સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
રાજકોટ ખાતે ઉદ્યોગ ભારતી, ખાદી પ્લાઝા, ગોંડલ સંસ્થામાં આયોજિત ખાદી આર્ટીગાર સંમેલન અને ખાદી રાખી કાર્યક્રમ યોજાયો
કતિન બહેનોએ ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ભારત સરકારના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારના હાથ પર 'ખાદી રક્ષાસૂત' બાંધીને રક્ષાબંધનનો તહેવાર ઉજવ્યો
31 AUG 2023 3:03PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના રાજકોટ ખાતે ઉદ્યોગ ભારતી, ખાદી પ્લાઝા, ગોંડલ સંસ્થામાં આયોજિત ખાદી આર્ટીગાર સંમેલન અને ખાદી રાખી કાર્યક્રમમાં ગુજરાતની વિવિધ સંસ્થાઓની કતિન બહેનોએ ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ભારત સરકારના માનનીય અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારના હાથ પર 'ખાદી રક્ષાસૂત' બાંધીને રક્ષાબંધનનો તહેવાર ઉજવ્યો. આ પ્રસંગે કેવીઆઈસીના ચેરમેન શ્રી મનોજ કુમારે જણાવ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહિલાઓને રોજગારીની તકો પૂરી પાડીને સતત આત્મનિર્ભર બનાવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે છેલ્લા ૯ વર્ષમાં ચરખા પર યાર્ન સ્પિન કરતી કતિન બહેનોના મહેનતાણામાં ૨૩૩% થી વધુનો વધારો થયો છે, જેના કારણે ગ્રામીણ વિસ્તારની મહિલાઓની આર્થિક સ્થિતિમાં મોટો બદલાવ આવ્યો છે.
સંમેલનને સંબોધતા માનનીય અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે કહ્યું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આપણી રાષ્ટ્રીય ધરોહર ખાદી 'સ્થાનિક થી વૈશ્વિક' બની છે. ખાદીએ છેલ્લા ૯ વર્ષમાં તેનો 'સુવર્ણ યુગ' જોયો છે.નાણાકીય વર્ષ ૨૦૨૨-૨૩ માં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ દ્વારા ઉત્પાદનોનો બિઝનેસ રૂ. ૧.૩૪ લાખ કરોડને પાર કરી ગયો હતો. તેમજ આ નાણાકીય વર્ષમાં ખાદીએ ૯.૫૪ લાખથી વધુ નવી નોકરીઓનું સર્જન કરીને ઈતિહાસ રચ્યો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ખાદીની આ નવી શક્તિને ધ્યાનમાં રાખીને માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'નવા ભારતની નવી ખાદી'ને કપડાંની સાથે 'શસ્ત્ર' તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરી છે. આ ગરીબી નાબૂદી, કારીગર સશક્તિકરણ, ખાદ્ય સુરક્ષા, મહિલા સશક્તિકરણ અને બેરોજગારી નાબૂદી સામેના શસ્ત્રો છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, ગુજરાતના વિવિધ જિલ્લાઓમાંથી આવેલી ખાદી કતિન બહેનોએ કેવીઆઈસી અધ્યક્ષને 'ખાદી રક્ષાસૂત' બાંધી અને દેશની પ્રગતિ માટે શુભેચ્છા પાઠવી. આ પ્રસંગે કેવીઆઈસી ના અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે તેમના હાથ પર બાંધેલું સ્વદેશી 'ખાદી રક્ષાસૂત' એ હકીકતનું પ્રતિક છે કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આપણું ભારત ઝડપથી આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આ કાર્યક્રમમાં કેવીઆઈસીના સ્ટેટ ડાયરેક્ટર, ગુજરાત ઓર્ગેનાઈઝેશન એસોસિએશનના અધ્યક્ષ, ખાદી ફેડરેશનના અધ્યક્ષ, ગુજરાતની ખાદી સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, કેવીઆઈસીના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ અને હજારો ખાદી કામદારો અને કતિન બહેનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi Artigar convention and Khadi Rakhi program organized at Udyog Bharti, Khadi Plaza, Gondal Institute at Rajkot
31 AUG 2023 3:03PM by PIB Ahmedabad
On the occasion of Rakshabandhan Festival on 30.08.2023, KHADI ARTISANS SAMMELAN & KHADI RAKHI PROGRAM was organized at Khadi Plaza, Udyog Bharti Sanstha, Ta. Gondal Dist. Rajkot, Gujarat. On this occasion women spinners from different Khadi Institution from all over the Gujarat State celebrated the festival of Rakshabandhan by presenting “KHADI RAKSHA SOOT” and tied the Raksha soot on the wrist of Shri Manoj Kumar, Hon’ble Chairman, KVIC, MoMSME (GoI).
Addressing the ARTISANS SAMMELAN & KHADI RAKHI PROGRAM the Hon’ble Chairman, KVIC said that under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, KVIC is continuously making women self-reliant by providing means of employment in the rural area. He told that in the last 9 years, the remuneration of spinners who spin yarn on Charkha has been increased by more than 233%, due to which there has been a big change in the financial condition of the women in the rural area as most of the spinners are women. Addressing the program, the Hon’ble Chairman, KVIC Shri Manoj Kumar said that our national heritage Khadi has gone from 'Local to Global' under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. Khadi has seen its 'Golden Age' in the last 9 years. In the financial year 2022-23, the business of Khadi and Village Industries products crossed Rs 1.34 lakh crore. In this financial year also, Khadi has created history by creating more than 9.54 lakh new jobs.
He further said that in view of this new power of Khadi, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has defined 'New India's New Khadi' as a 'weapon' along with clothing. These are weapons against poverty alleviation, artisan empowerment, food security, women empowerment, and unemployment eradication.
During the program, Khadi women spinners from different districts of Gujarat tied 'Khadi Rakshasutra' to the KVIC Chairman and wished for the progress of the country. On this occasion, Hon’ble Chairman, KVIC said that the indigenous 'Khadi Raksha soot' tied on his wrist is a symbol of the fact that under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, our India is rapidly moving towards self-reliance.
During the program the State Director, KVIC, Gujarat, Chairman, Gujarat Khadi Sanstha Sangh, Chairman, Khadi Federation, representatives of Khadi Institutions of Gujarat, Officials from KVIC and Khadi workers and women spinners were present in the program.