision agriculture, agricultural technology, and advancements in mechanization that are propelling the sector forward.
3. The exhibition will further comprise of live cooking demonstrations by three renowned celebrity chefs: Chef Kunal Kapur, Chef Ajay Chopra, and Chef Anahita Dhondy. Joining these chefs will be two culinary experts from the ITC group, Chef Kusha Mathur and Chef Nikita Mehra. In the 'Live Cooking Area', the five chefs will prepare a 'full course meal' with focus on Millets.
4. Inside the exhibition, a dedicated culinary section will showcase millet-based dishes from all G20 member countries, offering a tribute to each nation participating in the event.
5. As a part of the exhibition an Agriculture Street is being displayed showcasing the agriculture value chain from Seeding to Feeding harmonizing ancient agricultural practices with moder technological advancements. The Agriculture Street is an enriching journey through the heart of India's agricultural heritage and its dynamic present.
6. As part of the exhibit, the Ministry will be showcasing the various agricultural practices from farm to plate by bringing together experts, scientists, and farmers on a single platform, highlighting the interconnectedness of traditional wisdom and modern solutions in shaping the future of agriculture. The street will consist of 9 interactive stalls with a rustic décor guiding the spouses of G20 Head of States through this immersive experience to explore the various stages of agriculture with focus on millets and the rich genetic diversity across other crops, highlighting India's initiatives towards food and nutritional security.
7. A primary attraction in the Agriculture Street will be display of work being carried out by renowned tribal famer Lahri Bai, from Dindori, Madhya Pradesh towards seed conservation. The stall will highlight her efforts towards running a local seed bank where she is conserving more than 150 indigenous seed varieties including about 50 varieties of millet seeds, rightfully earning her the epithet of 'Millet Queen of India'.
8. Two exquisite millets based rangolis will be crafted using indigenous agricultural crafts, ancient grains, and creative flair, encapsulating India's agricultural heritage and commitment to sustenance. The first rangoli captures the theme of "Harmony of Harvest" unveiling India's deep- rooted agricultural traditions. The second rangoli piece echoes the heart of India's cultural philosophy - "The World Is One Family", emphasizing global unity. These rangolis will serve as colorful symbols of our shared responsibility in fostering a world where sustenance knows no boundaries.
9. Following the event's conclusion, as a token of gratitude, the spouses will be gifted a thoughtfully curated hamper containing precious Indian handloom textiles and handcrafted artifacts. Every corner of our country is steeped in culture that is continuously evolving. Each piece of art in the hamper has been carefully selected telling a tale of revival and resilience.
10. A significant element of the exhibition experience will be interaction with women leaders of the millets value chain, such as farmers, processors, entrepreneurs etc. representing different parts of the country. The women farmers have been invited from 10 millet producing states which are Rajasthan, Maharashtra, Karnataka, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Uttarakhand, Odisha, Chhattisgarh, Bihar and Assam that are leading the movement to revolutionize millet production in the country on the back of robust millet missions and millet projects in their states. The mentioned states have laid out expansive plan to boost millet cultivation, processing, marketing and consumption of millets across the states.