शिक्षण मंत्रालय
गोव्यातील अविनाश मुरलीधर पारखे यांना राष्ट्रीय शिक्षक पुरस्कार जाहीर
04 SEP 2023 1:49PM by PIB Mumbai
गोव्यातील दिशा स्कूल फॉर स्पेशल चिल्ड्रनचे अविनाश मुरलीधर पारखे यांची राष्ट्रपतींच्या हस्ते देण्यात येणाऱ्या 2023 च्या प्रतिष्ठेच्या राष्ट्रीय शिक्षक पुरस्कारासाठी निवड करण्यात आली आहे. राष्ट्रपती श्रीमती द्रौपदी मुर्मू यांच्या हस्ते 5 सप्टेंबर 2023 रोजी विज्ञान भवन, नवी दिल्ली येथे 75 निवडक पुरस्कार विजेत्यांना राष्ट्रीय शिक्षक पुरस्कार प्रदान करण्यात येणार आहे. सर्वपल्ली राधाकृष्णन यांची जयंती 5 सप्टेंबर हा दिवस राष्ट्रीय शिक्षक दिन म्हणून साजरा केला जातो.
अविनाश मुरलीधर पारखे यांनी गोव्यातील विशेष शिक्षणात क्रांती घडवून आणण्यात मोलाची भूमिका बजावली आहे. पणजी येथील दिशा स्कूल फॉर स्पेशल चिल्ड्रन मध्ये सर्टिफाइड स्पेशल एज्युकेटर म्हणून 30 वर्षांचा कार्यकाळ असलेल्या पारखे यांनी बौद्धिक अपंग व्यक्तींच्या शिक्षण, प्रशिक्षण, पुनर्वसन आणि रोजगार निर्मितीसंदर्भात अमिट ठसा उमटवला आहे.
पारखे यांचा शिकवण्याचा दृष्टिकोन त्याच्या सर्जनशीलता आणि अनुकूलतेमुळे वेगळा आहे. त्यांच्या शिकवण्याच्या पद्धतींनी विद्यार्थ्यांना व्यावहारिक जीवन कौशल्ये आणि मूलभूत शिक्षण संकल्पनांनी सक्षम तर केलेच, शिवाय स्वतंत्र जगण्याची कौशल्येही जोपासण्याची प्रेरणा दिली. शालेय ध्येयाला पुढे नेण्यासाठी आणि शालेय नावनोंदणीला चालना देण्यासाठी, त्यांनी विशेष गरजा असलेल्या मुलांसाठी स्क्रीनिंग आणि डिटेक्शन शिबिरांचे आयोजन केले आहे. व्यावसायिक प्रशिक्षण सुविधा स्थापित केली आहे, प्रारंभिक उत्तेजन कार्यक्रम सुरू केला आहे आणि ऑन-द-जॉब प्रशिक्षण आणि जॉब प्लेसमेंट उपक्रमांसाठी पुढाकार घेतला आहे.
अविनाश पारखे यांचे एक उल्लेखनीय कार्य म्हणजे प्रत्येक विद्यार्थ्याच्या अद्वितीय गरजा आणि क्षमतेनुसार वैयक्तिक अभ्यासक्रम विकसित करणे. या दृष्टिकोनामुळे विद्यार्थ्यांचे सामाजिकीकरण आणि त्यांचे समवयस्क आणि पालकांशी संवाद तर सुधारला आहेच, शिवाय शिकण्याकडे पाहण्याचा सकारात्मक दृष्टिकोन विकसित झाला आहे.
गुणवत्ता प्रमाणपत्र, 50 हजार रुपये रोख आणि रौप्यपदक असे राष्ट्रीय शिक्षक पुरस्काराचे स्वरूप आहे. पुरस्कार विजेत्यांना पंतप्रधानांशी संवाद साधण्याची संधीही मिळणार आहे.

Ministry of Education
Avinash Murlidhar Parkhe from Goa to receive National Teachers' Award 2023
04 SEP 2023 1:49PM by PIB Mumbai
Avinash Murlidhar Parkhe, hailing from the Disha School for Special Children in Goa, has been selected as the recipient of the prestigious National Teachers' Award for 2023. President Smt Droupadi Murmu will confer the National Teachers’ Awards 2023 to 75 selected Awardees on 5th September 2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi. Every year, India celebrates 5th September, the birth anniversary of Dr. Sarvepalli Radhakrishnan, as National Teachers’ Day
Avinash Murlidhar Parkhe has played a pivotal role in revolutionizing special education in Goa. With commendable 30-year tenure as a certified special educator at the Disha School for Special Children in Panaji, Mr. Parkhe has left an indelible mark on the education, training, rehabilitation, and employment of individuals with intellectual disabilities.
Shri Parkhe's teaching approach is distinguished by its creativity and adaptability. His methods have not only equipped his students with practical life skills and foundational learning concepts but have also fostered independent living skills. To further support the school's mission and boost enrollment, he has organized Screening and Detection Camps for children with special needs, established a vocational training facility, initiated an early stimulation program, and spearheaded on-the-job training and job placement initiatives.
One of Shri Parkhe's notable accomplishments is the development of individualized curricula tailored to the unique needs and abilities of each student. This approach has not only improved student socialization and interaction with their peers and parents but has also cultivated a more positive attitude towards learning.
Each award carries a certificate of merit, a cash award of Rs. 50,000 and a silver medal. The awardees would also get an opportunity to interact with Prime Minister.