સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નવી દિલ્હીમાં ક્રાફ્ટ્સ બજાર, જી-20 સમિટમાં ભાગ લેવા માટે કચ્છ અને કાઠિયાવાડ એમ્બ્રોઈડરી અને પાટણના પટોળા ગુજરાતમાંથી તૈયાર
05 SEP 2023 5:24PM by PIB Ahmedabad
ક્રાફ્ટ્સ બઝાર વિશે ટૂંકમાં
નવી દિલ્હીમાં જી-20 શિખર સંમેલનની સમાંતરે 8-10 સપ્ટેમ્બર, 2023 સુધી પ્રગતિ મેદાનમાં ભારત મંડપમ ખાતે 'ક્રાફ્ટ્સ બજાર' (એક્ઝિબિશન-કમ-સેલ)ની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. આ હસ્તકલા બજાર ભારતનાં વિવિધ ભાગોમાંથી હસ્તકળાનાં ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરશે, જેમાં વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ઓડીઓપી), જીઆઈ ટેગ કરેલી ચીજવસ્તુઓ અને મહિલાઓ અને આદિવાસી કારીગરો દ્વારા નિર્મિત ઉત્પાદનો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. આ સમિટમાં ભાગ લેનારા આંતરરાષ્ટ્રીય મીડિયા પ્રતિનિધિઓને આ ક્રાફ્ટ્સ બજારની મુલાકાત લેવાની અને સ્થાનિક સોર્સ્ડ પ્રોડક્ટ્સ ખરીદવાની તક મળશે. આમ, બજાર માત્ર વૈશ્વિક મંચ પર મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનોને જ પ્રોત્સાહન નહીં આપે, પરંતુ સ્થાનિક કારીગરો માટે નવી આર્થિક અને બજારની તકો પણ ખોલશે. આ પ્રદર્શનનું આયોજન જી-20 સચિવાલય દ્વારા કાપડ મંત્રાલય અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો સાથે સંકલન કરીને કરવામાં આવ્યું છે. આશરે 30 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમજ ખાદી વિલેજ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ કમિશન, ટ્રાઇફેડ, સરસ જીવિકા, રાષ્ટ્રીય વાંસ મિશન વગેરે સહિત છ કેન્દ્રીય એજન્સીઓ ક્રાફ્ટ્સ બઝારમાં ભાગ લેશે.
૧. કચ્છ અને કાઠિયાવાડ એમ્બ્રોઈડરી
ઉત્પાદન વિશેઃ કચ્છ અને કાઠિયાવાડ એમ્બ્રોઈડરી
તેની સુંદરતા અને કેલિડોસ્કોપિક અસર માટે જાણીતા, ગુજરાતમાંથી કચ્છ અને કાઠિયાવાડ ભરતકામ, સિગ્નેચર એમ્બ્રોઇડરી વર્ક છે, જે રાજ્યમાં સ્થાયી થયેલા વિવિધ સમુદાયો દ્વારા કરવામાં આવે છે. ભરતકામ સામાન્ય રીતે સુતરાઉ અથવા રેશમના કાપડ પર કરવામાં આવે છે, જેમાં ઘણી વખત હાથે કાંતેલા સુતરાઉ, ઊન અને રેશમી યાર્નનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ કળામાં ડીપ રેડ, યલો, ગ્રીન, બ્લેક, ઇન્ડિગો અને વ્હાઇટ જેવા વાઇબ્રેન્ટ કલર્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. વ્યૂહાત્મક રીતે મૂકવામાં આવેલા અરીસાઓ (આભલા)ને પૂરતા પ્રમાણમાં માપી, એમ્બ્રોઈડરીમાં ગ્લિમર ઉમેરો. કચ્છ એમ્બ્રોઈડરીનો અભ્યાસ મુખ્યત્વે મહિલા લોકો દ્વારા કરવામાં આવે છે, જેઓ ટાંકાઓના સંયોજનનો ઉપયોગ કરીને તેમની રોજબરોજની ચીજવસ્તુઓ અને પોશાકોનું વિસ્તૃત ભરતકામ કરે છે.
2.પાટણના પટોળા
ઉત્પાદન વિશે: પાટણના પટોળા
પટોળા કાપડ એ ખૂબ જ આદરણીય અને જટિલ રીતે તૈયાર કરવામાં આવેલું કાપડ છે, જે ગુજરાત રાજ્યના પાટણમાંથી ઉદ્ભવે છે. આ કાપડ વણાટની ટેકનિકનું સૌથી લાક્ષણિક લક્ષણ રેપ અને વેફ્ટ યાર્નની પ્રતિકારક સારવાર છે, જે રંગવાની પ્રક્રિયા પહેલા આંશિક રીતે બાંધવામાં આવે છે અથવા બાઇન્ડિંગ કરે છે. જ્યારથી
પટોળા કાપડ બહુરંગી હોય છે, આ પગલાંનું ઘણી વખત પુનરાવર્તન કરવું પડે છે. પટોળા
વણકર લાલ, લીલો, પીળો અને સફેદ જેવા રંગોનો ઉપયોગ કરીને એક સરળ રંગ સિદ્ધાંતને અનુસરે છે
આ કાપડને વણાટ માટે સમૃદ્ધિ અને શુભતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KACHCHH & KATHIAWAR EMBROIDERY & PATAN PATOLA from Gujarat set to feature at the crafts bazaar, G20 Summit in New Delhi.
05 SEP 2023 5:24PM by PIB Ahmedabad
Brief on Crafts Bazaar
On the side-lines of the G20 Summit in New Delhi, a ‘Crafts Bazaar’ (Exhibition-cum-Sale) is being set up in Bharat Mandapam, Pragati Maidan from 8-10 September, 2023. This Crafts Bazaar will showcase handicraft products from different parts of India with a special focus on One District One Product (ODOP), GI tagged items and products crafted by women & tribal artisans. Delegates, international media participating in the Summit will have an opportunity to visit this Crafts Bazaar and purchase locally sourced products. The Bazaar would thus, not only promote made in India products on a global stage, but also open up new economic and market opportunities for local artisans. The exhibition is being organized by the G20 Secretariat in coordination with the Ministry of Textiles and State/UT Governments. Around thirty States and UTs as well as six Central agencies including, Khadi Village & Industries Commission, TRIFED, Saras Ajeevika, National Bamboo Mission etc., will be participating in the Crafts Bazaar.
1.Kachchh and Kathiawad embroidery
About the product: Kachchh and Kathiawad embroidery
Known for its fineness and kaleidoscopic effect, Kachchh and Kathiawad embroidery from Gujarat, is the signature embroidery work, practiced by different communities settled in the State. The embroidery is usually done on cotton or silk fabric, often using hand-spun cotton, wool, and silk yarns. Vibrant colors like deep red, yellow, green, black, indigo, and white are used in this art form. Strategically placed mirrors (abhala) in ample measure, add glimmer to the embroidery. Kachchh embroidery is mainly practiced by the women folk who would elaborately embroider their day-to-day articles and costumes using a combination of stitches.
2.Patan patola
About the product: Patan patola
The patola textile is a highly revered and intricately crafted fabric originating from Patan,in the state of Gujarat. The most characteristic feature of this textile weaving technique is the resist treatment of warp and weft yarns, by partial tying or binding before the dyeing process. Since
patola textiles are multi-coloured, these steps have to be repeated multiple times. Patola
weavers follow a simple color theory, using colors like red, green, yellow, and white that
represent prosperity and auspiciousness to weave these textiles.