ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ "ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ" 'ਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ
05 SEP 2023 7:31PM by PIB Chandigarh
ਟੈਲੀਕਾਮ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਟ੍ਰਾਈ) ਨੇ ਅੱਜ "ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ" 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਆਈਬੀ) ਨੇ 11 ਮਈ 2022 ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦਰਭ ਰਾਹੀਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰਾਈ ਐਕਟ, 1997 ਦੀ ਧਾਰਾ 11(1)(ਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਥਾਰਟੀ ਤੋਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਮੰਗੀਆਂ ਹਨ:
1. 25.07.2011 ਦੀ ਐੱਫਐੱਮ ਪੀਐੱਚ-III ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਾਲਾਨਾ ਫੀਸ ਫਾਰਮੂਲੇ ਵਿੱਚ ਨਾਨ-ਰਿਫੰਡੇਬਲ ਵਨ ਟਾਈਮ ਐਂਟਰੀ ਫੀਸ (ਐੱਨਓਟੀਈਐੱਫ) ਦੇ ਲਿੰਕੇਜ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ।
2. 15 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਫਐੱਮ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 3 ਸਾਲ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ।
ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ 5 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ਏਆਰਓਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਏਆਰਓਆਈ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਥਾਰਟੀ ਅੱਗੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁੱਦੇ ਉਠਾਏ:
1. ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਆਰਓਆਈ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
2. ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਵਿੱਚ ਏਆਰਓਆਈ ਰੇਡੀਓ ਰਿਸੀਵਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, 09 ਫਰਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਲਾਹ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਰਓਆਈ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 09 ਮਾਰਚ 2023 ਸੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 23 ਮਾਰਚ 2023 ਸੀ। ਟ੍ਰਾਈ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ 11 ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ 9 ਜਵਾਬੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ। ਇਹ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਟ੍ਰਾਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਚਰਚਾ ਵੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ।
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ/ਵਿਰੋਧੀ-ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
1. ਇੱਕ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਫੀਸ ਨੂੰ ਨਾ-ਵਾਪਸੀਯੋਗ ਇੱਕ-ਵਾਰ ਦਾਖਲਾ ਫੀਸ (ਐੱਨਓਟੀਈਐੱਫ) ਤੋਂ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
2. ਲਾਇਸੈਂਸ ਫੀਸ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲ ਦੇ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਏ (ਜੀਆਰ) ਦੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਗਿਣਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ (ਜੀਆਰ) ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
3. ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
4. ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਘੜੀ ਦੇ 10 ਮਿੰਟ ਦੀ ਸੀਮਤ ਮਿਆਦ ਲਈ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
5. ਨਿਊਜ਼ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਡ ਆਫ਼ ਕੰਡਕਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
6. ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ 'ਤੇ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਫੰਕਸ਼ਨਾਂ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਵਿੱਚ ਬਿਲਟ-ਇਨ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਰਿਸੀਵਰ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦੀ ਅਯੋਗਤਾ ਜਾਂ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
7. ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ (ਜਾਂ ਆਯਤਕਾਂ) ਦੁਆਰਾ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਈਬੀ, ਏਆਰਓਆਈ, ਐੱਮਏਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਈਏ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
8. ਐੱਫਐੱਮ ਰਿਸੀਵਰ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੇ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗੈਰ-ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜਾਂ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵੇਰਵਾ ਟ੍ਰਾਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.trai.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ/ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਭਾਰਦਵਾਜ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਟ੍ਰਾਈ ਸੀਐੱਸਆਰ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਬੀ&ਸੀਐੱਸ) ਨਾਲ ਟੈਲੀਫੋਨ ਨੰਬਰ +91-11-23237922 'ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Communications
TRAI releases recommendations on “Issues related to FM Radio Broadcasting”
05 SEP 2023 7:31PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released its recommendations on “Issues related to FM Radio Broadcasting”. Ministry of Information and Broadcasting (MIB) vide its reference dated 11th May 2022 has sought recommendations of the Authority, under section 11(1)(a) of the TRAI Act, 1997 on the following issues:
(i) Remove the linkage to Non-Refundable One Time Entry Fee (NOTEF) in the formula for annual fee as prescribed in the FM Ph-III Policy Guidelines dated 25.07.2011.
(ii) Extend the existing FM license period of 15 years by 3 years.
In order to discuss various issues related to FM Radio broadcasting, the Authority held a meeting with representatives of AROI on 5th August 2022. Representatives of AROI, inter-alia, raised the following issues for consideration of the Authority:
(i) Permitting private FM Radio channels to broadcast independent news bulletins
(ii) Availability of FM Radio Receivers in Mobile Handsets
In this regard, a consultation paper was issued on 09th February 2023 seeking comments of the stakeholders on the issues related to FM Radio Broadcasting. The last date of submission of comments was 09th March 2023 and counter-comments was 23rd March 2023. TRAI received 11 comments and 9 counter-comments from stakeholders. These comments are available on TRAI’s website. In this regard, an Open House Discussion was also held on 26th April 2023 through online mode.
After considering all comments/counter-comments received from stakeholders during the consultation process and further analysis of the issues, the Authority has finalized its recommendations. The salient features of the recommendations are given below:
(i) The annual license fee of a FM radio channel should be de-linked from Non-Refundable One Time Entry Fee (NOTEF).
(ii) The license fee should be calculated as 4% of the Gross Revenue (GR) of the FM radio channel during the respective financial year. GST should be excluded from Gross Revenue (GR).
(iii) The Government may take appropriate measures to provide relief to the FM radio operators to address challenges posed due to COVID-19 pandemic.
(iv) Private FM Radio Operators should be allowed to broadcast news and current affairs programs, limited to 10 minutes in each clock hour.
(v) The program code of conduct as applicable to All India Radio for news content may also be applied to Private FM Radio channels.
(vi) Functions or features pertaining to FM radio should remain enabled and activated on all mobile handsets having the necessary hardware. Built-in FM radio receiver in mobile handset must not be subjected to any form of disablement or deactivation.
(vii) A Standing Committee, headed by a senior officer of Joint Secretary or above level, to oversee and monitor the compliance by mobile phone manufacturers (or importers) may be established by MeitY. The committee should include key stakeholders such as MIB, AROI, MAIT, and ICEA.
(viii) An online grievance redressal portal should be provided for submitting information or complaints of case of any non-compliance as regards enablement of FM radio functionality in such mobile handsets that have the necessary functionality for FM receivers.
The full text of the Recommendations is available on TRAI’s website www.trai.gov.in. For any clarification/ information, Shri Anil Kumar Bhardwaj, Director General TRAI CSR and Advisor (B&CS) may be contacted at Tel. No. +91-11-23237922.